Indicator là gì? KDJ indicator là gì?

Indicator là gì?

Indicator (chỉ báo) là các điểm dữ liệu cho thấy hướng mà một đồng tiền sẽ di chuyển. Các Indicator được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi để tối ưu hóa chiến lược giao dịch. Các chỉ báo này được sử dụng theo các khung thời gian và cặp tiền tệ. Các chỉ báo khi được kết hợp đúng cách có thể giúp xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả và thành công trong thị trường tiền tệ sôi động và cũng nhiều biến động.

Nếu bạn đang đọc bài viết này để tìm kiếm một Indicator nào đó giúp bạn trade coin có lợi nhuận liên tục thì bạn đã nhầm. Bài viết này không chia sẻ cho bạn bất kỳ loại Indicator nào cho điểm mua hay bán, nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ hay ho hơn và một quan điểm khác biệt về cách sử dụng Indicator.

Trading là một công việc rất phức tạp, nhiều Trader mới nghĩ rằng công việc này quá đơn giản khi chỉ cần tìm kiếm những tín hiệu giao dịch mua bán bằng Indicator… sau đó bạn chỉ cần bấm nút, thế là hoàn tất. Trading mà đơn giản như thế thì đã không có nhiều Trader phải thất bại và cháy tài khoản liên tục. Một phần nguyên nhân thất bại của các Trader là vì họ phụ thuộc quá nhiều vào các Indicator khi trade.

Loại Indicator tốt nhất, không phải là loại Indicator giúp bạn kiếm được lợi nhuận nhiều nhất hay cho tín hiệu giao dịch chính xác nhất. Loại Indicator như thế chỉ là hàng rẻ tiền và đồ lừa đảo, loại Indicator như thế chỉ kiếm lợi nhuận cho những kẻ đi bán nó.

Indicator tốt nhất là loại indicator phù hợp với mục đích sử dụng của bạn khi giao dịchIndicator tốt nhất là loại phù hợp với mục đích sử dụng của Trader:

  • Nếu bạn muốn sử dụng indicator để xác định xu hướng, loại indicator tốt nhất chính là các đường trung bình động.
  • Nếu bạn muốn tìm tín hiệu cho thấy thị trường đang chuyển động chậm dần, có khả năng đảo chiều trong tương lai, bạn hãy lựa chọn những indicator động lượng (momentum indicator).
  • Nhưng nếu bạn không hiểu xu hướng là gì hay động lượng của thị trường là gì, bạn nên ngừng tìm kiếm indicator tốt nhất để giao dịch trong ngày trên google. Hãy tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, cùng các kiến thức cơ bản trước khi thử áp dụng các indicator khi giao dịch.

Bạn đã thực sự biết cách sử dụng các indicator chưa?

Làm ơn hãy tránh xa các Indicator có thông báo dạng mũi tên cho bạn biết điểm mua bán, đặc biệt là hàng miễn phí. Những loại Indicator như này là liều thuốc độc cho Trader nào mới tập tành trade coin, bạn sẽ bị phụ thuộc và cho rằng trading thật dễ (chỉ cần nhìn theo hướng mũi tên, thể nào bạn chả có lợi nhuận). Nhưng dù bạn trade coin theo phong cách nào, trước tiên bạn hãy hiểu về cách hoạt động của Indicator đó trước.

Bạn không cần phải học cách lập trình một indicator, nhưng bạn cần hiểu khi nào chúng sẽ xuất hiện trên biểu đồ giá. Đôi khi, việc cần làm là bạn hãy tự vẽ tay theo công thức của các indicator đó. Ví dụ, sử dụng moving average nhìn chung khá đơn giản, bạn cần hiểu vì sao khi giá đóng cửa bên dưới đường moving average, nhiều Trader cho rằng đó là tín hiệu vào lệnh bán.

Khi bạn đã hiểu được bản chất của indicator, bạn sẽ dễ phát hiện hơn các tín hiệu nhiễu, các thời điểm mà indicator thông báo điểm vào lệnh nhưng lại là tín hiệu giả, bạn còn so sánh được lệnh nào tốt hơn (vì không phải điểm vào nào cũng có xác suất thắng cao nếu chỉ phụ thuộc vào indicator).
Khi nào indicator hoạt động, khi nào chúng thất bại?

Indicator có thể thông báo sai điểm vào lệnh, điều đó hoàn toàn bình thường vì công cụ nào cũng có sai số riêng dành cho nó. Mình cho rằng sẽ rất thiển cận nếu Trader nào tin rằng các indicator chỉ toàn đồ dỏm và dùng price action như công cụ duy nhất để giao dịch.

