JPMorgan – Bitcoin phải tiến triển, Blockchain không phải là một mối đe dọa

Có thể một số người rất ngạc nhiên rằng JPMorgan Chase được đầu tư vào Blockchain. Umar Farooq – một ngân hàng đã quay trở lại lãnh đạo Blockchain tại JPMorgan – bàn luận về cách thức mà ngân hàng đang sử dụng Blockchain, đồng thời không né tránh Bitcoin vì ngại ngùng. Ông đã đưa ra lời phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Toàn cầu về nền Tài chính của Yahoo ở New York đầu tuần này.

Ông bàn về việc “tích cực tham gia” bên trong Blockchain, trong khi các đội ngũ hoạt động của ngân hàng đang ngày càng tìm kiếm công nghệ phân loại phân tán như là một giải pháp cho mọi vấn đề. Farooq là người đứng đầu công việc kinh doanh đó, và ông cởi mở hơn với Bitcoin hơn là bạn nghĩ.

Ông nói rằng khi ngành công nghiệp này nói Blockchain là tốt, còn Bitcoin là xấu, và JPMorgan đã làm thế nào đối với một ngân hàng hàng đầu của Mỹ dựa trên các loại tài sản nhìn ra thế giới.

Theo ông, đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng bao gồm các quy tắc của khách hàng (KYC) và lệnh chống rửa tiền (AML).

Ông phát biểu: “Kính thưa quý vị, sau đây tôi sẽ nói về ngành công nghiệp trong ngân hàng, các nhà quản lý, ngân hàng trung ương, cái mà mọi người có thể nhìn thấy tiềm năng của nó. Các bạn đang cố gắng vật lộn với mọi vấn đề. Tôi không nói crypto là xấu, nhưng tôi nghĩ crypto cần có một vài sự cải tiến mới.”

“Con voi ở trong phòng”      

Trong khi đó, ông không hề ngần ngại vác “con voi vào trong phòng” – lời bình luận xúc phạm của ông chủ Jamie Dimon về Bitcoin.

Farooq nói: “Tôi nghĩ ông ấy đã rút lui. Ông ấy cực phù hợp với việc phá vỡ cryptocurrecy và Blockchain. Về vấn đề cryptocurrency, cho dù bây giờ ngành ngân hàng đang phải đối mặt với những câu hỏi như thế này, nhưng tôi nghĩ ý kiến của ông khá phù hợp với thời đại. Nếu bạn nói chuyện với các nhà quản lý khác, tôi nghĩ họ cũng có như cảm xúc tương tự như tôi vậy.”

Nhưng ông sẽ không đi quá xa mà nói rằng JPMorgan sẽ lên kế hoạch đưa ra một sản phẩm Bitcoin cho các nhà đầu tư bán lẻ trong tương lai gần. Ông nói: “Thời điểm hiện tại, mọi người đang nghiên cứu về loại công cụ này.” Hơn nữa, một khi các chính sách được phát triển chống lại KYC và các tiêu chuẩn AML, “thì ngân hàng bán lẻ sẽ phải xem xét kỹ cách làm để thực hiện được điều này”.

Tác động cấp tiến 

JPMorgan đã khám phá ra công nghệ Blockchain trong vòng hai năm qua, khi đó thị trường vẫn còn “mới mẻ” cùng việc phát triển Quorum dựa trên Ethereum có nguồn vốn mở và đưa Jamie Morgan đến GitHub. Cho tới vây giờ, ông không coi công nghệ này là một mối đe dọa.

Farooq dự đoán Blockchain sẽ có một “tác động triệt để” đối với một số hoạt động của ngân hàng, đặc biệt là khi nó liên quan đến việc cung cấp sự tin tưởng giữa các bên. Ông cho biết, “luôn có vai trò của một cố vấn đáng tin cậy”, ông nói thêm, ngân hàng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho tầng dữ liệu. “Sẽ luôn luôn có một vai trò. Đó không phải là một mối đe dọa ngắn hạn.”

Blockchain nắm giữ JPMorgan như một bằng chứng từ một phòng ảo Blockchain dành cho việc nhắn nhủ rằng đã tăng lên đến hơn 1,500 người. Ông cho biết đội ngũ của ông đã bắt đầu từ khi còn nhỏ và bây giờ mọi đường dây kinh doanh tại công ty đã có Blockchain đại diện. Họ tiếp cận nhóm Blockchain, những người nhận định rằng có vấn đề gì đó về “mùi hay cảm giác” như thể nó có thể sử dụng Blockchain để truyền dữ liệu, hòa giải,…Ngày nay, nhóm Blockchain được tham gia vào nhiều doanh nghiệp thông qua thanh toán, thị trường vốn và cả an ninh mạng.

Ông tiếp tục: “Cách tiếp cận Blockchain cơ bản của chúng tôi là chúng tôi luôn đặt mình vào khách hàng và nghĩ tới vấn đề của họ đang cần giải quyết với thời lượng khoảng 80% thời gian. Nhưng vấn đề chính ở đây là cơ sở hạ tầng.  Chúng tôi chủ yếu tập trung 20% thời gian khi mà Blockchain có thể thực sự giải quyết tốt. Chúng tôi đã vạch sẵn một vài giải pháp cho vấn đề này.”

Theo CCN