ICO đầu năm 2018: 6,3 tỷ USD, nhiều hơn cả năm 2017 cộng lại!

Theo dữ liệu từ Coindesk, tổng số vốn huy động cho các dự án ICO chỉ trong quý I năm 2018 đã vượt xa tổng số vốn huy động trong toàn bộ năm 2017. Trong ba tháng đầu năm nay, các dự án ICO đã kêu gọi được tổng cộng 6,3 tỷ USD vốn đầu tư, nhiều hơn 118% so với con số của cả năm ngoái. Tình hình này cho thấy mặc dù các chính quyền nhiều nơi đang tăng cường giám sát không gian tiền kỹ thuật số, ICO vẫn giữ vị trí đáng kể trên thị trường.

ICO luôn là nguồn cơn gây tranh cãi chính trong không gian tiền số khi các cơ quan quản lý phải đấu tranh ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nhà đầu tư trước cơn sốt mua vào điên cuồng mà không suy xét kỹ càng. Do bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể tạo ra tiền số nên trong thời gian qua đã có hơn 15.000 đồng tiền số được phát hành.

Thông thường, các công ty tiền số mới kêu gọi vốn đầu tư bằng phương thức bán ra coin ảo thay vì góp cổ phiếu. Các cơ quan quản lý đã cố gắng đè ép sự gia tăng của những dự án ICO lừa đảo bởi chúng đã mê hoặc nhiều người mua vào bằng quảng cáo sai lệch cũng như các mô hình lừa đảo khác. Nhiều nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân của hội chứng “FOMO”, tức là sợ bỏ lỡ cơ hội quan trọng, họ tham gia vào cộng đồng đầu tư tiền số đơn giản chỉ vì thấy người khác cũng vậy, và họ cũng không biết đầy đủ các chi tiết thực tế của công ty khởi nghiệp mà họ đang góp vốn.

Các dự án token kỹ thuật số tiếp tục gia tăng mức độ phổ biến

Tất nhiên, không phải tất cả ICO đều mang danh lừa đảo và vẫn có nhiều dự án hợp pháp. Hôm thứ Tư vừa qua, công ty Basis (tên cũ là Basecoin) đã huy động tổng cộng 133 triệu USD trong một dự án ICO, với sự tham gia của các nhà đầu tư hàng đầu như nhánh công ty GV của “trùm” công nghệ Alphabet, công ty Andreessen Horowitz, cựu thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Kevin Warsh và tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Stanley Druckermiller. Vòng góp vốn đã đánh dấu sự kiện lần đầu tiên các công ty đầu tư mạo hiểm như Bain và Lightspeed mua token kỹ thuật số.

Theo thông tin từ Coindesk, quy mô và tốc độ của các vòng gọi vốn ICO đã tăng trưởng trong năm 2018. Quý I năm nay ghi nhận con số 59% các dự án ICO kêu gọi vốn, bằng toàn bộ năm 2017. Trang này lưu ý rằng chưa tính đến đợt bán token phá kỷ lục trị giá 1,7 tỷ USD của Telegram thì ICO trong ba tháng đầu năm 2018 đã lên đến 4,6 tỷ USD, tương đương 85% tổng số vốn của năm ngoái.

Bản tin cho biết thêm hầu hết ICO trong quý I đều huy động được chỉ dưới 100 triệu USD và “một số dự án vẫn háo hức muốn bán thêm token, bất chấp mọi rủi ro về quy định”. Còn có thông tin về một chỉ thị gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), công nhận một số ICO là hoạt động phát hành chứng khoán và yêu cầu họ phải đăng ký với ủy ban.

Theo onet.vn/Investopedia.