Chưa phân loại

Hướng dẫn: Các chỉ báo giá trị Bitcoin

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Tóm lược

Giá của Bitcoin trong tháng 12 thấp hơn hai chỉ số dự đoán nhưng cao hơn cái thứ ba: “Nó rất phức tạp”.

Số lượng địa chỉ duy nhất (unique address) được sử dụng vẫn còn ít, nhưng Lightning Network và Liquid Sidechain đang phát triển nhanh chóng.

Tỷ lệ băm (hash rate) của mạng đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, nhưng vẫn cao gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái.

Mở đầu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đọc báo cáo Chỉ số giá trị Bitcoin (Bitcoin Value Indicator), bạn có thể đọc bài viết đầu tiên của series này, được xuất bản vào hồi tháng 7, để theo kịp. Đã có một vài thay đổi kể từ khi báo cáo được tạo lần đầu tiên, chẳng hạn như chuyển từ sử dụng giới hạn thị trường Bitcoin (BTC-USD) (OTCQX: GBTC) (COIN) sang giá cả. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ thống kê giữa dữ liệu mạng lưới và giá Bitcoin, hãy xem bài viết này, nơi cách tiếp cận độc đáo của tôi được xác thực bằng Rho của Spearman.

Sự cố tín hiệu

Lần này tôi muốn bắt đầu với kết quả trước và sau đó mới đi vào phân tích. Hãy xem bên dưới.

Tên chỉ báo Địa chỉ duy nhất Tỷ lệ băm Tổng số giao dịch
Giá dự đoán $1,543 $5,153 $4,076
Thực tế/Dự đoán 2.41x 0.72x 0.91x
Tín hiệu Mêtric Mua vượt mức Bán vượt mức Bán vượt mức

Nguồn: Bảng chỉ số giá trị Bitcoin và blockchain.com

Biểu đồ chỉ số giá trị bitcoin tháng Một năm 2019. Nguồn: blockchain.com và biểu đồ mới của tác giả

Tín hiệu tháng 1 năm 2019

Nếu giá Bitcoin thấp hơn cả ba số liệu dự đoán, thì chúng ta có một tình huống dẫn đến hiệu suất giá mạnh mẽ của những tháng tới hoặc thậm chí nhiều năm tới. Khi giá cao hơn cả ba số liệu dự đoán, đó là dấu hiệu cho thấy giá có thể gần đến giai đoạn điều chỉnh. Thời gian còn lại, giá thấp hơn ít nhất một số liệu dự đoán và cao hơn ít nhất một số liệu khác. Trong trạng thái đó, các phong trào gần-tới-hạn ít rõ ràng hơn. Đây là vị trí hiện tại mà chúng ta đang ở, tôi gọi nó là “sự phức tạp.”

Thảo luận về Địa chỉ duy nhất (Unique Address)

Số lượng địa chỉ duy nhất được sử dụng đã giảm đáng kể sau bong bóng cuối cùng do một số yếu tố. (1) Đã có rất nhiều nhà đầu cơ đơn giản bỏ việc sử dụng hoặc giao dịch Bitcoin sau khi bong bóng cuối cùng vỡ. Họ có nhiều địa chỉ bitcoin, nhưng sau đó họ đã bán hoặc hợp nhất tất cả số tiền của họ thành một địa chỉ duy nhất để lưu trữ lâu dài. (2) Trong đỉnh cao của bong bóng cuối cùng, mạng lưới Bitcoin gần như không thể sử dụng được do phí cao. Tuy nhiên, với việc áp dụng SegWit ngày càng tăng, phí trung bình giảm và mọi người đã sử dụng cơ hội này để củng cố “dust” trong ví của họ, về cơ bản tương đương với giao dịch trong một trăm đồng xu cho một hóa đơn 1 đô la.

Tuy nhiên, hiệu suất là mục tiêu di động và Bitcoin sẽ cần nhiều sự nâng cấp hơn nữa trước khi sẵn sàng cạnh tranh với các tổ chức tài chính toàn cầu. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số công nghệ này.

Mở rộng công nghệ

Blockstream đã đưa ra giải pháp riêng của họ nhằm mục đích di chuyển các giao dịch ra khỏi lớp cơ sở và đến một sidechain liên kết. Cách tiếp cận này đã bị một số người chỉ trích vì tính chất mở của Bitcoin. Nhưng tôi có quan điểm khác khi xét đến phương pháp này, họ gọi nó là Liquid Sidechain.

