HSBC thực hiện thành công giao dịch thương mại quốc tế đầu tiên bằng blockchain

Thông tấn Reuters – HSBC Holdings PLC (HSBA.L) cho biết họ đã thực hiện giao dịch tài chính đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả và giảm sai sót trong việc điều chuyển vốn của nền kinh tế thương mại quốc tế trị giá hàng nghìn tỷ USD.

HSBC và ngân hàng ING của Hà Lan đã hoàn tất thành công giao dịch cho nhóm thực phẩm và nông nghiệp Cargill, người cho vay của Anh Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Việc sử dụng công nghệ Blockchain trong ngành ngân hàng dự kiến sẽ làm giảm nguy cơ gian lận trong thư tín dụng (Letter of credit/LC) và các giao dịch khác, cũng như cắt giảm số bước được sử dụng.

Thư tín dụng là một trong những phương thức thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất để giảm thiểu rủi ro giữa các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, giúp đảm bảo hơn 2 nghìn tỷ USD giao dịch, nhưng quá trình này mất thời gian giao dịch rất lâu, từ 5 tới 10 ngày để trao đổi chứng từ.

Hiện tại, người mua và nhà cung cấp sử dụng thư tín dụng, thường được ký kết bằng cách chuyển các tài liệu và giấy tờ, để củng cố các giao dịch.”. Vivek Ramachandran, người đứng đầu bộ phận đổi mới và tăng trưởng toàn cầu của ngân hàng thương mại HSBC cho biết.

“Điều này có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp giao dịch tài chính thương mại? Nó giúp thực hiện đơn giản hơn, nhanh hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn.”

Việc đưa tất cả thủ tục giấy tờ liên quan đến thương mại của Châu Á – Thái Bình Dương vào dạng điện tử có thể làm giảm thời gian xuất khẩu hàng hóa tới 44% và cắt giảm chi phí tới 31%.

Nguồn: onet.vn.vn/reuters.com

Xem thêm: