Khi nào Bitcoin sẽ lấy lại sức sống?

Vào ngày 31/10/2008, Satoshi Nakamoto (vẫn chưa rõ là một người hay một tổ chức) đã phát hành một bài báo “Hệ thống tiền mặt điện tử P2P” khai sinh ra Bitcoin. Trong thập kỷ này, thế giới tiền mã hóa đã thay đổi rất nhiều. Và hôm nay chúng ta sẽ xem xét những gì Bitcoin đã đạt được để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của nó.

Chưa đầy một năm trước, Bitcoin là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất. Tuy nhiên, đến nay, sự quan tâm của các trader đã suy giảm. Số lượng truy vấn tìm kiếm Bitcoin trên Google đạt mức thấp kỷ lục kể từ tháng 12/2017 đã chứng kiến sự sụt giảm 93%. Hơn nữa, khối lượng giao dịch BTC đã giảm từ 23 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD trong 10 tháng. Bitcoin tiếp tục giao dịch trong kênh đi ngang kể từ tháng 9/2018. Kết quả là, các trader tò mò liệu đó có phải đã đến thời điểm kết thúc của đồng tiền kỹ thuật số hay chỉ là sự bình yên trước cơn bão?

Các vấn đề cơ bản

Chúng ta đều ghi nhớ một chiến thắng huy hoàng của Bitcoin vào cuối năm 2017 khi giá gần chạm mốc $ 20,000. Nhưng tại sao Bitcoin không thể tiếp tục duy trì mức giá tuyệt vời này?

Bởi, đồng tiền kỹ thuật số gặp phải một số vấn đề cần được giải quyết. Nếu không, nó sẽ không thể lặp lại thành công.

Bảo mật. Theo các nhà phân tích, vấn đề lớn nhất của Bitcoin là bảo mật. Trong nửa đầu năm 2018, hơn 761 triệu đô la Bitcoin đã bị đánh cắp. Tất nhiên, các đồng tiền mã hóa khác cũng gặp phải vấn đề này. Nhưng nó không làm cho vấn đề của Bitcoin khá hơn.

Khó khăn. Các giao dịch tiền mã hóa được coi là khá khó khăn. Ngay sau khi công nghệ này trở nên dễ hiểu và dễ sử dụng hơn, Bitcoin sẽ có cơ hội thu hút nhiều người hơn.

Phụ thuộc vào tâm lý thị trường. Tiền mã hóa bị ảnh hưởng nặng nề bởi các tin tức tiêu cực liên quan đến quy định tiền mã hóa, hack, trộm cắp tiền, vv. Điều đó xảy ra bởi vì thị trường tiền mã hóa hiện đang cực kỳ khó hiểu.

Thiếu sự chấp thuận. Cho đến khi các quốc gia chấp nhận tiền mã hóa là một trong các tùy chọn thanh toán, Bitcoin vẫn sẽ phải chịu áp lực lớn.

Có hai kịch bản

Các chuyên gia chia thành hai phe. Phe thứ nhất tin vào sự tăng trưởng của Bitcoin. Phe thứ hai nghiêng về khả năng tiếp tục suy giảm.

1. Tăng trưởng

Nhóm các nhà phân tích dự đoán một sự tăng trưởng nhanh chóng của tiền mã hóa.

Theo Mike Novogratz, nhà sáng lập công ty đầu tư tiền mã hóa Galaxy Digital Capital Management, phá vỡ mức $ 6,800 sẽ đẩy giá BTC tăng lên ít nhất 30%. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng BTC mức $ 8,800, $ 9,000 và $ 10,000 có tiềm năng cao hơn. Hơn nữa, nhà đầu tư dự đoán một sự tăng trưởng đáng kể trong quý đầu tiên của năm 2019.

Tom Lee, nhà phân tích Bitcoin của Quỹ tư vấn toàn cầu Fundstrat lạc quan hơn và nói rằng Bitcoin có thể kết thúc năm 2018 ở mức $ 22,000.