Lập luận của tôi là thế này. Bạn có thể xây dựng các hệ thống dựa vào sự cho phép trên một hệ thống mở và không cần cấp phép, nhưng điều ngược lại là không đúng. Nếu tôi muốn mở một “Ngân hàng Bitcoin” nơi chúng ta có thể giao dịch bằng tiền fiat và Bitcoin, tôi có thể sở hữu Bitcoin của bạn với một khoản phí, cung cấp cho bạn bảo hiểm và bạn có thể có một hệ thống rất giống với hệ thống chúng tôi hiện có. Bạn có thể nghĩ, “ý nghĩa của việc này là gì?”. Vấn đề là thị trường sẽ cung cấp cho mọi người bất cứ thứ gì mà họ sẵn sàng trả tiền. Nếu bạn muốn bảo hiểm Bitcoin, sẽ có người cung cấp nó. Nếu bạn muốn lưu trữ Bitcoin của mình tại Wells Fargo, thì tôi cá là bạn sẽ có thể vào một lúc nào đó. Trong trường hợp này này, hành vi của ngân hàng tương tự như những gì xảy ra trên các sàn giao dịch hiện nay. Tôi có thể chuyển tín dụng từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần đến blockchain. Điều này giảm bớt gánh nặng cho blockchain, cái giá ở đây là sự tin tưởng dành cho tổ chức. Ý nghĩa đối với các tổ chức lớn trong trường hợp này là họ thực sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu tôi không tin tưởng bạn hoặc tôi không biết bạn, thì tôi sẽ mặc định mức bảo mật cao hơn và yêu cầu giao dịch trên lớp cơ sở.

Tôi không muốn đi lạc đề, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên mở mang đầu óc cho một thế giới trong đó ‘an ninh hỗn hợp’ là tiêu chuẩn. Trong thực tế, một số khía cạnh của hệ thống này đã tồn tại. Ví dụ: nếu tôi có thẻ Visa, hầu hết các nhà cung cấp sẽ tin tưởng ủy quyền khi tôi quẹt thẻ. Nhưng, nếu tôi đang mua một ngôi nhà, có lẽ bạn sẽ muốn tôi viết cho bạn một tấm séc. Và nếu bạn là ngân hàng của các khu định cư quốc tế, bạn thậm chí sẽ di chuyển số lượng lớn vàng giữa các quốc gia với chi phí lớn cứ sau vài năm. Bảo mật khác nhau cho các mức độ tin cậy khác nhau.

chỉ số liquid sidechain Nguồn: liquid.horse

Những thống kê khiêm tốn này cho thấy rằng trong khi liquid sidechain hiện tại rất nhỏ, có sự tăng trưởng đáng kể. Hãy nhớ rằng sidechain này chỉ mới xuất hiện được khoảng ba tháng.

Bakkt

Bakkt, từ Sàn giao dịch liên lục địa, tuyên bố rằng họ đã huy động được 182 triệu đô la trong vòng tài trợ đầu tiên. Lý do điều này quan trọng đối với việc mở rộng công nghệ đó là Bakkt đang triển khai hợp đồng tương lai Bitcoin với phân phối vật lý, hoàn thành với giải pháp hai lớp theo kiểu Lightning Network. Điều này có nghĩa là sự tăng trưởng của Bakkt sẽ bền vững hơn vì chỉ cần giải quyết các giao dịch sẽ được chuyển giao trên chuỗi.

“Hệ thống của chúng tôi sẽ hoạt động trên một lớp phía trên blockchain, và chúng tôi sẽ giữ sổ cái của riêng chúng tôi bên ngoài blockchain,” Loeffler giải thích. Thiết kế của Bakkt không mang tính cách mạng. Nó gần giống với một công nghệ có tên là “lightning network” mà Google đã sử dụng. Trong lightning network, hai người tham gia giống nhau, ví dụ như một nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp phụ tùng, tham gia vào nhiều giao dịch Bitcoin. Miễn là các bên đang sử dụng một lượng Bitcoin cố định để mua, bán lẫn nhau và lưu trữ cho mục đích đó, các giao dịch sẽ không được báo cáo tới blockchain và chuyển qua lại trong cùng một hệ sinh thái.”

Lý do là vì, một vấn đề lớn đối với việc mở rộng quy mô đó là kể từ khi ra mắt, hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng trưởng hàng tháng gần 25%, theo LedgerX. Các hợp đồng tương lai này được thanh toán bằng tiền mặt, nhưng chúng cho chúng ta ý tưởng về những gì có thể xảy ra với các hợp đồng thanh toán Bitcoin của Bakkt. Nếu hợp đồng tương lai Bitcoin được giải quyết là để thấy sự tăng trưởng tương tự, thì nó có thể gây ra sự cố tắc nghẽn trong mạng lưới nếu không có nền tảng mở rộng.

