JPMorgan: Có 60% khả năng cho một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ vào năm 2020, liệu tiền mã hóa có là một giải pháp thay thế?

Ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase trị giá $362 tỷ đã dự đoán có khoảng 60% khả năng một đợt suy thoái tiếp theo của Hoa Kỳ xảy ra vào năm 2020. Trong một thị trường sụp đổ toàn cầu, có chăng tiền mã hóa là một giải pháp thay thế khả thi cho các vật tích trữ giá trị hiện tại?

“Xác suất của một đợt suy thoái của Mỹ trong vòng một năm là gần 28% và tăng lên hơn 60% trong hai năm tới, các nhà nghiên cứu đã viết trong một lưu ý trong tuần này. Trong vòng ba năm tới, tỷ lệ sẽ cao hơn 80%, theo báo cáo”, Bloomberg đưa tin.

Tại sao các chuyên gia dự đoán thị trường sụp đổ

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, chỉ có 14.5% khả năng suy thoái xảy ra vào cuối năm 2019, đây là một sự khác biệt rõ rệt so với khả năng 60% của JPMorgan vào năm 2020.

Sự khác biệt xuất phát từ mô hình phức tạp của JPMorgan vốn theo dõi hầu hết mọi chỉ số có thể đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu. Một số chỉ tiêu bao gồm tăng trưởng lương thưởng, tâm lí người tiêu dùng và nền kinh tế, và mức lao động.

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont, cho rằng năm 2020 có thể được coi là một giai đoạn vẫn còn sớm để cuộc suy thoái tiếp theo xảy ra nhưng ông cũng có một tâm lí tương tự với JPMorgan trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp thấp và thị trường tăng, nguy cơ suy thoái trong những năm tới vẫn tồn tại.

Nói chung, phần lớn các nhà kinh tế ở Mỹ dự báo một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong hai đến ba năm tới. David Altig, giám đốc nghiên cứu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta và chủ tịch khảo sát của NABE, tiết lộ rằng hai phần ba các nhà kinh tế kinh doanh ở Mỹ dự đoán thị trường sụp đổ vào cuối năm 2020, chủ yếu là do các vấn đề thương mại.

“Các vấn đề thương mại rõ ràng ảnh hưởng đến quan điểm của các tham luận viên,” Altig nói, nói rằng các vấn đề thương mại và lãi suất cao áp đặt bởi chính quyền lên thị trường Mỹ khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi một đợt suy thoái trung hạn.

Tiền mã hóa có phải là một giải pháp thay thế?

Trong một khoảng thời gian mà nhiều nhà kinh tế dự báo một sự sụp đổ của thị trường và một cuộc suy thoái lớn trong hai năm tới, nhu cầu về tiền mã hóa đã tăng lên nhanh chóng.

Dù không được miêu tả bởi giá trị của các đồng tiền mã hóa lớn, các tổ chức tài chính như Fidelity, Goldman Sachs và Citigroup đã thiết lập cơ sở hạ tầng để nhắm mục tiêu các nhà đầu tư tổ chức có kế hoạch đầu tư vào thị trường tài sản kỹ thuật số.

Các ngân hàng và công ty đầu tư đã ngăn cản việc thành lập các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền mã hóa do thiếu sự chắc chắn về quy định trên thị trường. Các chuyên gia đã tuyên bố rằng xu hướng đang nổi lên một cách đột ngột của các tổ chức tài chính lớn xâm nhập vào thị trường tiền mã hóa cho thấy nhu cầu tiền mã hóa từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính truyền thống đã tăng lên nhanh chóng trong vài tháng qua.

Như Jim Hamel, giám đốc danh mục đầu tư tại Quỹ Cơ hội Toàn cầu Artisan giải thích, ngành thanh toán kỹ thuật số đã trải qua sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, điều này có thể dẫn các nhà đầu tư đến với tiền mã hóa một cách tự nhiên.

“Có một số điều kiện thuận lợi góp phần vào xu hướng này. Đầu tiên, chúng ta đang thấy sự phát triển nhanh chóng trong thương mại điện tử, điều này giúp khách hàng có thể thực hiện thanh toán kỹ thuật số an toàn. Sự tăng trưởng trong các giao dịch xuyên biên giới và tác động chung của thị trường đang ngày càng toàn cầu hóa đang giúp đẩy nhanh xu hướng này.”

Xem thêm: 

Giá Bitcoin gặp nguy cơ biến động khi khối lượng giao dịch toàn cầu giảm mạnh

Tron ‘bắt tay’ Oracle, khám phá cơ hội hợp tác tiềm năng với công ty phần mềm lớn thứ tư thế giới

183 triệu USD Ethereum đã được chuyển chỉ với mức phí 0.06 USD

Nguồn: onet.vn/ccn