Khía cạnh pháp lý của STO tại Thụy Sĩ: Các điều kiện để phát hành token chứng khoán ở “Thung lũng crypto”

Trong khi tất cả các ngôi sao trẻ sắp chuyển đến Hollywood, và các công ty IT đổ xô đến Thung lũng Silicon ở California, các startup blockchain đã có trung tâm riêng của họ – Thụy Sĩ. Trong nhiều thế kỷ, quốc gia nhỏ bé này đã được biết đến với các ngân hàng an toàn, đồng hồ và sô cô la. Và giờ đây, nó cũng đã trở thành “Thung lũng Crypto” của thế giới vì sự cởi mở đối với các công ty blockchain, tiền mã hóa và các dự án ICO.

Tại sao lại là Thụy Sĩ?

Một logo Bitcoin khổng lồ được chiếu lên Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tại Zurich, tháng 4 năm 2018

Các dự án tiền mã hóa ưa chuộng thẩm quyền của Thụy Sĩ vì mức thuế thấp và các quy định thân thiện với doanh nghiệp. Vào tháng 1 năm 2017, một trung tâm toàn cầu cho các loại tiền mã hóa được gọi là Thung lũng Crypto đã được thành lập tại Zug, đưa Thụy Sĩ trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về các công nghệ tiền mã hóa và blockchain. Nó đã thu hút hàng chục công ty và tổ chức tiền mã hóa đầu tiên, bao gồm Ethereum, Monetas, Bitcoin Suisse, Xapo, ShapeShift, ConsenSys và Tezos.

Các cơ quan quản lý của Thụy Sĩ là một trong những người đầu tiên làm rõ cách thức ICO và STO sẽ được đối xử từ góc độ pháp lý. Trở lại năm 2014, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ của chính phủ Thụy Sĩ đã công bố một báo cáo về các loại tiền mã hóa nhằm giải thích ý nghĩa kinh tế, đối xử pháp lý và rủi ro của chúng. Cụ thể, họ thừa nhận rằng tiền mã hóa có vai trò là tiền tệ, nhưng không được coi là hợp pháp và do đó nên được phân loại là một tài sản (của cải).

Phân loại token ở Thụy Sĩ

Thị trường tài chính và các công ty liên quan đến blockchain được giám sát bởi Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA). Nó xác định khả năng áp dụng quy định đối với các loại tiền mã hóa trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, có lập trường tương tự như của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Khi đánh giá ICO, FINMA tập trung vào “chức năng kinh tế và mục đích của token”, với “mục đích cơ bản của token và liệu chúng có thể được giao dịch hoặc chuyển nhượng được hay không” là những yếu tố chính trong cách chúng được phân loại.

Các hướng dẫn của FINMA về các ICO phân loại token thành nhiều loại.

1. Token thanh toán (Payment token) dự định sẽ được sử dụng, ngay bây giờ hoặc trong tương lai, làm phương tiện thanh toán để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc làm phương tiện chuyển tiền hoặc giá trị. Họ không quy định quyền đối với người phát hành.

2. Token tiện ích (Utility token) được dự định cung cấp quyền truy cập kỹ thuật số vào một ứng dụng hoặc dịch vụ bằng cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain.

3. Token tài sản (Asset token) đại diện cho các tài sản như khoản nợ hoặc yêu cầu vốn chủ sở hữu đối với công ty phát hành. Ví dụ, token tài sản hứa hẹn một phần trong thu nhập của công ty trong tương lai hoặc dòng vốn trong tương lai. Do đó, về chức năng kinh tế của chúng, các token này tương tự như cổ phiếu, trái phiếu hoặc các công cụ phái sinh. Các token cho phép các tài sản vật chất được giao dịch trên blockchain cũng thuộc loại này.

4. Token tài sản và tiện ích (Asset and utility token) cũng có thể được phân loại là mã token thanh toán (được gọi là token lai). Trong những trường hợp này, các yêu cầu được tích lũy; nói cách khác, các token được coi là cả chứng khoán và phương tiện thanh toán.

Theo luật pháp Thụy Sĩ, các token tài sản sau được xác định là chứng khoán.

 • Token đại diện cho một chứng khoán chưa được xác nhận và token được tiêu chuẩn hóa và phù hợp cho giao dịch được tiêu chuẩn hóa hàng loạt, tức là chúng được chào bán công khai trong cùng một cấu trúc và mệnh giá hoặc được đặt với hơn 20 khách hàng, trong khi chúng chưa được tạo riêng cho cá nhân đối tác.
 • Token tài sản đại diện cho một công cụ phái sinh (nghĩa là giá trị của yêu cầu được trao phụ thuộc vào một tài sản cơ bản)

Tập trung vào AML và KYC

Trong khi token tiện ích không yêu cầu cấp phép để được đóng vai trò là các trao đổi chứng khoán, tài sản kỹ thuật số được coi là chứng khoán sẽ đáp ứng danh sách các quy tắc pháp lý.

Cụ thể, việc trao đổi tiền mã hóa thành tiền fiat, ví lưu ký, ngân hàng, đại lý chứng khoán và người quản lý tài sản thường phải tuân theo các yêu cầu chống rửa tiền, như đăng ký, giám sát và xác định nghĩa vụ đối tác.

Đạo luật chống rửa tiền nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước các rủi ro về rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Rủi ro đặc biệt cao trong một hệ thống dựa trên blockchain phi tập trung, trong đó tài sản có thể được chuyển một cách ẩn danh và không có bất kỳ trung gian quy định nào. Đó là lý do tại sao hành động chứa các yêu cầu bao gồm nhu cầu thiết lập danh tính của chủ sở hữu có lợi.

