ICO Telegram: Các nhà đầu tư lớn hớn hở còn nội bộ tiền số thì hờ hững

Các nhà đầu tư lớn không thống nhất quan điểm về đợt phát hành tiền mật mã ICO được cho là lớn nhất chưa từng thấy này. Một số công ty vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất tỏ vẻ quan tâm đến một ICO từ Telegram trong khi các nhà đầu tư tiền mật mã kì cựu lại bỏ qua.


ICO của một công ty có trụ sở tại Dubai đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với mục tiêu 2 tỉ đô, một thương hiệu nổi tiếng và một cơ sở người dùng dịch vụ nhắn tin tiền mật mã hoá cho hàng triệu người. Sequoia Capital và Benchmark Capital thể hiện sự quan tâm với việc mua tiền mật mã cho một mạng lưới có tên TON, theo ba nhân vật quen thuộc với các cuộc đàm phán không thể công khai và thông tin từ Financial Times gần đây cho biết Kleiner Perkins Caufield & Byers cũng đang đầu tư.
Tuy nhiên, trong khi các công ty vốn đầu tư mạo hiểm nặng kí đang đổ xô vào ICO này, thì các quỹ huy động tiền mật mã lại tỏ ra không quan tâm. Charles Noyes của Pantera Capital, một công ty đầu tư vào Bitcoin từ năm 2003 và hiện sử hữu khoảng 800 triệu tài sản liên quan đến Blockchain, cho biết họ bỏ qua lời chào mời Token điện tử này. Nhu cầu khổng lồ đối với các ICO phản ánh sự nóng lên của lĩnh vực này do ít liên quan đến “white paper” (sách trắng), ông chia sẻ.
Noyes cho biết: “Quan ngại chính của tôi là trong những đợt phát hành tiền mật mã đầu tiên mà nhiều tổ chức đang kiểm soát một cách nghiêm túc, các công ty hứa hẹn rằng họ tốt hơn nhiều so với những công ty ngoài kia mà không giải thích tốt hơn như thế nào và những khẳng định này sẽ bị kiểm soát như thế nào,”.
Mặt khác, việc những công ty lớn đổ về ICO được cho là lớn nhất này và khả năng huy động hàng tỉ đô có thể là dấu hiệu cho thấy các đợt phát hành tiền mật mã đang trở nên lan tràn và vì lợi ích nhiều hơn. Mặt khác, nó có thể là dấu hiệu của một thị trường quá tải khi một số quỹ tiền mật mã lớn nhất bỏ qua giao dịch này.


Việc Telegram đẩy mạnh huy động tiền mặt xảy ra trong bối cảnh các cuộc điều tra của Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ đối với Token điện tử ngày càng tăng với cố gắng kiềm chế các đợt phát hành vi phạm quy tắc. Năm ngoái, các ICO đã huy động được 3,7 tỉ đô dù một số công ty đứng sau chúng hầu như chưa đưa ra kế hoạch kinh doanh nào. Các nhà đầu tư lỡ mất sự bùng nổ của tiền mật mã vào năm ngoái coi đợt phát hành của Telegram như một cơ hội để thu được một chút lợi nhuận, theo Bart Stephens, đối tác quản lý tại Blockchain Capital, một công ty cũng đã từ chối đầu tư vào ICO này, chia sẻ trong một email phỏng vấn.
“Các nhà đầu tư mạo hiểm với chuyên môn sâu trong lĩnh vực công nghệ Blockchain và hệ sinh thái tiền mật mã đều bỏ qua cơ hội này. Những công ty Generalist VC cảm thấy như họ đang bị lỡ mất nhiều lợi nhuận từ tiền mật mã có vẻ khá quan tâm.” Ông cho biết.
Các email gửi đến Telegram và Benchmark để lấy ý kiến không được phản hồi, trong khi các công ty vốn đầu tư mạo hiểm được nhắc đến ở trên từ chối bình luận.
Theo Carlos Mosquera – người đã đầu tư vào Bitcoin từ năm 2013 và đang điều hành một quỹ tiền mật mã mang tên Sodilus Capital và ông cũng bỏ qua đợt phát hành này, thì sự định giá của đợt phát hành tiền mật mã này quá vô lý.
Ông nói qua điện thoại: “Những người được cho là có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang thực hiện những giao dịch lố bịch, tôi chỉ đưa lời khuyên nếu cần. Đó là tiền của những ván bạc.”
Một số công ty vốn đầu tư mạo hiểm cũng đang đầu tư vào. Theo một người thường xuyên tiếp xúc với các cuộc đàm phán cho biết, Quỹ Vision của SoftBank đã thương thảo với đội ngũ Telegram về việc mua tiền mật mã nhưng đã quyết định không đầu tư. Người này cho biết, Fortress thuộc SoftBank cũng không đầu tư vào giao dịch này.
Nick Tomaito, quản lý của quỹ tiền số được hậu thuẫn bởi Peter Theil và Marc Andreessen, cho biết ông cũng bỏ qua giao dịch do nghi ngờ đội ngũ này sẽ không thể phát hành như lời hứa.
Tomaito nói qua điện thoai: “Đó là một ICO có tiếng, thu hút các nhà đầu tư lớn, nhưng sau cùng tôi vẫn tin rằng nỗ lực phát hành đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu và bối cảnh lịch sử trong nền kinh tế Crypto, cơ chế đồng thuận, khả năng mở rộng quy mô, những thứ mà họ đều không có.”
Theo đề xuất trong đợt phát hành: “Dự án được tài trợ bởi ICO để hướng tới mục tiêu trở thành một hệ thống thanh toán chủ đạo và sẽ bao gồm nhiều kỹ thuật Blockchain có thể chịu được khối lượng và tốc độ giao dịch để cạnh tranh với Visa Inc. và Mastercard Inc. Hệ thống cũng có một ví điện tử có thể được lồng ghép với ứng dụng nhắn tin của công ty.
Những người tham gia vào ICO này đang đầu tư vào thứ được coi như Simple Agreement for Future Tokens (Thoả thuận đơn giản cho Token tương lai), hay một hợp đồng đảm bảo quyền nhận Token một khi chúng có mặt trên các sàn giao dịch tiền mật mã. Telegram mong đợi Token mà sau này sẽ được gọi là Gram, sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 1/2019 hoặc muộn nhất cuối năm 2019, sau đó ít nhất thì những người tham gia vào giao dịch bán lẻ sẽ được hoàn trả tiền, theo tài liệu đưa ra. Bán lẻ sẽ kết thúc vào tháng tới trong khi bán buôn sẽ bắt đầu vào tháng Ba.
Pavel Durov, nhà sáng lập của Telegram, người đã thu được hơn 300 triệu đô từ việc bán cổ phần của VK.com, đã dùng tiền riêng của mình để phát triển và điều hành Telegram.
Gregory Klumov, nhà đồng sáng lập của hệ thống Statis.com và một nhà đầu tư tiền mật mã, nói rằng Durov đang tận dụng làn sóng ICO để có thêm nguồn thu.
Gregory Klumov, nhà đồng sáng lập của hệ thống Statis.com và là một nhà đầu tư, đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Với cơ sở người dùng ngày càng tăng, cuối cùng thì ông ấy sẽ không còn xu nào. Do đó ông ấy chọn cơ chế ICO để huy động vốn mà không cần thu hút các nhà đầu tư bên ngoài tham gia góp vốn cổ phần cho Telegram,”.