ICO là gì?

Những điều cần biết về ICO

Initial Coin Offering, viết tắt là ICO, là một cơ chế huy động vốn, trong đó các chủ dự án sẽ chào bán tiền số hóa (Crytopcurrency) bí mật  dưới dạng token thường để đổi lấy Bitcoins hoặc Ethereum . Nó cũng tương tự như IPO ( cổ phiếu lần đầu tiên phát hành công chúng). ICOs là một hiện tượng tương đối mới, nhưng đã nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận của cộng đồng blockchain.

Nhiều dự án xem ICO như cổ phiếu không được kiểm soát cho phép chủ dự án huy động một số lượng vốn lớn nhiều đến phi lý, trong khi những người khác lại cho nó là một sự đổi mới trong mô hình liên doanh tài trợ truyền thống. Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) gần đây đã đưa ra một quyết định liên quan đến tình trạng của việc phát hành tiền của các công ti khét tiếng như DAO ICO, buộc các chủ dự án và các nhà đầu tư phải xem xét lại các mô hình tài trợ của ICOs. Các tiêu chí quan trọng nhất là vượt qua thử nghiệm Howey (Howey Test). Nếu đã qua được, nó tiếp tục phải được bảo mật và tuân theo một số hạn chế áp đặt bởi SEC.

ICOs rất dễ tổ chức nhờ có các công nghệ như các Chuẩn ERC20 giúp tóm gọn nhiều quá trình phát triển cần thiết để tạo ra đồng tiền số mới. Hầu hết ICOs hoạt động bằng cách có chủ đầu tư gửi tiền (thường là Bitcoin hoặc ether) vào một hợp đồng thông minh với việc lưu trữ các quỹ và phân phối giá trị tương đương token mới sau.

Gần như chẳng có trở ngại nào ngăn cản bạn tham gia vào ICO, vì đồng tiền số trên thực tế không mang tính bảo mật cao. Nhận tiền từ một nguồn đầu tư của các nhà đầu tư, các khoản tiền đầu tư vào ICOs có thể rất khổng lồ. Một vấn đề cơ bản với ICOs là một thực tế rằng hầu hết họ đầu tư kiểu tiền dự án (pre-product) . Điều này làm cho việc đầu tư cực kỳ liều lĩnh, chịu rủi ro khá cao. Nhưng cũng có những phản bác lại, cho rằng ICO là cách đầu tư đặc biệt hữu ích (thậm chí cần thiết) nhằm khuyến khích phát triển giao thức.

Lịch sử ICO

Rất nhiều dự án sử dụng hình thức crowdsale để thử huy động vốn phát triển dự án vào năm 2013. Ripple đào trước 1 tỉ XRP tokens và bán cho các nhà đầu tư sẵn lòng đổi token ra tiền giấy hoặc bitcoin. Ethereum thu về hơn 18 tỉ đô la vào đầu năm 2014. Đây là ICO lớn nhất từng được thực hiện tính đến thời điểm đó.

Dự án DAO là dự án đầu tiên huy động vốn cho token mới của Ethereum. Nó hứa hẹn mang đến một mô hình phân tán có thể hỗ trợ vốn cho các blockchain khác. Nhưng điều khác biệt của DAO là người giữ token sẽ tự đưa ra các quyết định quan trọng. Dù DAO huy động được một số lượng tiền lớn, tận hơn 150 tỉ đô la, nhưng một kẻ tấn công mặc danh sau đó đã bòn rút hàng tỉ đô từ tổ chức chỉ vì sơ sót kĩ thuật. Ethereum Foundation sau đó quyết định sử dụng hard fork (một bản cập nhật phần mềm gây xung đột với phiên bản cũ – trái ngược với soft fork). Hardfork cho phép người dùng lấy tiền số tiền bị trộm của họ.

Dù lần huy động vốn đầu của Ethereum thất bại, các nhà phát triển blockchain nhận ra rằng sử dụng mô hình Ethereum để phát hành token vẫn dễ hơn nhiều so với việc tìm quỹ qua hình thức đầu tư mạo hiểm thông thường. Đặc biệt là, Chuẩn ERC20 hỗ trợ các nhà phát triển tạo token mới trên blockchain của Ethereum một cách rất đơn giản.

Vài người phản đối hình thức huy động vốn này vì đinh ninh nó sẽ giết chết Ethereum nếu tiếp tục được tổ chức ở quy mô lớn và thường xuyên. Tuy vậy, thực tế là chưa từng có một start-ups nào huy động được nhiều tiền đến như vậy trong thời gian rất ngắn. Aragon đã huy động được 25 tỉ đô la chỉ trong vòng 15 phút, Basic Attention Token 35 tỉ đô la trong vòng ba mươi giây, và Status.im thậm chí thu được 270 tỉ đô la chỉ trong vài giờ. Ít luật lệ đi kèm và dễ sử dụng, ICO giờ đây bắt đầu gây tiếng vang toàn thế giới và với cả chính quyền.

Vậy ICO có hợp pháp không.

Câu trả lời ngắn gọn là có thể. Về mặt pháp lý, ICOs hoạt động không rõ ràng bởi vì nó là một hình thức mới và chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, các quyết định gần đây của SEC đã làm rõ cách thức hoạt động của ICO. Token được xem như một đồng tiền có thể trao người dùng truy cập một giao thức hoặc mạng lưới xác định – do đó độ an toàn tài chính của nó khá thấp. Mặt khác, nếu xem token là đồng tiền mang giá trị vật chất, nghĩa là nó đơn thuần chỉ mang là một đồng tiền có giá trị – độ an toàn của nó sẽ tăng lên nhiều.

Trong khi rất nhiều cá nhân giao dịch token để có quyền truy cập vào nền tảng trong tương lai, hầu hết các giao dịch là để huy động vốn. Vì thế các dự án chưa ra mắt sản phẩm vẫn có thể được định giá.

Quyết dịnh của SEC đã làm sáng rõ vai trò và mức độ bảo mật của tokens. Dù vậy, rõ ràng vẫn còn nhiều thách thức về giới hạn và tính hợp pháp đặt ra cho ICO. Tuy vậy, vì việc đó vẫn chưa xảy ra, nên một điều chắc chắn là các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hưởng lợi từ hiện tượng mới cứng này.

Xem thêm: Tại sao Vitalik Buterin lại tạo ra DAICO? DAICO là gì? DAICO khác ICO như thế nào?.