Các công ty phát hành và giao dịch token tài sản nên tiến hành thủ tục “Biết khách hàng của bạn” (KYC) của bạn và nhận giấy phép trao đổi chứng khoán.

Lưu ý: Ngoài các nghĩa vụ pháp lý, chứng khoán phải tuân theo các yêu cầu cáo bạch theo Quy tắc nghĩa vụ của Thụy Sĩ nếu chúng tương tự như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Việc cấp phép để làm đại lý chứng khoán

Bất kỳ ai thuộc danh mục token tài sản nên đăng ký giấy phép đại lý chứng khoán. Giấy phép sẽ được cấp nếu startup đáp ứng các yêu cầu liên quan đến tổ chức, vốn, báo cáo và hoạt động giao dịch.

Yêu cầu về tổ chức

 • Một đại lý chứng khoán phải có một tổ chức thích hợp tại chỗ cho phép thực hiện các hoạt động của nó.
 • Các đại lý chứng khoán phải có một ban giám đốc và một đội ngũ quản lý.
 • Các thành viên của nhóm quản lý sẽ phải thích hợp và phù hợp để thực hiện các chức năng tương ứng của họ.
 • Phải có sự tách biệt đầy đủ giữa giao dịch, quản lý tài sản và quản trị.
 • Đại lý chứng khoán cũng phải thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ bao gồm tuân thủ, quản lý rủi ro và kiểm toán nội bộ.
 • Một công ty kiểm toán quy định bên ngoài cũng phải được bổ nhiệm.
 • Có thể thống nhất một số chức năng kiểm soát với một người cụ thể.

Yêu cầu về vốn

 • Bất kỳ đại lý chứng khoán nào cũng phải có số vốn tối thiểu được thanh toán đầy đủ ít nhất 1,5 triệu CHF ($ 1,517 USD).
 • Bất kỳ cổ đông nào gián tiếp hoặc trực tiếp nắm giữ hơn 10% vốn hoặc quyền biểu quyết của đại lý chứng khoán, hoặc bằng bất kỳ cách nào khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đại lý chứng khoán, phải đáp ứng tiêu chí phù hợp và phù hợp với FINMA.
 • Các quy định áp dụng cho các ngân hàng liên quan đến vốn tự có và kế toán của họ thường cũng áp dụng cho một đại lý chứng khoán.
 • Tiền gửi đặc quyền của khách hàng có thể được bảo vệ nâng cao.

Báo cáo, thông tin và nghĩa vụ phê duyệt

Bất kỳ đại lý chứng khoán sẽ phải tuân thủ nhiều nghĩa vụ báo cáo, thông tin và phê duyệt thường xuyên.

 • Bất kỳ thay đổi nào đối với các điều kiện tiên quyết để cấp giấy phép, nhưng đặc biệt là các điều khoản của hiệp hội, quy định, thay đổi quan trọng của hoạt động kinh doanh, quản lý, ban giám đốc và công ty kiểm toán bên ngoài, cũng như xây dựng, đầu tư và thoái vốn của hoạt động nước ngoài , phải được FINMA chấp thuận trước.
 • Bất kỳ việc mua hoặc bán cổ phần gián tiếp hoặc trực tiếp nào của một đại lý chứng khoán đạt được, vượt hoặc giảm dưới ngưỡng 20%, 33% hoặc 50% vốn hoặc phiếu bầu phải được báo cáo cho FINMA.

Giao dịch thuật toán và tần số cao

Những người tham gia vào các địa điểm giao dịch của Thụy Sĩ đang tham gia vào các hoạt động giao dịch cao tần hoặc thuật toán có yêu cầu ghi âm và hệ thống của họ phải đảm bảo hoạt động đầy đủ.

Những điều cần biết về sửa đổi luật trong tương lai

Thụy Sĩ không ngừng nâng cao luật pháp về tiền mã hóa. Vào ngày 14 tháng 12 năm 2018, Hội đồng Liên bang FINMA và Thụy Sĩ, đã công bố giới thiệu khung pháp lý được cải thiện, xuất bản báo cáo có tiêu đề Cơ sở pháp lý đối với Công nghệ sổ cái phân tán và Blockchain tại Thụy Sĩ.

Họ có kế hoạch mang lại những điều chỉnh sau đây.

 • Trong luật ngân hàng – kiểm tra một điều chỉnh tương ứng của các quy định pháp luật về khả năng thanh toán của ngân hàng và đệ trình bất kỳ đề xuất điều chỉnh nào. Do đó, các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ khỏi các công ty lừa đảo.
 • Trong luật cơ sở hạ tầng thị trường tài chính – giới thiệu một danh mục ủy quyền mới cho cả thương nhân và sàn giao dịch, hoạt động với các tài sản kỹ thuật số tài chính và liên quan đến blockchain. Nó sẽ trao quyền cho FINMA can thiệp vào các hoạt động của họ, nếu cần thiết.
 • Trong luật AML – đưa ra các điều chỉnh để điều chỉnh các sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung quản lý người dùng tài sản kỹ thuật số.
 • Trong luật đề án đầu tư tập thể – sửa đổi Đạo luật Đề án đầu tư tập thể để cho phép một loại quỹ mới (còn gọi là quỹ đầu tư đủ điều kiện hạn chế, L-QIFs). Do đó, các sản phẩm sáng tạo mới có thể được đưa ra thị trường nhanh hơn và tiết kiệm chi phí trong tương lai.

Theo onet.vn/dailyhodl

Xem thêm:

“Thung lũng crypto” ở Thụy Sĩ chuẩn bị thử nghiệm bầu cử bằng hệ thống blockchain