Khoản dự trữ tỷ đô của Tether có thể không đồng nghĩa với việc “hỗ trợ 1:1” và “không có hành vi sai trái”

Theo báo cáo của Bloomberg, Tether “đã có hàng tỷ đô la như đã hứa hẹn”, điều này gợi ý rằng USDT có thể được hỗ trợ theo tỷ lệ 1:1 bởi đô la. Các khoản dự trữ không nhất thiết phải chứng minh được sự vô tội của Tether trong một danh sách liệt kê các hành vi sai trái khác.

Vào ngày 18 tháng 12, Bloomberg báo cáo rằng “Manh mối từ Crypto-Mystery gợi ý rằng Tether đã có hàng tỷ đô la như đã được hứa hẹn,” các trích dẫn cho biết Tether có khoản nắm giữ tiền mặt kéo dài trong 4 tháng trong dự trữ đô la của họ. Thật không may, những khiếu nại này không đảm bảo rằng Tether được hỗ trợ theo tỷ lệ 1:1 trước ngày lập báo cáo ngân hàng, hoặc thậm chí giữa các kỳ báo cáo.

Những phát hiện mới của Bloomberg không loại bỏ Tether khỏi hành vi sai trái tiềm tàng hoặc sự cáo buộc về việc thao túng thị trường.

Những phát hiện của Bloomberg

Theo bài viết gần đây của Bloomberg:

“…một nhận định cho thấy 2,2 tỷ đô la đã nằm trong tài khoản của Tether ở Ngân hàng Noble Bank tại Puerto Rico vào ngày 31 tháng 1. Cùng ngày đó, 2,195 tỷ Tether xuất hiện trên thị trường…”

Những tuyên bố này có thể cho thấy Tether thực sự được hỗ trợ theo tỷ lệ 1:1 bằng đô la, làm dịu đi những sự hoài nghi áp đảo xung quanh các tuyên bố marketing của Tether. Một số phương tiện truyền thông đã thổi phồng báo cáo, cho rằng Tether được hỗ trợ bởi tiền gửi USD và hạ thấp các rủi ro liên quan đến việc sở hữu đồng tiền này.

Các tranh cãi xung quanh Tether

Khi xét đến số lượng lớn USDT trong lưu thông và tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế tiền mã hóa, tần suất của những tranh cãi xung quanh Tether cao đến mức kinh ngạc.

Đã có hàng ngàn câu hỏi hỏi rằng Tether có phải là scam không? trên Google, Reddit và Twitter. Hàng chục ấn phẩm đã viết về chủ đề này, và có một đội ngũ blogger trên Medium và các nền tảng khác đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Khả năng thao túng thị trường

Không chỉ vậy, một bài viết nghiên cứu của John Griffin, Chủ tịch Tài chính tại Trường Kinh doanh McCombs tại Đại học Texas, Austin, đã nghiên cứu khả năng thao túng giá Bitcoin bằng Tether. Những phát hiện đó cho biết.

Theo nghiên cứu, nếu Tether được đẩy lên các sàn giao dịch thay vì được yêu cầu bởi các nhà đầu tư với đô la trong tay, thì Tether có thể sẽ không được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la khi phát hành. Hơn nữa, bằng cách sử dụng dự trữ tiền mã hóa của Tether, công ty có thể di chuyển tài sản của họ xung quanh để tuyên bố rằng tài sản của họ được hỗ trợ đầy đủ:

“Tuy nhiên, nếu các công ty phát hành [Tether Ltd.] muốn đăng báo cáo ngân hàng hàng tháng để tăng dự trữ đô la và được hỗ trợ đầy đủ, thì điều này đòi hỏi phải có khoản thanh toán Bitcoin đã mua vào cuối tháng.”

Nghiên cứu làm rõ thêm mối quan hệ giữa nhu cầu của nhà đầu tư và giá Bitcoin:

“Những mô hình này không thể được giải thích bởi các ủy quyền nhu cầu của nhà đầu tư, nhưng chúng lại phù hợp nhất với giả thuyết dựa trên nguồn cung, nơi Tether được sử dụng để cung cấp hỗ trợ giá và thao túng giá tiền mã hóa.”

Theo nghiên cứu, việc phát hành Tether theo quy mô lớn sẽ cho phép đồng tiền được giao dịch một cách có chiến lược, thao túng giá Bitcoin. Các giao dịch này cho phép Tether ổn định giá Bitcoin, đặt ra các mức giá sàn nhất định và đẩy giá tiền mã hóa lên cao.

Nghiên cứu giải thích rằng quy mô lớn của các đợt phát hành Tether cho phép công ty tự tay đẩy giá lên cao. Sau một đợt tăng giá như vậy, công ty sau đó có thể rút số Bitcoin đã mua trên các sàn giao dịch ‘qua quầy’ (OTC) để che đậy các giao dịch và Tether được tạo ra. Để tránh bị xem xét kỹ lưỡng, Tether có thể chuyển đổi tiền mã hóa trở lại đô la Mỹ vào cuối tháng để chứng minh với công chúng rằng nó đã được hỗ trợ “theo tỷ lệ 1:1”.

