Hơn một năm kể từ thời điểm SegWit ra mắt, chúng ta nhận được gì?

Đã hơn một năm kể từ khi nâng cấp mở rộng được gọi là SegWit, được kích hoạt trên mạng Bitcoin. Mặc dù vậy, chỉ có khoảng 36% trong số tất cả các giao dịch Bitcoin đang thực sự sử dụng nó.

Tại sao tỷ lệ chấp nhận lại thấp như vậy? Phần lớn là vì, giống như bất kỳ bản nâng cấp tương thích ngược nào (còn gọi là soft fork), SegWit đảm bảo những người tham gia vào mạng Bitcoin chưa được nâng cấp lên cùng một phần mềm vẫn có thể theo cùng một mạng với quy tắc ít bị hạn chế hơn một chút.

Do đó, một số doanh nghiệp và sàn giao dịch Bitcoin đã ngừng thực hiện chuyển đổi kích hoạt các giao dịch SegWit bất chấp lợi thế về phí thấp mà nó mang lại khi gửi thanh toán Bitcoin.

“Một số công ty được hỗ trợ bởi [vốn đầu tư mạo hiểm] không quan tâm đến việc trả phí Bitcoin”, Rusty Russell, nhà phát triển của công ty công nghệ blockchain Blockstream cho biết. “Họ có thể đốt 1 triệu đô la mỗi tuần bằng phí Bitcoin và không ai thực sự quan tâm bởi vì điều họ quan tâm là số lượng người dùng chấp nhận”.

Gọi việc chuyển đổi để tối ưu hóa các hoạt động cho SegWit là một quyết định ‘cấp độ kỹ thuật’, Russell nói với CoinDesk vào tháng 12 rằng do  tổng phí giao dịch giảm đáng kể kể từ đầu năm 2018, ưu tiên hiện tại cho các startup là ‘tối ưu hóa cho tăng trưởng’ – không ‘mạnh dạn triển khai công nghệ mới’.

Tuy nhiên, cả Russell và Aaron Lasher, giám đốc chiến lược của công ty ví Bitcoin BRD, nghi ngờ rằng áp lực cho việc áp dụng SegWit sẽ tăng lên cho các doanh nghiệp trong trường hợp giá Bitcoin tăng.

Như Lasher đã nói với CoinDesk vào tháng 11 năm ngoái:

“Chúng tôi không cảm thấy áp lực vào thời điểm hiện tại khi triển khai SegWit bởi vì nó không tạo ra sự khác biệt lớn nhưng điều đó sẽ xảy ra trong đợt tăng giá tiếp theo. Tôi không biết thời điểm đó sẽ là một năm, ba năm hay năm năm nữa nhưng tôi khá chắc chắn về điều đó”.

Lasher thừa nhận rằng việc thay đổi mã để chấp thuận, gửi và nhận các giao dịch SegWit là không dễ dàng.

“Có rất nhiều cơ chế mà bạn phải suy nghĩ kỹ”, anh ấy nói. “Đó là tiền của mọi người. Điều mặc định cần làm là không làm gì cả vì nó đã hoạt động và bạn không mạo hiểm với tiền của khách hàng”.

Đồng tình với quan điểm của Lasher, Tyler Winklevoss, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cho biết trong một diễn đàn hỏi đáp mở trên Reddit hồi đầu tháng này rằng việc trang bị thêm ví trao đổi cho SegWit là một thủ tục rất khó khăn về yêu cầu xây dựng ‘một ví nóng mới từ cấp độ cơ bản’.

Mặc dù vẫn chưa phát hành cho Bitcoin, Winklevoss hứa sẽ chuyển sang hệ thống ví mới vào quý 1 năm nay.

Và càng sớm càng tốt theo quan điểm của Russell, người khuyên các doanh nghiệp và sàn giao dịch hãy suy nghĩ một cách chủ động.

“Nói một cách thẳng thắn, tại một số thời điểm khi phí tăng lên nếu có những doanh nghiệp không hỗ trợ segwit, việc mọi người kêu la về các khoản phí rõ ràng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tìm kiếm nơi khác đã có người hoàn thành công việc [hỗ trợ segwit]”, Russell nói với CoinDesk .

Ưu đãi khai thác

Tiếp cận việc phát hành SegWit trở lại vào tháng 8/2017, những bất đồng cơ bản đã khiến các bên cạnh tranh hình dung các trường hợp sử dụng khác nhau cho tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới.

Thật vậy, kể từ năm 2017, phân khúc cộng đồng Bitcoin không chấp thuận SegWit đã tập trung nỗ lực của mình xung quanh một loại tiền mã hóa thay thế gọi là Bitcoin Cash (hiện được tham chiếu trên một số sàn giao dịch là Bitcoin ABC và Bitcoin SV do sự phân tách chuỗi gần đây).

