Chưa phân loại

Hướng Dẫn Cài Đặt Kernel 4.23 trên CentOS 7

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Trong bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cài đặt kernel 4.23 trên centos 7 một cách nhanh gọn để các bạn có cái nhìn tổng quát về việc nâng cấp kernel, tuy nhiên nếu muốn tìm hiểu sâu hơn thì cần phải thực hành nhiều và tham khảo chi tiết hơn trên Internet.

Linus Torvalds vừa cho ra đời Kernel version 4.3 mới nhất hỗ trợ nhiều tính năng mới quan trọng, trong đó có việc cập nhật thêm driver cho các thiết bị như Bluetooth, SCSI, USB và ACPI, cải tiến NFS và EXT4 khả năng hỗ trỡ ARM64 và kiến trúc PowerPC.

Bên cạnh việc nâng cấp drive và hỗ trợ hệ thống tập tin mới thì tính năng Life Patching cũng được cập nhất, tính năng này giúp cho việc cập nhật nhân mà không cần phải khởi động lại hệ thống. Điều này có thể không quan trọng với người dùng cuối nhưng lại là tính năng rất quan trọng đối với các hệ thống máy chủ.

Việc cập nhật thông qua lệnh YUM chỉ có ở repository ELREPO nên chúng ta cần phải add key của nó vào trong hệ thống như sau:

# rpm –import https://www.elrepo.org/RPM-GPG-KEY-elrepo.org

Thêm tiếp repository vào trong hệ thống:

# yum install http://www.elrepo.org/elrepo-release-7.0-2.el7.elrepo.noarch.rpm

Cài đặt Kernel mới nhất thông qua repository vừa thêm vào:

# yum –enablerepo=elrepo-kernel install kernel-ml
# reboot 

Chờ đợi trong ít phút sau khi kết thúc chúng ta phải reboot lại hệ thống, trong lúc reboot thì phải chọn boot bằng kernel mới được update, nếu muốn mặc định boot thẳng vào kernel mới thì cần chỉnh lại trong grup bootloader
# uname -a
Bây giờ hệ thống đang sử dụng kernel mới nhất

Bạn có thể remove kernel mới nếu như không muốn dùng bằng lệnh bên dưới
# yum remove kernel-ml

Kết luận
Việc nâng cấp kernel cũng tương tối dễ dàng khi dùng repository ELREPO phải không các bạn? Trong bài hướng dẫn cài đặt kernel 4.23 trên centos 7 này tôi chỉ dừng lại ở mức bài lab cài mới CentOS 7 sau đó nâng cấp Kernel, đặt biệt chưa test trên các hệ thống thực, có các dịch vụ đang chạy nên không nắm được mức độ ảnh hưởng như thế nào. Nếu các bạn muốn làm trên hệ thống thực thì cần phải test thật kỹ trước thi băt đầu nhé.