Để kết luận, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng:

“…phát hiện của chúng tôi cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho quan điểm rằng sự thao túng giá [bởi Tether] có thể đứng sau các tác động bị bóp méo đáng kể trong tiền mã hóa. Những phát hiện này cho thấy rằng việc giám sát thị trường vốn bên ngoài có thể trở nên cần thiết để có được một thị trường thực sự miễn phí.”

Ngay cả khi ảnh chụp snapshot tài khoản ngân hàng của Tether có thể cho thấy rằng công ty có khoản dự trữ mà họ đã tuyên bố, thì cũng không đủ bằng chứng để chứng minh nguồn gốc của những đồng tiền đó, hoạt động mà các đồng tiền đã tham gia vào, hoặc việc hỗ trợ được tiếp tục trong suốt cả tháng trước báo cáo ngân hàng.

Thiếu minh bạch một cách hiển nhiên

Vấn đề càng trầm trọng hơn khi Tether có sự thiếu sót lớn về tính minh bạch. Công ty này đã không giải quyết hàng núi câu hỏi xung quanh các mối quan hệ ngân hàng hoặc quy trình kiểm toán.

Rất khó cho những người nắm giữ Tether để đổi USDT của họ lấy đô la. Đã có một số yêu cầu trên Reddit và Twitter cho bất kỳ bằng chứng nào cho thấy USDT hoàn toàn có thể đổi được.

Tether đã cố gắng làm dịu dư luận bằng cách tiến hành và phát hành một cuộc kiểm toán, nhưng, thay vì trải qua một cuộc kiểm toán hợp lệ, công ty đã thuê một công ty luật để đưa ra một “báo cáo” mang nhiều nghi vấn trong đó không nhất thiết phải làm rõ về cách tiến hành công ty. Hội đồng tư vấn chung của công ty nói rằng có thể “một cuộc kiểm toán không thể được thực hiện.”

Công ty đã công bố một số quan hệ đối tác ngân hàng mới và đã cho ra các báo cáo ngân hàng của mình trong nhiều trường hợp, như trong trường hợp được báo cáo bởi Bloomberg. Tuy nhiên, dường như công ty khá chọn lọc, việc này cho thấy họ chỉ có thể tiết lộ các thông tin nếu chúng thuận lợi cho Tether.

Điều tra những vụ việc đang diễn ra

Trong một bài viết khác, Bloomberg báo cáo rằng Bộ Tư pháp gần đây đã cho tiến hành một cuộc điều tra hình sự về khả năng thao túng giá thị trường tiền mã hóa. Cuộc điều tra đang khám phá liệu sự ‘bùng nổ’ và ‘co lại’ ngay sau đó của thị trường có bị ảnh hưởng bởi hoạt động gian lận hay không. Một trong những nghi phạm chính là Tether Ltd.

Sự tập trung hóa và co lại

Trong một bài đăng vào tháng 2 trên Hackernoon, một tác giả nhận thấy rằng có mức độ tập trung USDT cao đến mức kinh ngạc. Trong tổng số 100.000 địa chỉ của Tether vào thời điểm đó, 200 địa chỉ hàng đầu kiểm soát 90% tổng nguồn cung; số tiền này nhiều hơn gấp đôi lượng tài sản của BTC tại thời điểm đó.

Trong một phân tích khác của Alex Vikati, nhà sáng lập của Blockspur, nhà cung cấp dữ liệu và nghiên cứu về blockchain, đã chỉ ra rằng:

“… “nguồn cung thực sự” của Tether đang co lại, mặc dù họ đã không thực hiện thu hồi nguồn cung trên chuỗi kể từ tháng một. Giả sử Tether và Bitfinex là cùng một thực thể, Tether đã “chuộc lại” token của họ, bao gồm hơn 130 triệu trong 24 giờ qua và hơn 740 triệu vào tháng 10, bằng cách nhận token trong tài khoản ngân khố của họ từ tài khoản Bitfinex.”

Những phát hiện này có thể cho biết rằng một số token đó không được hỗ trợ bởi đô la liên tục được giữ trong một tổ chức tài chính.

“Điều được gợi ý ở đây đó là nhiều địa chỉ Tether chỉ đơn giản được sử dụng để luân chuyển tiền từ thực thể này sang thực thể khác. Do đó, tốc độ lưu thông của token cao nên được giảm giá cho các trường hợp sử dụng như vậy,” Vitaki nói.

Những phát hiện này khớp với một báo cáo trong đó chỉ ra “80% khối lượng của 25 cặp BTC hàng đầu của Coin Market Cap là giao dịch wash trade (thao túng giá).”