Mặc dù có những công ty khai thác Bitcoin trước đây đã phản đối mạnh mẽ việc kích hoạt SegWit – đáng chú ý là gã khổng lồ phần cứng Bitmain – những ưu đãi tài chính cho các công ty khai thác để xác thực các giao dịch hỗ trợ SegWit giờ khó có thể bỏ qua.

Với các giao dịch được kích hoạt SegWit chiếm gần 40% mạng Bitcoin, điều đó có nghĩa là các giao dịch bị loại trừ có chủ ý vì lý do ý thức hệ sẽ làm giảm tổng số phần thưởng khai thác cho các nhà khai thác để xác thực một khối mới.

Nói về những gì ông thừa nhận hoàn toàn là ‘sự khác biệt về ý thức hệ’ của người dùng, David David Steinberg – phó chủ tịch của Random Crypto, công ty phân tích đã xây dựng một máy tính cho thấy việc khai thác không có lợi nhuận – đã giải thích với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn trước đó theo quan điểm của mình:

“Phần mềm SegWit bổ sung các quy tắc và loại bỏ một quy tắc khỏi Bitcoin, đó là bạn chỉ có thể tiêu tiền mà bạn có. Không phải là nó không bắt buộc. Mà nó chỉ thực thi theo một cách khác mà nhiều người, bao gồm cả bản thân tôi, cảm thấy không an toàn”.

Nhưng Steinberg đồng ý với Lasher rằng sự khác biệt về quan điểm đối với SegWit không phải là yếu tố chính hiện đang ngăn cản việc áp dụng SegWit.

Ít nhất là từ quan điểm thắng thế trong cộng đồng khai thác Bitcoin, Steinberg nói, ‘một lý do rõ ràng hơn lý giải tại sao các công ty khai thác có thể muốn loại trừ các giao dịch SegWit sẽ là AsicBoost’.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

‘A pretty good guess’

AsicBoost, được mô tả là một ‘thủ thuật toán học’, là một phần mềm khai thác cho phép các công cụ khai thác Bitcoin thực hiện các tính toán cần thiết để tạo các khối mới và xác minh các giao dịch trên blockchain nhanh hơn tới 20% so với tốc độ trung bình.

Công nghệ, được cấp bằng sáng chế bởi nhà phát triển Bitcoin Core Timo Hanke và Sergio Demian Lerner vào năm 2014, gần đây đã được cung cấp công khai cho tất cả các nhà khai thác sử dụng theo Blockchain Defensive Patent License (tạm dịch: Giấy phép Bằng sáng chế bảo vệ Blockchain).

Tuy nhiên, để sử dụng firmware mà không có giấy phép hoặc không bị phát hiện, các nhà khai thác phải triển khai một phiên bản thay thế của công nghệ gọi là ‘covert AsicBoost’, không tương thích với SegWit vì lý do liên quan đến cách viết và sắp xếp lại các khoản thanh toán của SegWit trên các khối.

Như vậy, trở lại vào cuối tháng 10/2018, khi nhóm khai thác Bitcoin Antpool được ghi nhận đã loại trừ các giao dịch hỗ trợ SegWit trong khoảng thời gian khoảng một tuần, một số người ủng hộ cộng đồng Bitcoin đã quay lại những cáo buộc cũ chống lại Bitmain – tổ chức điều hành Antpool – về việc cố gắng triển khai firmware.

Gọi những gì có thể xảy ra là ‘a pretty good guess’, cựu nhà phát triển Bitcoin Core và nhà tư vấn mật mã ứng dụng Peter Todd nói rằng, tóm lại, không có gì có thể chắc chắn được.

Ông nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn trước đây rằng:

“Bạn có thể đưa ra các giả định về nó. Bạn thực sự không biết rõ. Các miner có thể đang làm điều gì đó rất khác so với những gì bạn đang nghĩ. Tất cả những gì bạn biết là đầu ra của quá trình đó”.

Steinberg cho rằng, theo quan điểm của ông, sử dụng ‘bất kỳ loại đổi mới nào trong lĩnh vực này là trò chơi công bằng’, cho một pool khai thác để triển khai với bản chất phi tập trung của Bitcoin và công nghệ nói chung.

“Có những quy trình mới hơn xuất phát từ việc sản xuất chip tương đối thường xuyên và mọi người ngày càng kỹ tính hơn với các thiết bị được sản xuất”, Steinberg cho biết. “Tôi nghĩ rằng có một lợi thế là hoàn toàn công bằng”.

Hai loại SegWit

Nhưng với số lượng giao dịch SegWit ngày càng tăng, việc chuyển đổi AsicBoost và các đổi mới liên quan đến phần cứng khác không tương thích với SegWit dường như vẫn không có lợi cho các công ty khai thác có lợi nhuận.

Nhận thấy việc áp dụng SegWit hàng loạt như một thực tế chậm chạp nhưng không thể tránh khỏi, nhà phát triển Russell của Blockstream đã giải thích với CoinDesk rằng, theo quan điểm của ông, công nghệ phát triển mạnh mẽ ‘trong chu kỳ 10 đến 25 năm’, và ‘vẫn còn rất sớm’ trong trò chơi áp dụng SegWit.

