Hãy thôi nói “Giao dịch mỗi giây”: Bitcoin ưu việt hơn thế rất nhiều

Trong khi Bitcoin có nhiều chức năng, một trong những ứng dụng đáng kể nhất là một hệ thống thanh toán. Thông thường, số liệu đã được sử dụng để so sánh Bitcoin với các công ty như VISA, Paypal hoặc thậm chí là các blockchain mới hơn có khả năng giao dịch cao hơn, thông qua số lượng giao dịch mà hệ thống có thể xử lý, thường được xem là giao dịch mỗi giây (tps).

Những yếu tố khác

Trong khi số lượng giao dịch mà một mạng có thể xử lý là yếu tố đáng kể, các đặc điểm khác của các giao dịch đó cũng rất quan trọng. Cụ thể, hai yếu tố khác cần được xem xét: những thứ như kích thước giao dịch cũng như nội dung của bài viết gọi là “đảm bảo thanh toán”.

Kích thước giao dịch là khá dễ hiểu nhưng nó là yếu tố mô tả các giao dịch thực tế nhỏ hay lớn. Đối với tiền mật mã, điều này dễ dàng, vì phí giao dịch thường được tính dựa trên số lượng đầu vào đang được sử dụng (để xác định số lượng giao dịch là bao nhiêu kb) để xác định số lượng giao dịch có thể khớp trong khối, trong trường hợp của Bitcoin, giới hạn 1 MB.

Nói cách khác, 1 MB giá trị giao dịch có thể được nhân lên mạng mỗi 10 phút. Với kích thước giao dịch trung bình khoảng 550 byte, điều này có nghĩa là khoảng 1800 giao dịch có thể được xử lý trong khoảng thời gian 10 phút.

Các đảm bảo thanh toán mô tả cách thức các giao dịch này chính xác. Ví dụ: mặc dù các công ty thẻ tín dụng có khả năng giao dịch cao hơn trên mỗi giây, thường có bất kỳ nơi nào trong khoảng thời gian 30-120 ngày sau khi giao dịch xảy ra có thể xảy ra khoản bồi hoàn. Mặt khác, các giao dịch được thanh toán ngay lập tức mà không có thời gian có thể phát hành khoản bồi hoàn.

Liệu Bitcoin có hiệu quả?

Trong khi xem xét ba yếu tố cho chúng ta một cái nhìn tốt hơn về nơi bitcoin so với các hệ thống khác như SWIFT, tiền mặt, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Nhiều công việc vẫn cần phải đi vào bitcoin để cạnh tranh khi nói đến các giao dịch hàng ngày. Trong khi các giao thức như SegWit đã giúp, giải pháp off-chain như Lightning Network là điều cần thiết nếu bitcoin muốn có cơ hội cạnh tranh như phương thức thanh toán của khách hàng khi mua cà phê, cửa hàng tạp hóa hoặc các mua bán ngày khác.

Các cải tiến bên ngoài giao thức cũng cần phải xảy ra. Thêm sự chấp nhận cho các máy POS hỗ trợ bitcoin để cho phép người dùng mua hàng hóa và dịch vụ một cách thuận tiện bằng bitcoin, ví tiền thân thiện với thiết bị di động trực quan và dễ sử dụng, cũng như rào cản thấp hơn đối với tiền mật mã.

Tuy nhiên, nhờ vào các bitcoin đảm bảo thanh toán mạnh mẽ, bitcoin vượt trội khi xem xét là một mạng lưới thanh toán. Bitcoin là một trong những cách tốt nhất để thực hiện các giao dịch có giá trị cao nhờ vào phạm vi tiếp cận toàn cầu, phí thấp và thời gian thanh toán nhanh. Hàng triệu đô la có thể được chuyển từ tài khoản chỉ với mức phí vài đô la, ghi nhận giao dịch ngay lập tức nhờ vào blockchain và sẵn sàng để sử dụng trong vòng mười phút.

Tất cả điều này được thực hiện mà không cần một bên thứ ba, hoặc cho các bên thậm chí tin tưởng lẫn nhau. Những đặc điểm này làm cho bitcoin trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các loại giao dịch cụ thể, những giao dịch có giá trị cao, yêu cầu thanh toán càng sớm càng tốt, với sự tin tưởng lẫn nhau không phải lúc nào cũng được đảm bảo.

Theo onet.vn/btcmanager

Xem thêm: 

Sắp đến hồi kết? BTC.TOP tiếp hash cho BCHABC có thể ‘kết thúc thời kỳ hỗn loạn’

Sàn giao dịch chứng khoán SIX của Thụy Sĩ niêm yết ETP đa mã hóa đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh thị trường sụp đổ

Giá BTC chạm mức thấp mới 2018 tại $ 5,170, liệu $ 4,000 có thể tránh khỏi?