Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc sử dụng Blockchain nhằm thúc đẩy hiệu quả tài chính thương mại

Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc (CBA), tổ chức tự điều chỉnh dành cho lĩnh vực ngân hàng của quốc gia, đang tung ra một nền tảng dựa trên blockchain mới cho tài chính thương mại.

Nền tảng đã được công bố vào tuần trước trong khi tổ chức đang trong quá trình triển khai để sử dụng trực tiếp sau một số chương trình thí điểm nhằm cải thiện hiệu quả và tính bảo mật của các giao dịch tài chính thương mại.

Hơn 10 ngân hàng lớn trong khu vực đã đăng ký nền tảng này, bao gồm Ngân hàng HSBC (Trung Quốc), Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, Ngân hàng Ping An, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc, và nhiều ngân hàng khác.

Việc hỗ trợ cho vay kỹ thuật thuộc về các công ty fintech của Trung Quốc bao gồm PeerSafe, một startup có trụ sở tại Bắc Kinh tập trung vào công nghệ sổ cái phân tán và là thành viên của tập đoàn Hyperledger.

CBA cho biết trong tuyên bố rằng họ đã hoàn thành hai bản hướng dẫn để phát hành thư tín dụng (LoC) và chứng khoán được hỗ trợ bởi tài sản, với sự tham gia của Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Chiêu thương Trung Quốc.

“Sự ra mắt của blockchain tài chính thương mại của Trung Quốc đã tập hợp chuỗi thương mại bao gồm các ngân hàng khác nhau để thực hiện các giao dịch xuyên-ngân-hàng trở nên nhanh hơn, an toàn hơn và thực tế hơn,” trích từ một báo cáo tin tức vào thứ năm.

Sắp tới, CBA cho biết họ có kế hoạch bao gồm nhiều ngân hàng vừa và nhỏ hơn, cũng như các cơ quan hải quan và thuế cho nền tảng này.

Ngành tài chính thương mại đang ngày càng tập trung vào việc tìm cách áp dụng công nghệ blockchain để cải thiện hoạt động. Vào tháng 9, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã triển khai “Nền tảng Blockchain Tài chính thương mại khu vực vịnh” trên khắp các tổ chức tài chính ở thành phố phía nam của Thâm Quyến.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cũng đã tuyên bố về sự ra mắt của nền tảng tài chính thương mại blockchain vào tháng 11 năm ngoái.

Gần đây, Ngân hàng HSBC Ấn Độ và Ngân hàng ING, Brussels, đã tạo điều kiện cho giao dịch tài chính thương mại trên nền tảng blockchain R3, Corda, cho tập đoàn dầu khí Reliance Industries và nhà phân phối hóa học toàn cầu Tricon Energy có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Theo onet.vn/coindesk

Xem thêm:

Khía cạnh pháp lý của STO tại Thụy Sĩ: Các điều kiện để phát hành token chứng khoán ở “Thung lũng crypto”

Sự kiện Proof of Keys: “Bank Run” được lên kế hoạch đầu tiên của Bitcoin bắt đầu ngay hôm nay