Tuy nhiên, trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình chấp nhận này, Lasher và các giám đốc điều hành BRD khác đã cho ra mắt một trang web vào tháng 9 năm ngoái tên là ‘WhenSegwit’ với ‘một bức thư ngỏ gửi cho những ai yêu thích Bitcoin’.

Trong thư, họ đã cầu xin cả doanh nghiệp và người dùng ưu tiên các dịch vụ được tối ưu hóa cho SegWit và chấp nhận để ‘SegWit được áp dụng 100%’.

Giao dịch SegWit tăng trưởng theo thời gian.(Nguồn: https://bitcoinvisuals.com/ | https://p2sh.info  qua whensegwit.com )

Nhận thấy việc áp dụng SegWit chậm chạp chủ yếu là do vấn đề khuyến khích của người dùng, Lasher nói với CoinDesk rằng mục tiêu thực sự của trang web ‘WhenSegWit’ là thúc đẩy việc áp dụng SegWit phiên bản tốt nhất.

Với việc SegWit ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch, các doanh nghiệp và sàn giao dịch yêu cầu nâng cấp phần mềm để người dùng có thể gửi và nhận các giao dịch Bitcoin hỗ trợ SegWit từ một chuỗi gồm 26 đến 35 ký tự chữ và số.

Điều này có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, các doanh nghiệp có thể sử dụng lại một bản nâng cấp cũ hơn đã có từ năm 2012 được gọi là ‘pay to script hash (P2SH)’.

P2SH ban đầu là một cách để nén các điều kiện thanh toán phức tạp gắn liền với các giao dịch Bitcoin nhưng sau đó được các nhà phát triển tận dụng để đảm bảo khả năng tương tác giữa các địa chỉ không hỗ trợ các giao dịch SegWit.

Cái mà Lasher gọi là phiên bản SegWit tốt hơn của SegWit chỉ có thể tương thích với những doanh nghiệp và người dùng đã nâng cấp phần mềm của họ để đọc định dạng địa chỉ độc quyền SegWit được tạo bởi nhà phát triển Bitcoin Core, Pieter Wuille và CTO Greg Maxwell. Phiên bản đó được gọi là Bech32.

Nói về ‘ngôn ngữ’ SegWit

Bech32 hơi phức tạp.

Hiện tại, không có khuyến nghị sử dụng cho đến khi nhiều phần mềm hỗ trợ định dạng, theo Bitcoin Wiki. Đó là một triển khai khó hơn của SegWit để kích hoạt. Điều đó nói lên rằng, Bech32 thực sự hiệu quả hơn P2SH.

Đó là bởi vì, không giống như Bech32, được ra mắt vào tháng 2 năm ngoái, P2SH là bản nâng cấp được sửa đổi lại từ năm 2012, vốn không được thiết kế để hỗ trợ SegWit. Như vậy, bản nâng cấp sau này thực sự xử lý các giao dịch SegWit theo kiểu quanh co hơn Bech32.

Như Russell đã giải thích:

“Với [Bech32] bạn không có bước nhảy đầu tiên. Bạn không có cam kết từ P2SH đến SegWit. Bạn chỉ có, ‘Đây là SegWit’. Vì vậy, nó hiệu quả hơn thay vì, ‘Đây là P2SH’, và sau đó khi bạn dùng nó, ‘Ồ vâng, đây là SegWit’”.

Và chính xác cho sự không tương thích ngược của nó, Lasher nói rằng sự căng thẳng ban đầu của việc chuyển đổi sang Bech32 có thể được coi là một lực lượng tích cực để khuyến khích các doanh nghiệp và sàn giao dịch nâng cấp phần mềm Bitcoin của họ.

“Hãy tưởng tượng nếu bạn là một sàn giao dịch và một nửa số khách hàng của bạn đang cung cấp cho bạn địa chỉ kỳ lạ này và họ sẽ không cung cấp cho bạn bất cứ điều gì khác, nói rằng nếu bạn muốn có hoạt động của họ, bạn phải [bắt đầu hỗ trợ Bech32]”, Lasher cho biết. “Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện nâng cấp”.

Mô tả quá trình như học một ngôn ngữ mới giống như tiếng Hy Lạp, Lasher cho rằng vấn đề không tương thích này mà mọi người cần học cách nói tiếng Hy Lạp ‘vẫn là một trong những lý do chính vẫn cản trở việc áp dụng SegWit trên diện rộng’.

Ông kết luận:

“Mọi người đều biết họ cần nhưng trở thành người đầu tiên làm điều đó không thực sự giúp bạn. Bạn thực sự chỉ muốn là người cuối cùng làm điều đó một khi mọi người đã làm nó”.

Theo onet.vn/Coindesk