Nói cách khác, khi Bakkt đi vào hoạt động, chúng ta có thể thấy tác động nhỏ hơn dự đoán đối với số lượng địa chỉ duy nhất được sử dụng do các giao dịch sẽ xảy ra trên lớp chung.

Lightning Network

Lightning Network đã có một năm đáng kinh ngạc. Mặc dù bản thân mạng lưới này vẫn còn nhỏ khi so sánh với lớp cơ sở Bitcoin – hiện có hơn 20 nghìn kênh giữa các mạng lưới cùng cấp và hơn 520 Bitcoin trên tất cả các kênh.

Giao dịch trên bất kỳ giải pháp lớp thứ hai nào sẽ có tác động tối thiểu đến số lượng địa chỉ duy nhất được sử dụng (mối quan hệ một-nhiều).

Bắt đầu với một Bitcoin duy nhất trên Lightning Network hồi tháng 1 năm 2018, dung lượng kênh đã tăng gấp đôi đến chín lần vào cuối tháng 12. Nếu tốc độ này tiếp tục, chúng ta sẽ thấy 1% số bitcoin lưu hành trên Lightning Network trước cuối năm 2019.

Do đó, trong khi tổng tất cả các hoạt động của các hệ thống này vẫn còn tối thiểu, thì rõ ràng với tốc độ mở rộng hiện tại, sẽ không lâu cho đến khi nó đạt đến một điểm bùng phát. Điểm tới hạn sẽ biểu thị một thời điểm trong đó thông lượng giao dịch của mạng không còn là một hạn chế. Điều này sẽ mở khóa tiềm năng xu hướng tăng lớn trong giá cả.

Những cải tiến của lớp cơ sở

Trong khi lớp hai giải pháp và sidechain đang thành công, lớp cơ sở cũng không hề bị phớt lờ. Các giải pháp như Segwit hiện đang trở nên phổ biến hơn và nổi bật hơn cả là Schnorr Signatures và Bulletproofs. Sự kết hợp của các công nghệ này sẽ làm tăng thông lượng của lớp cơ sở của Bitcoin theo các đơn đặt hàng lớn trong vài năm tới. Tôi tin rằng đến năm 2020, những tác động của những thay đổi này sẽ được thể hiện rõ. Vào thời điểm diễn ra sự kiện “halving” tiếp theo (phần thưởng block giảm xuống một nửa), mạng Bitcoin sẽ có thể sẽ xử lý nhiều giao dịch an toàn hơn bao giờ hết. Với các lớp bảo mật và quyền riêng tư được thêm vào, Bitcoin sẽ sẵn sàng phá vỡ nền kinh tế toàn cầu hơn bao giờ hết.

Thảo luận về tỷ lệ băm (hash rate)

Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin đã trải qua thời kỳ suy giảm trong quá khứ. Nhìn vào dữ liệu này theo thang điểm hàng tháng, tôi chỉ có thể thấy một lần khác khi mà một đợt giảm kéo dài ba tháng diễn ra.

Ngay cả với sự suy giảm trong tỷ lệ băm gần đây, nó vẫn tăng gấp đôi trong năm 2018 (tăng 19 lần so với hai năm trước) mặc dù giá đã giảm từ gần 20.000 đô la xuống đến gần 3.000 đô la. Lợi nhuận từ việc khai thác đã bị siết chặt, nhưng các công ty khai thác với cấu trúc chi phí thấp nhất sẽ tồn tại trừ khi chính hệ thống đó sụp đổ, do điều chỉnh giảm trong khó khăn.

Kết luận

Số lượng các địa chỉ duy nhất đã đưa ra dự đoán về giá có thể nói là “thận trọng nhất” cho Bitcoin kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Tuy nhiên, khi nhiều hoạt động chuyển ra ngoài chuỗi, điều này sẽ được mong đợi bởi nhiều người.

Giá của Bitcoin hiện nằm dưới dự đoán về tỷ lệ băm và tổng số giao dịch.

Tín hiệu cho tháng 1 đó là “nó rất phức tạp”, nhưng tôi có cảm giác rằng chúng ta đang rất gần với một sự thay đổi trong mạng lưới.

Theo onet.vn/seekingalpha

Xem thêm:

[Video] Làm Thế Nào Để Một Blockchain Hoạt Động?

Điều gì đã kích hoạt Ethereum tăng 35% trong vòng 1 tuần? Các yếu tố và xu hướng