Hiệu suất của Bitcoin (BTC) gấp 10,000 lần so với hệ thống ngân hàng

Trong một bài trước đó, chúng tôi đã khám phá khả năng công ty xe điện của Tesla chấp nhận Bitcoin (BTC) và các loại tiền mã hóa khác như một cách để khách hàng mua những chiếc xe thân thiện với môi trường. Chúng tôi cũng đã quan sát thấy rằng lượng tiêu thụ điện năng của Bitcoin chưa được phân tích và so sánh một cách toàn diện với toàn bộ các hoạt động tài chính và ngân hàng truyền thống.

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn rằng tổng mức tiêu thụ năng lượng từ hoạt động ngân hàng và quá trình in/đúc tiền, có lẽ đã làm lu mờ lượng tiêu thụ của BTC với một tỷ lệ lớn. Bằng cách xác định số lượng máy móc và các bộ phận chuyển động liên quan đến quá trình in/đúc tiền, chúng tôi có cảm giác rằng tiền giấy cần nhiều năng lượng tiêu thụ hơn để tạo ra. Ngoài ra còn có khía cạnh duy trì hoạt động tại tất cả các văn phòng ngân hàng và chi nhánh trên toàn cầu – điều này bao gồm hệ thống chiếu sáng, chạy máy tính và các máy móc khác, hoạt động ATM, vv.

Phương thức tốt hơn để đo lường sự tác động môi trường của hệ thống ngân hàng

Từ bài báo nói trên của Ethereum World News, John M. Kwan – CEO của VeriPic – đã đề xuất một cách tốt hơn để xem xét tác động của hệ thống ngân hàng. Trong một email chi tiết, ông giải thích:

“Một cách tuyệt vời hơn để xem xét tác động môi trường của một số hệ thống là xem xét phần chi phí của nó. Tiền là một cách để đo lường xem nguồn tài nguyên đã được sử dụng cho một hệ thống là bao nhiêu. Hệ thống Ngân hàng Hoa Kỳ tiêu thụ tương đương 9% GDP. Trong đó bao gồm tất cả các nguồn năng lượng được sử dụng, tất cả các tài liệu được sử dụng để xây dựng và duy trì tất cả các chi nhánh ngân hàng, tất cả số tiền chi cho việc trả lương cho nhân viên đi làm. Tất cả các nguồn lực được nhân viên ngân hàng tiêu thụ hàng ngày khi nhân viên này có thể làm công việc hữu ích cho một số phần khác của nền kinh tế.

Khi bạn xem xét 9% GDP và so sánh với 600,000 Antminer S9 hoặc loại tương đương trên thế giới gắn liền với Bitcoin, bạn sẽ thấy nhiều sự khác biệt về sự chênh lệch giữa mức tiêu thụ của Bitcoin và của hệ thống ngân hàng.

Đây là một phép tính đơn giản. GDP của Hoa Kỳ là 19.39 tỷ đô [mà] hệ thống ngân hàng tiêu thụ 9% trong số này và con số đó lên tới 1.745 tỷ đô.

Mỗi Antminer S9 tiêu thụ 1.3 kW. Đa số những máy đào này hoạt động 24h/ngày, 365 ngày/năm và mức tiêu thụ điện năng cho mỗi Antminer S9 là 8,268 kWh. Chi phí điện ở các mỏ khai thác mã hóa là khoảng $ 0.04/kWh, tương đương 600,000 máy đào tiêu thụ 198 triệu đô tiền điện mỗi năm. Con số này chỉ chiếm 0.01% các nguồn lực được hệ thống ngân hàng tiêu thụ. Điều này có nghĩa rằng hiệu suất của Bitcoin gấp 10,000 [lần] so với hệ thống ngân hàng.

Một điểm cần lưu ý khác là: Mỗi khối Bitcoin chứa 2000 giao dịch. Phần thưởng block hiện tại là 12.5 BTC. Điều này đóng góp vào việc sản xuất Bitcoin và mang lại cho nó giá trị nội tại giống như chi phí khai thác vàng đã mang lại giá trị cho vàng. Phí giao dịch là 0.1 BTC cho mỗi block, với mức phí giao dịch là $ 0.22 cho mỗi giao dịch, tức là khoảng 5 kWh mỗi giao dịch. Điều này tương đương với mạng Visa tiêu thụ 3 kWh cho mỗi giao dịch. Tôi đã thấy mọi người ước tính khoảng 1000 kWh cho mỗi giao dịch nhưng điều này chưa chính xác bởi mọi người gán sai chi phí “tạo ra Bitcoin” cho phí giao dịch. Cách thích hợp để xem xét việc này là tách rời chi phí điện năng để tạo ra BTC ra khỏi phí giao dịch – phần sức mạnh cần thiết để xử lý các giao dịch.

Thay thế các ngân hàng bằng Bitcoin hoặc một số loại tiền mã hóa khác sẽ thực sự tiết kiệm rất nhiều tài nguyên”.

Ethereum World News xin cảm ơn ông John Kwan, CEO VeriPic vì những đóng góp sâu sắc của ông.

Xem thêm:

Coinbase và Circle phát hành stablecoin USDC mới

Nhật Bản chấp thuận tự điều tiết cho ngành công nghiệp crypto

[Tin Hot]: Poloniex chặn giao dịch tại Việt Nam từ ngày 18/11

Theo onet.vn/ Ethereumworldnews