Bị né tránh bởi các tổ chức tài chính

Nhiều tổ chức tài chính thậm chí sẽ không chấp nhận ý tưởng kinh doanh với Tether. Nó không rõ liệu điều này là do bản chất của tiền mã hóa, hay do các hoạt động của Tether. Theo Bloomberg, Tether đã “khuấy động” nhiều đối tác ngân hàng.

Cả hai ngân hàng và Tether Ltd. đều miễn cưỡng tiết lộ mối quan hệ của họ, vì điều này đã dẫn đến việc các ngân hàng mất quan hệ đối tác. Ví dụ, Tether và Bitfinex đã mất các ngân hàng Đài Loan vào năm 2017 khi Wells Fargo chấm dứt mối quan hệ với các ngân hàng đại lý ở Đài Loan sau khi nghe về các giao dịch với các công ty tiền mã hóa.

Mặc dù các ngân hàng thường không thích rủi ro, đặc biệt là các công ty tiền mã hóa, nhưng dường như Tether và Bitfinex đã gặp phải một số rắc rối bất thường trong việc đảm bảo một đối tác ngân hàng đáng tin cậy. Một số nhà phê bình Tether đã làm cho điều này trở thành một điểm đáng ngờ.

Tầm quan trọng của Tether trong nền kinh tế crypto

Tether được cho là một loại tiền mã hóa được hỗ trợ theo tỷ lệ 1:1 và “luôn luôn tương đương với 1 USD”. Đồng tiền này cung cấp sự ổn định cần thiết cho thị trường, với Bitcoin, Ethereum và các loại tiền mã hóa khác đôi khi dao động từ 20% trở lên trong một ngày.

Tether cũng đưa một loại tiền ‘giả fiat’ vào trong crypto. Nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa có thể tránh được sự giám sát theo quy định bổ sung bằng cách chỉ cung cấp các cặp tiền mã hóa. Với một cách để hoạt động mà không cần fiat, các sàn giao dịch có thể hoạt động với sự giám sát ít hơn. Thay vì cung cấp dịch vụ fiat, Tether thường được sử dụng thay cho một cặp fiat.

Ngoài ra, Bitfinex, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, có liên quan chặt chẽ với Tether Ltd. Cả hai công ty có trụ sở tại Hồng Kông đều có chung một nhóm quản lý và Bitfinex là một trong số ít nơi chính thức bán USDT và mua lại từ Tether Ltd.

Với thông tin đó, Tether có thể hoạt động như một ngân hàng giả, vì các sàn giao dịch này thường không thể có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng có uy tín. Thay vì sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống, các sàn giao dịch tiền mã hóa có thể chuyển Tether ở bất cứ đâu trên thế giới với sự tham gia tối thiểu của các ngân hàng hoặc tổ chức chính phủ.

Hiện tại, stablecoin tạo ra khoảng 2,5 tỷ đô la giá trị thị trường của tất cả các loại tiền mã hóa, bao gồm từ 1,5-2,3% thị trường nói chung, tùy thuộc vào việc thị trường tăng hay giảm. Tether là một trong những stablecoin lâu đời nhất, chiếm hơn 75% giá trị đó trong số hàng chục loại tiền khác nhau.

Trong một phân tích được thực hiện vào tháng 7, Tether tương đương với 60% khối lượng giao dịch hàng ngày của BTC, cho thấy tốc độ giao dịch lớn (đáng ngờ).

Tether có thể tác động đến thị trường như thế nào

Mặc dù Tether Ltd. đã xác nhận các ảnh chụp snapshot dự trữ của họ, nhưng các snapshot đó không đảm bảo rằng các token luôn được hỗ trợ theo tỷ lệ 1:1. Ngay cả khi các báo cáo từ Bloomberg và các cơ quan báo chí khác cho thấy rằng vào cuối tháng lượng USDT trong lưu thông tương đương với lượng USD trong ngân hàng, vẫn có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh việc tiến hành của công ty.

Ngoài ra, vẫn có những cáo buộc về hành vi sai trái của công ty. Ngay cả khi một số trong đó là đúng, nó có thể dẫn đến hiện tượng mất niềm tin vào USDT, mất khả năng truy cập vào giao dịch cho Tether và thậm chí có thể dẫn đến sự thất bại của công ty.

Vì thị trường tiền mã hóa phụ thuộc rất nhiều vào Tether, vậy nên một sự trì trệ – hoặc tệ hơn nữa, một sự sụp đổ – của Tether sẽ là một thảm họa. Một sự kiện như vậy có thể “kích hoạt” một sự kiện giống như Mt. Gox – hậu quả của một trong những thị trường gấu tồi tệ nhất năm 2011. Nếu điều tương đương xảy ra ngày hôm nay, nó có thể nguyền rủa thị trường bằng một thị trường gấu khắc nghiệt khác.

Xem thêm:

Tạp chí Wall Street gợi ý ‘Bán nhanh, mua lại Bitcoin’ có thể giảm thuế của bạn

Bitfinex đã cho giao dịch margin bằng USDT

Theo onet.vn/cryptoslate