Indicator cũng chỉ là một công cụ và độ hay dở là tùy thuộc vào người sử dụng dù công cụ của bạn rất bình thường. Chẳng hạn, nếu bạn hiểu các đường trung bình động không hiệu quả khi trade thị trường sideway thì đừng dùng moving average khi giá đi vào vùng đó; hoặc không dùng tín hiệu quá mua/quá bán của các indicator động lượng khi bạn đang giao dịch ngược xu hướng.

Indicator tốt nhất không phải là RSI, MACD hay bollinger bands. Indicator tốt nhất là loại mà bạn có thể sử dụng và phù hợp nhất với mục đích giao dịch của bạn. Hay nói cách khác, Indicator tốt nhất khi Trader có kỹ năng sử dụng tốt indicator. Nhân tiện, bạn cũng cần cởi mở với nhiều loại indicator, càng hiểu và nắm rõ đặc tính của từng loại indicator, có thể bạn sẽ bổ sung cho mình rất nhiều công cụ giao dịch hay ho trong hệ thống của riêng mình.

KDJ indicator là gì?

KDJ là một chỉ báo được thiết kế cho mục đích duy nhất là làm cho giao dịch càng hiệu quả càng tốt, và chắc chắn nó xứng đáng được bạn chú ý. KDJ là hoàn hảo trong việc xác định cả hai xu hướng và các điểm nhập tối ưu.

Đối với những nhà đầu tư đã biết các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản, KDJ có thể trông giống như Alligator hoặc Stochastic Oscillator. Cũng giống như hai công cụ này, nó cho phép bạn xác định hướng và sức mạnh của xu hướng và các điểm vào tối ưu.

KDJ indicator hoạt động như thế nào?

KDJ được hình thành và phát triển dựa trên cơ sở Chỉ báo dao động Stochastic với sự khác biệt duy nhất của việc có thêm một dòng gọi là dòng tín hiệu J. Giá trị của các đường tín hiệu %K (vàng) và% D(xanh) hiển thị nếu ở vị trí quá mua (trên 80) hoặc quá bán (dưới 20). Dòng J (màu tím) đại diện cho sự phân kỳ của giá trị 2 dòng %D so với %K. Giá trị của J có thể vượt quá [0, 100].

Khi KDJ chạm hoặc vượt quá các vùng đáng tin cậy quá bán (cận 0) và quá mua (100) chính là những thời điểm chúng ta canh vào lệnh (chốt lời hoặc canh mua). AD khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ nên tham gia khi thấy KDJ tới các vùng này hoặc vượt quá càng thể hiện sự đảo chiều sắp xảy ra.

KDJ phù hợp với các khung thời gian ngắn hạn và càng chính xác với các khung thời gian ngắn hạn : m15 m30 h1 h4
Với các khung thời gian dài hạn hơn thì thời gian chờ đợi biến đổi về giá sẽ lâu hơn do đó không phù hợp với các cách đánh ngắn hạn.

Vậy chúng ta sẽ ưu tiên vào lệnh khi nào: Ưu tiên vào lệnh khi KDJ đang ở các vùng quá mua/quá bán và những thời điểm 3 đường tín hiệu KDJ chuẩn bị chụm vào nhau – đây chính là thời điểm bùng nổ hay có sự biến động lớn về giá. Thêm nữa là các thời điểm quan sát thấy đường J (màu tím) có dấu hiệu “cong lên” hoặc “cong xuống” khi đã chạm tới các vùng quá.

Kết Luận

Để có kết quả tốt nhất, KDJ có thể được kết hợp với các chỉ báo khác, chẳng hạn như chỉ số định hướng trung bình (ADX) và khoảng thời gian thực trung bình (ATR).

Hãy nhớ rằng không có chỉ báo nào có khả năng cung cấp tín hiệu chính xác 100%. Ngay cả các chỉ báo tốt nhất không thành công theo thời gian, dẫn đến các hoạt động tiêu cực. Bất kể các chỉ số bạn giao phó cho chính mình, đừng quên tuân theo các quy tắc cơ bản về quản lý rủi ro và các khoản tiền được đầu tư.

Cách xác định xu hướng giá Bitcoin và tiền kỹ thuật số trong tương lai

Những biện pháp bảo mật bạn cần phải biết trước khi trade coin

Đường trung bình động ( Moving Averages – MA ) là gì?