ICO tiền mã hóa đang gặp khủng hoảng, hết tiền mà không có sản phẩm

Trong thị trường tăng giá của năm 2018, các dự án ICO trong thị trường tiền mã hóa đã huy động trung bình hàng chục triệu đô la từ các nhà đầu tư trên thị trường công khai để tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApp) và hệ thống.

12 tháng trôi qua nhanh chóng, hầu hết các dự án ICO hiện đang tồn tại trong lĩnh vực này đều không có sản phẩm hoạt động để hiển thị hoặc không đủ số lượng người dùng để chứng minh giá trị của họ.

Theo Martha Bennett, một nhà phân tích chính của Forrester Research, các ICO đã phải vật lộn để tìm kiếm các sản phẩm khả thi với các mô hình kinh doanh không giải thích được sự xuất hiện của một thị trường gấu tiềm năng có thể buộc các dự án phải đối mặt với khủng hoảng tài trợ.

Khủng hoảng

Các ICO đã huy động được một khoản tiền lớn trong năm qua với một số ICO huy động tới 4 tỷ đô la từ thị trường công khai. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu do DappRadar cung cấp, ngoài IDEX và ForkDelta, không có ứng dụng nào trên thị trường có hơn 600 người dùng.

Nhiều trong số 100 dự án tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường, ngay cả những dự án có cộng đồng nhà phát triển tích cực và công nghệ mạnh như Augur, 0x, Decentraland, ICON, Wanchain và Polymath, cũng gặp khó khăn trong việc bảo vệ cơ sở người dùng hoạt động và duy trì mức độ cao của hoạt động người dùng trên các hệ thống phi tập trung.

Các dự án nêu trên có các sản phẩm đang hoạt động hiện đang được người dùng sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum với các trường hợp sử dụng khác nhau. Chẳng hạn, Augur đã thấy khối lượng hàng ngày của nó tăng vọt lên tới gần 3 triệu đô la trong thời gian bầu cử giữa kỳ gần đây của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, phần lớn token ERC20 và ICO trong top 10 tiền mã hóa hàng đầu thậm chí không có sản phẩm hoạt động để hiển thị được người dùng tích cực sử dụng thường xuyên.

Xem xét hiệu suất vượt trội của hầu hết các dự án dApp và ICO trong không gian, Martha Bennett, nhà phân tích của Forrester Research cho biết, thị trường gấu năm nay đã là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư tài trợ cho các dự án trị giá hàng triệu đô la mà không có sản phẩm hoạt động và trong nhiều trường hợp, không có tầm nhìn dài hạn rõ ràng, chiến lược và mô hình kinh doanh vững chắc.

Bennett nói:

“Dù sớm hay muộn, điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng đào thải. Sự cố về tiền mã hóa đóng vai trò là chất xúc tác và lời cảnh tỉnh mọi người”.

Một số công ty quy mô lớn như Coinbase và ConsenSys cũng đã sa thải một phần tương đối nhỏ nhân viên của họ trong hai tháng qua, bị ảnh hưởng bởi thị trường gấu và giảm giá tài sản kỹ thuật số.

Vào tháng 10, Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất trên thị trường toàn cầu, đã sa thải 15 thành viên của đội ngũ nhân viên. Tháng này, ConsenSys được cho là đã sa thải 13% nhân viên của mình, ước tính có khoảng 130 người.

Làm thế nào để tiến đến tương lai?

Lex Sokolin, giám đốc chiến lược fintech toàn cầu tại Autonomous Research, nói rằng sự gia nhập của các nhà đầu tư và nguồn vốn mới có thể sẽ làm cân bằng lĩnh vực này trong những tháng tới và đối với các công ty thương mại có tỷ suất lợi nhuận cao như các sàn giao dịch, chắc chắn sẽ như thế.

“Tôi cảm thấy chắc chắn khi nói rằng áp lực định giá đối với tài sản kỹ thuật số trong năm 2018 có thể dẫn đến việc đóng cửa 25-50% và sa thải đối với các dự án hiện tại dựa trên so sánh lịch sử. Tuy nhiên, tốc độ của những người mới tham gia và nguồn vốn mới có thể làm cân bằng quá trình thu gọn này và vẫn làm tăng trưởng toàn bộ ngành”.

Tuy nhiên, đối với ICO, trừ khi các dự án bắt đầu phát triển các sản phẩm thực sự có thể được sử dụng bởi cả tiền mã hóa và người dùng thông thường, sẽ rất khó để phục hồi từ trạng thái hiện tại của thị trường.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm:

Các trader thận trọng khi BTC giảm xuống mức thấp hàng năm tại $ 3210: Liệu nó có thể hồi phục?

Việc crypto, BTC gặp sự suy giảm chỉ là “một chướng ngại nhỏ”

Biểu đồ Coinbase là một lời nhắc nhở khắc nghiệt về năm 2018 khủng khiếp của tiền mã hóa

Thị trường phục hồi thêm 5 tỷ đô nhưng tại sao ETH và BCH lại đi ngược xu hướng?

Điều gì khiến Bitcoin giảm xuống mức thấp hàng năm?