Iran gia tăng kiểm soát đối với hệ thống tiền mã hoá

Đó là làn sóng kiểm duyệt của chính phủ Iran nhằm cắt đứt các liên kết với nền kinh tế crypto trước sự trừng phạt mới của Mỹ trong tháng 8 và tháng 11 năm ngoái.

Một số người Iran đã trao đổi với CoinDesk rằng họ đang gặp khó khăn khi truy cập vào các sàn giao dịch mã hoá như Binance, Blockchain và LocalBitcoins, ngay cả khi sử dụng mạng riêng ảo (VPN) và các giải pháp khác cũng trở nên khó khăn vì các lệnh trừng phạt quốc tế.

“Nhiều người đang sử dụng Bitcoin như là một công cụ phòng hộ vì mua BTC dễ dàng hơn là vào chợ đen để mua 1 đô la Mỹ.”

Mức lạm phát của Iran tính tới thời điểm hiện tại đã lên tới 127%. Nếu so với lạm phát tràn lan và bất ổn chính trị thì sự biến động của Bitcoin chỉ là tầm thường.

“Tổng thống Rohani không muốn người Iran mua ngoại tệ, đặc biệt là đô la,” Ông Ahmad Khalid Majidyar, giám đốc dự án IranObserved tại Viện Trung Đông phân tích.

Majidyar nói với Coindesk:

“Nếu hoạt động ngoại giao chùn bước, chúng tôi sẽ gặp nhiều hạn chế hơn, và chắc chắn tiền mã hoá cũng sẽ bị ảnh hưởng.”

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, đã thúc đẩy chính quyền Iran tìm kiếm các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ tiền mã hoá. (Một cuộc khảo sát của Coindesk đối với 200 người dùng tiền mã hoá trong nước tiết lộ rằng đa số họ đã sử dụng công nghệ này để thanh toán đa quốc gia.)

Vào tháng 12 năm 2017, cơ quan chống rửa tiền của Iran đã cấm các tổ chức tài chính giao dịch với các đồng tiền mã hoá như Bitcoin. Chính sách này quy định Ngân hàng Trung ương Iran không thể thực hiện “bất kỳ hành động nào” thúc đẩy các loại tiền tệ phi tập trung.

Sau đó, vào tháng 5, bộ tài chính Iran đã báo cáo rằng Mohammad Reza Pourebrahimi, người đứng đầu uỷ ban kinh tế của quốc hội, cảnh báo những người giao dịch crypto có thể gây hại cho nền kinh tế Iran nếu họ tiếp tục chi hàng tỷ cho các thị trường quốc tế.

Dấu hiệu kiểm duyệt

Trong tuần này, LocalBitcoins không còn truy cập được nữa và các thiết bị khai thác tiền mã hoá cũng bị cấm.

Tháng 2 năm 2018, các công ty startup blockchain đã làm việc với các nhà quản lý để xem xét một khuôn khổ pháp lý cho tiền mã hoá.

Hơn nữa, cùng tháng đó, bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông, MJ Azari Jahromi, đã công bố kế hoạch cho một đồng tiền mã hoá quốc gia. Majidyar nói rằng Rohani vẫn đang tiếp tục với kế hoạch nhằm tạo ra một hệ thống tài chính riêng biệt.

Nguồn: onet.vn.vn/coindesk.com

Cấm Bitcoin, nhưng phát hành Tiền mã hóa quốc gia – Iran đang toan tính điều gì?