Kaspersky cảnh báo tình trạng khai thác tiền mã hóa gian lận ngày càng phổ biến

Các thợ đào gian lận đang chuyển từ ransomware (phần mềm đòi tiền chuộc) sang crypto-jacking, một công ty bảo mật mạng hàng đầu đã đưa tin hôm thứ Năm.

Kaspersky Lab, công ty bảo mật mạng của Nga, cho biết trong một báo cáo mới rằng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại – nơi một tập tin độc hại khóa một máy tính cho đến khi người bị hại trả một khoản tiền chuộc – đã giảm gần một nửa bởi vì các thủ phạm hiện đang chuyển sang triển khai phần mềm độc hại mã hóa thay cho ransomware. Điều này phần lớn là do khai thác tiền mã hóa hiện nay có lợi nhuận nhiều hơn so với tiền chuộc, theo báo cáo.

Trong một thông cáo báo chí, Kaspersky giải thích rằng công ty đã so sánh dữ liệu từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017 với dữ liệu từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018. Công ty đã phát hiện ra rằng số lượng ransomware giảm gần 44.6% từ năm 2017 đến năm 2018. Trong cùng khoảng thời gian đó, phần mềm độc hại mã hóa đã tăng 44.5%.

Hơn nữa, số lượng các trường hợp khai thác bất hợp pháp đã tăng từ 1.87 triệu trong năm 2016 lên khoảng 2.7 triệu vào cuối năm 2017, công ty cho biết.

Kaspersky cho biết những con số này sẽ tiếp tục tăng thêm, đặc biệt với sự tiến bộ của các công ty khai thác di động.

Báo cáo nêu rõ:

“Có khả năng là sự tăng trưởng trong khai thác sẽ đến từ các thợ đào di động. Hiện tại, họ đang phát triển, nhưng với tốc độ rất ổn định. Tuy nhiên, một khi bọn tội phạm tìm ra giải pháp công nghệ làm cho lợi nhuận từ việc khai thác trên thiết bị di động tương đương với khai thác trên máy tính thì khai thác di động sẽ nhanh chóng trở nên bình đẳng”.

Báo cáo thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với người dân Trung Quốc và Ấn Độ, chiếm khoảng 1/3 tổng số điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

“Trong khi các ransomware đã cung cấp một khoản thu nhập tiềm năng lớn nhưng chỉ có một lần cho tội phạm mạng thì thợ đào sẽ kiếm được một khoản thấp hơn nhưng ổn định hơn. Năm ngoái, chúng tôi được hỏi về những gì khiến quy mô tội phạm mạng phát triển? Hôm nay, đây không còn là một câu hỏi nữa. Tội phạm mạng đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, thu hút nhiều người tham gia hơn”.

Theo onet.vn/coindesk

Xem thêm: