Hoa Kỳ dùng Luật chứng khoán giải quyết các vấn đề liên quan đến crypto

Chính quyền Hoa Kỳ, bao gồm cả FBI, đã buộc tội đại lý môi giới chứng khoán 1Broker vì bị cáo buộc vi phạm luật liên bang thông qua một kế hoạch swap chứng khoán dựa trên Bitcoin.

Các cơ quan chính phủ tại Hoa Kỳ đã cáo buộc đối với một đại lý chứng khoán đăng ký tại quần đảo Marshall, 1Broker (1pool Ltd.) vì nghi ngờ vi phạm luật chứng khoán liên bang bằng cách thực hiện một kế hoạch swap chứng khoán được tài trợ bằng Bitcoin (BTC).

Theo một thông cáo báo chí ngày 27 tháng 9 từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), FBI đã giả dạnh để có thể mua một số hợp đồng swap trên nền tảng 1Broker mà không gặp “ngưỡng đầu tư tùy ý theo yêu cầu của luật chứng khoán liên bang.”

Cơ quan này cũng cáo buộc công ty, cũng như Giám đốc điều hành Patrick Brunner, đã không làm theo các yêu cầu đăng ký thích hợp cho một đại lý swap chứng khoán. Chưa kể đến việc không thực hiện các giao dịch trên “sàn giao dịch quốc gia đã đăng ký”.

SEC lưu ý rằng các nhà đầu tư có thể mở một tài khoản trên nền tảng bằng cách đưa ra một địa chỉ email và tên người dùng. Họ chỉ có thể mua bằng Bitcoin.

Nhìn chung, cơ quan đã khẳng định cách công ty quốc tế giao dịch với các nhà đầu tư Hoa Kỳ không thể phá vỡ việc tuân thủ luật chứng khoán liên bang bằng cách sử dụng tiền mật mã.

Những động thái khác từ cơ quan chức năng

Ngoài hành động từ SEC, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết họ đã tịch thu miền 1Broker.com.

Cơ quan này cho biết tên miền đã bị thu hồi sau khi Tòa án quận tìm thấy “nó đã được sử dụng hoặc được dự định sử dụng” cho mục đích vi phạm pháp luật liên quan đến rửa tiền và đường dây gian lận.

Một trường hợp được Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CTFC) đệ trình vào ngày 27 tháng 9 đã khẳng định 1Broker không được đăng ký đúng với CTFC. Nền tảng này cũng không thực hiện đầy đủ các hoạt động chống rửa tiền và thủ tục giám sát có liên quan mà thủ tục đăng ký trên yêu cầu.

Vụ kiện do CTFC đệ trình yêu cầu nhiều biện pháp cứu trợ, bao gồm cả các lệnh cấm vĩnh viễn, tiền phạt dân sự và bồi thường.

Thắt chặt quá trình thực hiện luật chứng khoán

Hành động chống lại 1Broker đến vài tuần sau khi Thẩm phán Quận xác nhận rằng luật chứng khoán có thể có được dẫn chiếu trong trường hợp ICO gian lận.

Thẩm phán Raymond Dearie đã viết rằng luật chứng khoán liên bang nên được dẫn chiếu một cách linh hoạt. Thẩm phán cũng đã báo cáo rằng những cáo buộc chống lại các đối tượng gian lận sẽ hỗ trợ trả lời câu hỏi tiền mật mã có được phân loại là chứng khoán hay không.

Vào tháng 9, SEC cũng đã ban hành lệnh ngừng chính thức chống lại Crypto Asset Management vì vi phạm luật chứng khoán. Cơ quan quản lý cho biết công ty đã không được đăng ký như là một công ty đầu tư.

Bitcoinist đưa tin rằng quỹ đầu tư đã cung cấp các khoản mua lại cho các nhà đầu tư, và quỹ này đã đồng ý trả một khoản tiền phạt 200.000 đô la sau khi SEC truy cứu.

Theo onet.vn.vn/Bitcoinist

Xem thêm: Quản lý tiền ảo tại Việt Nam: Còn nhiều vấn đề phức tạp