Hưởng lợi nhuận khi truy cập Internet nhờ Blockchain

Đối với cryptocurrency, sự riêng tư của dữ liệu là yếu tố hàng đầu. Thế nhưng trong các hệ thống tiền tệ phân quyền còn tồn tại rất nhiều bất cập về sự an toàn và riêng tư của các giao dịch. Điều này thể hiện ở các sự kiện đáng chú ý như sự sụp đổ của Mt. Gox và hành động theo dõi/nắm bắt tài khoản crypto riêng tư cá nhân từ các chính quyền. Mặc dù truyền thông hay làm nóng mặt báo bằng những điểm tiêu cực của tiền tệ kỹ thuật số, mặt tích cực của ngành công nghiệp này đôi khi bị trình bày sai sự thật.

An toàn và riêng tư

Cryptocurrency hướng tới hai mục đích: mô hình kinh doanh mới đồng thời giao dịch an toàn.

Vấn đề an toàn đã trở thành một trở ngại lớn cản trở sự áp dụng rộng rãi cryptocurrency, cộng với những sự việc như NSA và chính quyền Trung Quốc theo dõi hoạt động Internet cá nhân đã khiến người dùng crypto ngày càng chú trọng bảo vệ các giao dịch của họ.

Có lẽ thật khó để bảo vệ dữ liệu của bạn trong khi trình duyệt trên Internet bởi hàng ngàn công ty đang chi trả hàng triệu đô la để thu thập càng nhiều thông tin khách hàng càng tốt. Nghe thì có vẻ đáng lo ngại, nhưng thật ra họ chỉ muốn điều chỉnh sản phẩm của mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy, chúng ta vừa có xu hướng lo ngại về vấn đề riêng tư và bảo mật thấp, vừa có nhu cầu lớn về dữ liệu người dùng. Cryptocurrency đang đứng ở ngã ba đường giữa độ an toàn trong giao dịch và ngành công nghiệp bán dữ liệu người dùng đang phát triển.

Bước tiến mới từ một dự án Blockchain đã cho thấy một tiềm năng cơ chế hai bên cùng có lợi (win-win) cho người dùng. Chúng ta có thể sẽ không cần phải ngăn chặn các công ty thu thập dữ liệu người dùng hoặc buộc họ dùng các mánh khóe để lấy thông tin khách hàng. DataWallet là một dịch vụ mới cho phép người dùng thực sự hưởng lợi khi chia sẻ dữ liệu có chọn lọc thông qua một nền tảng Blockchain. Công nghệ cryptocurrency tạo điều kiện hoàn toàn thuận lợi cho ứng dụng này. Người dùng có thể tạo lợi nhuận khi lướt web và số tiền đó được chuyển trực tiếp vào ví tiền crypto của họ.

Thị trường hữu hạn

Mặc dù nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu là một ngành công nghiệp khổng lồ toàn cầu, hầu hết người dùng đều gặp khó khăn khi bán dữ liệu cho người cần. Thu nhập từ hoạt động này của một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới hiện nay chiếm một phần lớn trong tổng doanh thu của họ, nhưng người dùng lại không nhìn thấy được lợi ích đó.

Có ba trở ngại lớn gây khó khăn cho việc trao đổi dữ liệu giữa người dùng và các công ty. Thứ nhất, vấn đề về chất lượng của dữ liệu: các nhân viên môi giới hiện tại không có quyền truy cập dữ liệu hoặc không muốn bán dữ liệu được yêu cầu cho công ty cần. Thứ hai, vấn đề dữ liệu bị loãng khi có nhiều người môi giới: công ty khó có hình dung được bức tranh hoàn chỉnh về khách hàng mà họ đang nghiên cứu. Thứ ba là những hạn chế về bảo vệ dữ liệu nhạy cảm mà bạn không muốn chia sẻ dẫn đến tình huống không thể nào điều hướng cho người dùng.

DataWallet mong muốn giải pháp Blockchain của mình sẽ đơn giản hóa quá trình chia sẻ dữ liệu nói trên dành cho người dùng Internent thường nhật.

Một nền tảng bán dữ liệu hoàn chỉnh

Nền tảng DataWallet liên kết người dùng với những người muốn mua dữ liệu của họ thông qua một Blockchain, tại đó hoạt động thanh toán và chuyển giao dữ liệu đều được ghi lại. Trong bản báo cáo toàn diện và các bài đăng trên blog, đội ngũ DataWallet tóm tắt nghiên cứu họ đã thực hiện:

“Người tạo dữ liệu không thể xem hồ sơ cá nhân của mình; họ không biết người khác thu thập những dữ liệu nào từ họ cũng như không biết người thu thập dữ liệu kết luận gì về hành vi và tính cách của họ. DataWallet sẽ giúp người tạo dữ liệu nắm bắt rõ hơn về dữ liệu của chính mình, đồng thời cung cấp một thị trường an toàn để bán dữ liệu theo ý muốn”.

Đội ngũ DataWallet tiếp tục trình bày về tuyên bố giá trị của họ từ góc độ doanh nghiệp:

“Các nhà môi giới dữ liệu chỉ được tìm nguồn cung dữ liệu giới hạn trong một phần dữ liệu hiện có mà thôi. Họ cũng phải sử dụng mô hình xác suất độ chính xác thấp để liên kết dữ liệu từ các nền tảng khác nhau đến chung một hồ sơ và hoạt động hoàn toàn không cần sự đồng thuận rõ ràng từ người tạo dữ liệu. DataWallet đề xuất một giải pháp thay thế phá vỡ hệ thống môi giới dữ liệu chứ không ảnh hưởng đến trải nghiệm Internet của người tạo dữ liệu. Chúng tôi mang đến dịch vụ DataWallet dựa trên công nghệ Blockchain với mục tiêu phục hồi niềm tin và tầm kiểm soát của người dùng, đồng thời cung cấp cho các công ty kinh doanh dữ liệu các hồ sơ dữ liệu hoàn chỉnh nhất có thể”.

Hiện hệ thống DataWallet đang được xây dựng trong vòng 2,5 năm trở lại đây. Và với thẻ DXT đóng vai trò củng cố hệ sinh thái bao gồm các giao diện lập trình ứng dụng API dành cho người dùng dữ liệu, công ty đã xây dựng các sản phẩm cao cấp như Augmented Experience Apps, Direct Service Apps và Chanel Apps. Tất cả ứng dụng đều cung cấp một thị trường hoàn chỉnh để người dùng có thể bán dữ liệu cho các bên quan tâm.

Đầu tư vào dữ liệu

Trong tất cả các ngành công nghiệp, các ngành nổi trội với nhiều “người chơi” tương tác đều gặt hái ích lợi nhiều nhất từ công nghệ Blockchain. Suy cho cùng thị trường dữ liệu này gần như vô hình đối với người tiêu dùng, vì vậy DataWallet có thể khai thác nhiều giá trị hơn nữa.

Công ty sẽ sớm mở đợt bán trước dành cho whitelist.