ICO Bee Token thất bại thảm hại vì dính lừa đảo Phishing

Thời điểm ICO Bee Token bùng nổ vào thứ 4 vừa qua, hàng ngàn nhà đầu tư vội vã dốc hầu bao hỗ trợ “Beenest”. Beenest là nền tảng giúp chủ nhà cho thuê nhà và khách trọ có thể dễ dàng tìm được nơi nghỉ ngơi (home sharing platform). Beenest ra đời với mục tiêu can thiệp vào những anh lớn trong ngành công nghiệp như Airbnb và VRBO.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hàng trăm nhà đầu tư đã vô tình trở thành con mồi của một trò lừa đảo phishing dựa trên email và Telegram. Phishing scam này nhắm trực tiếp vào những người muốn đóng góp cho ICO Bee Token.  

Xử lí trò lừa đảo, Bee Token buộc phải dành hai ngày liên tục cảnh cáo các nhà đầu tư ICO về trò lừa đảo, yêu cầu họ lờ đi những phản hồi trực tiếp giả mạo công ty và nhanh chóng xác nhận địa chỉ hợp đồng của token sale trên trang ICO chính thức.

“Bee Token đã nhận được báo cáo về các tài khoản email và Telegram giả mạo đại diện cho Sự kiện ICO Token của Bee. Xin khách hàng chú ý: Chúng tôi sẽ không bao giờ gửi địa chỉ Ethereum thông qua Email hay Nhắn tin trực tiếp tới khách hàng thông qua Telegram.” Công ty tuyên bố trong bài viết trên trang Medium.

Dù đã bị cảnh cáo, tên giả mạo vẫn chuyển được gần 1 triệu đô la từ trang token sale chính thức. Trong khi đó, ICO mới kêu gọi được 2.8 triệu đô la vào thời điểm bài viết này được viết.

CoinVx phải thừa nhận vụ lừa đảo phishing này đã thành công quá rực rỡ.

Mặc dù tên giả mạo có thể đã không dùng địa chỉ Bee Token chính thức để gửi mail tới các nạn nhân, rất nhiều nạn nhân cho rằng tên giả mạo có thể truy cập vào danh sách email của công ty.

Lời kết tội của họ dựa trên một mẹo Gmail ít được biết đến. Mẹo này giúp người dùng thêm tag vào địa chỉ email khi họ subcribe một danh sách mail nào đó. Và khi họ nhận được email họ không subcribe thì tag này có thể được sử dụng để biết người gửi yêu cầu thông tin liên lạc của người nhận từ ai.

Bee Token vẫn chưa phản hồi nào về lỗ hổng an ninh nói trên.

Bee Token được mong chờ là một trong những ICO lớn nhất đầu năm 2018 với mô hình kinh doanh cùng đội ngũ kĩ sư tài năng xuất thân từ Uber, Airbnb (có 1 người kĩ sư Việt Nam trong đội ngũ). Group telegram của công ty có tới hơn 50.000 user. Nhưng không ngờ đây lại là một ICO chết “ngớ ngẩn” trước ngưỡng cửa thiên đường. Hy vọng Bee Token lấy lại được niềm tin nơi các nhà đầu tư.