Llew Claasen, CEO của Bitcoin Foundation, tuyên bố rằng BTC có thể đạt $ 40,000 vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng chỉ có một sự thay đổi đáng kể tình hình hiện tại mới có thể thúc đẩy giá đi lên. Ở trên tôi liệt kê các vấn đề chính mà Bitcoin đang gặp phải. Ngay sau khi một trong số các vấn đề được giải quyết, Bitcoin sẽ có cơ hội trở nên hấp dẫn hơn cho các trader. Tuy nhiên trước thời điểm đó, sự tăng trưởng của tiền mã hóa sẽ rất khó xảy ra.

2. Sụt giảm

Hầu hết các chuyên gia dự đoán sự gia tăng trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự tăng trưởng sẽ được phản ánh trong giá Bitcoin. Theo nhóm các nhà phân tích này, tiền mã hóa có thể mất vị trí dẫn đầu và cắt giảm thị phần trong toàn bộ thị trường. Bitcoin có thể phải chịu một sự cạnh tranh lớn khi ngày càng có nhiều loại tiền tệ được tung ra. Nếu một đồng tiền mã hóa khác có lợi thế hơn BTC, rủi ro đồng tiền kỹ thuật số chính bị thay thế là rất cao.

Ví dụ, Arthur Hayes, CEO của BitMEX dự đoán một sự sụp đổ giá của Bitcoin cho đến năm 2020.

Như chúng ta có thể thấy, không có quan điểm chung về tương lai dài hạn của Bitcoin. Sự tăng và giảm giá trị của nó sẽ chỉ phụ thuộc vào những thay đổi trong các vấn đề hiện tại mà Bitcoin đang phải giải quyết.

Các mức ngắn hạn chính

Kể từ tháng 9, đồng tiền kỹ thuật số đã giao dịch trong kênh $ 6,100 – $ 6,800. Các chỉ báo không báo hiệu bất kỳ sự đảo chiều nào của thị trường. Nếu chỉ có một sự kiện gây sốc trên thị trường tiền mã hóa thì ngay lập tức tiền mã hóa sẽ rời khỏi kênh.

Trên biểu đồ hàng ngày, đường trung bình động đang đi theo chiều ngang là dấu hiệu cho thấy sự tiếp tục giao dịch trong kênh. Vùng hỗ trợ đầu tiên nằm ở mức $ 6,190. Nếu giá phá vỡ mức này, nó sẽ kích động một sự phá vỡ $ 6,100. Sự phá vỡ này sẽ kéo giá xuống mức $ 5,883 và tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 6/2018. Tuy nhiên, thông tin tích cực sẽ khuyến khích giá BTC. Vùng kháng cự quan trọng đầu tiên nằm tại $6,630. Một sự phá vỡ cấp độ này sẽ hỗ trợ đẩy giá leo lên đến $ 6,800 – ranh giới trên của kênh.

Biểu đồ hàng ngày Bitcoin

Từ đó rút ra kết luận, chúng ta có thể nói rằng tương lai của Bitcoin khá mơ hồ. Trong ngắn hạn, nó được dự đoán sẽ tiếp tục giao dịch trong kênh đi ngang. Tuy nhiên, các quan điểm dài hạn hơn sẽ phụ thuộc vào những thay đổi đối với thị trường tiền mã hóa và các vấn đề của chính Bitcoin.

Xem thêm:

SEC sẽ thiết lập quy tắc cho 9 ETF BTC sau ngày 05/11

‘ETF BTC năm 2018 không có tiềm năng’, bố già ETF cho biết

Winklevoss tố cáo Charlie Shrem ‘đánh cắp 5000 BTC’ từ năm 2012

‘BTC có thể lao dốc về $ 2,000’, dự đoán mới nhất về giá BTC của CEO Bitmex Arthur Hayes

Theo onet.vn/Investing