Intel cấp bằng sáng chế cho thiết bị tăng tốc quá trình đào Bitcoin

Intel, một trong những công ty sản xuất thiết bị chất bán dẫn lớn nhất thế giới, đã cấp bằng sáng chế cho thiết bị tăng tốc trong chip đào Bitcoin. Được gọi là “Bitcoin Mining Hardware Accelerator with Optimized Message Digest and Message Scheduler Datapath,” bản quyền được đăng kí vào tháng 9 năm 2016, nhưng đến bây giờ nó mới được đưa ra lần đầu tiên.

Quá trình đào Bitcoin và cryptocurrency trước giờ vẫn luôn được xem xét cẩn thận về mức năng lượng “dư thừa” mà nó sử dụng. Các quốc gia như Iceland, thừa nhận rằng nhiều năng lượng được sử dụng để đào Bitcoin hơn là để cung cấp điện cho các khu dân cư của họ, trong khi các thành phố như Plattsburgh, New York – một thiên đường từng nổi tiếng của các quảng cáo đào Bitcoin – đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt để giảm nhu cầu ngày càng tăng của thợ đào và chi phí điện đang tăng lên.

Intel tuyên bố rằng họ đã tìm ra một cách hợp lý và tiết kiệm chi phí hơn để đào Bitcoin. Bằng sáng chế cho biết sản phẩm này có thể giảm mức sử dụng năng lượng lên đến 35% cùng lúc đó giảm thiểu những yêu cầu về tài chính và đào được nhiều Bitcoin hơn trong quá trình này.

Theo tài liệu trình bày:

“Bởi vì phần mềm và phần cứng sử dụng trong quá trình đào Bitcoin cần mức năng lượng “khủng” và chúng thực hiện một cách “không ngừng nghỉ” các chức năng của thuật toán băm SHA-256, quá trình đào Bitcoin có thể tốn rất nhiều điện năng và sử dụng một không gian lớn của phần cứng. Các phương án được đề xuất ở đây có thể tối ưu hóa các hoạt động đào Bitcoin bằng cách giảm không gian sử dụng và lượng điện năng mà máy đào Bitcoin tiêu thụ.”

Intel giải thích rằng một trong những bước tốn kém và nghiêm ngặt nhất liên quan đến bất kỳ hoạt động đào coin nào chính là việc tìm ra trường 32-bit (32-bit field). Giá trị được đặt ra để block hash chứa một nonce, hoặc một tập hợp các số 0. Sau khi hoàn thành tính toán, các số 0 này sẽ được gắn vào “mã băm trong số các mã băm giao dịch trên blockchain.”

Tài liệu có thảo luận rằng thuật toán băm truyền thống 256-bit ít hơn so với “trị số ngưỡng được xác định trước”. Có hai block tính toán chính: một block trình lập lịch tin nhắn ( Message Scheduler) và một block xử lý tin nhắn (Message Digest). Cả hai block làm việc cùng nhau để kết hợp một số từ 32-bit với những bổ sung 32-bit, nhờ đó mức năng lượng sử dụng được giảm xuống.

Tuy nhiên, có một số vấn đề đang tồn tại trong cộng đồng đào coin hiện nay. Chi phí năng lượng ở hầu hết nước Mỹ đang tăng lên, trong khi các quốc gia khác như Trung Quốc – các địa điểm chính của các hoạt động đào coin do nguồn cung cấp năng lượng giá rẻ của họ – đã tìm cách làm chậm sự cải tiến của cryptocurrency bằng cách “ghìm chặt” các thợ đào Bitcoin xuống hoặc giới hạn nguồn năng lượng sẵn có.

Có lẽ vấn đề lớn nhất xuất phát từ mức giá hiện tại của Bitcoin. Vào thời này, một bitcoin được giao dịch với giá khoảng 6.600 USD – giảm đáng kể so với mức 8,000 USD vào đầu tuần này. Một số người có ảnh hưởng lớn như Thomas Lee của Fundstrat cho biết rằng việc đào Bitcoin sẽ không còn đem lại lợi nhuận nữa, vì hầu hết số thợ đào sẽ “bùng nổ” hoặc thậm chí là bị thiếu hụt giữa những gì họ kiếm được và những gì họ đã bỏ ra để đào coin.

Randy Copeland, một đối tác của Intel và chủ tịch của Velocity Micro, nói rằng bộ tăng tốc mới của Intel có thể thay đổi mọi thứ theo chiều hướng tốt hơn. Phát biểu với CRN, Copeland giải thích rằng: “Một khi công nghệ mới của Intel xuất hiện trên thị trường, nhiều người sẽ quay lại công cuộc đào coin bởi vì nó có lợi nhuận trở lại, làm giảm giá trị thị trường của đồng coin và tìm kiếm sự cân bằng thị trường mới sẽ đưa chi phí điện năng trở về mức trung bình.”

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Intel trong việc bước vào “đấu trường” cryptocurrency. Tháng 5 vừa qua, công ty này đã hợp tác với Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao dịch chăm sóc sức khoẻ PokitDok để đưa công nghệ blockchain đến ngành y tế. Các nhà chấp hành cũng đã hợp tác với các phương tiện truyền thông Trung Quốc và Công ty công nghệ Tencent vào tháng Chín để hợp tác trong một giải pháp Blockchain mới.

Vào cuối tháng 10, Intel đã hợp tác với Công ty phát triển ví cứng Ledger để lưu trữ tiền kỹ thuật số trên nền tảng của công ty.

Hành động của Intel có thể được coi là đáng kể. Những bằng sáng chế của các công ty Bitcoin bị coi là “phi đạo đức”, khi mà phần mềm gốc của Bitcoin được cung cấp miễn phí dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Ngoài ra, bằng sáng chế cho các sản phẩm từ việc đào Bitcoin còn dẫn đến những mối lo ngại về bản chất phi tập trung và tính cạnh tranh của ngành công nghiệp này. Nếu một công ty có thể sử dụng ít tài nguyên hơn và nhờ đó mà họ hoạt động hiệu quả hơn, thì công ty này cuối cùng sẽ trở thành kẻ thống trị duy nhất, trong khi số còn lại phải ra đi vĩnh viễn – một trường hợp như vậy có thể làm giảm tính phân quyền và độ an toàn.

Bằng Sáng chế Bảo vệ Blockchain (BDPL) mới đây đang tìm cách để tạo ra một sân chơi rộng mở hơn cho các thợ đào Bitcoin. Nếu một công ty Bitcoin hoặc trên nền tảng Blockchain tham gia thỏa thuận, họ phải chia sẻ tất cả các bằng sáng chế của họ với “những người sở hữu giấy phép” khác miễn là những người này cũng là thành viên. BDPL áp đặt các quy định nghiêm ngặt với mục đích từ chối các quyền lợi cụ thể của các công ty Blockchain đối với một số bằng sáng chế hoặc sản phẩm nhất định, đồng thời trừng phạt “những người được cấp phép nếu họ công kích các bằng sáng chế được cấp phép” của các thành viên khác.

Thật thú vị khi thấy Intel, với công nghệ mới nhất của họ, quyết định theo đuổi trên tinh thần của các công ty đào Bitcoin khác khác và trở thành hội viên mới nhất của BDPL.

Nguồn: onet.vn/bitcoinmagazine