Không ai có thể kiểm soát được sự phát triển của Bitcoin

Không ai có thể kiểm soát được sự phát triển của Bitcoin, Jameson Lopp nói trong blogpost mới nhất của mình.

Cựu chiến binh Bitcoin, người đã là một phần quan trọng trong sự phát triển tiền mã hóa ngay từ giai đoạn đầu, gần đây đã chia sẻ cởi mở về cách các nhà phát triển điều hành mạng tài chính phi tập trung lớn nhất thế giới mà không làm hỏng nó. Ông cũng đã cố gắng trả lời các cá nhân và các nhóm chỉ trích Bitcoin core, một nhóm lớn các cựu chiến binh phần mềm, lập trình viên và thậm chí là người mới, nhằm kiểm soát sự phát triển hiện tại và tương lai của mạng bằng cách đưa ra các quyết định đơn phương.

Cách thức phát triển Bitcoin

Điểm trung tâm xuyên suốt bài đăng của Lopp vẫn là cách Bitcoin core đạt được sự đồng thuận cho dù nó có hợp nhất các đề xuất mã mới vào kho lưu trữ GitHub của họ hay không. Lopp giải thích rằng trong khi Bitcoin core có các tài khoản của người bảo trì và có khả năng hợp nhất mã vào nhánh chính, thì nhiệm vụ của họ mang tính bảo vệ nhiều hơn là có thẩm quyền. Điều đó nói lên rằng, Core chọn người bảo trì cho những đóng góp có thể chứng minh trong một khoảng thời gian.

Mỗi người bảo trì giữ một khóa PGP duy nhất và chỉ những biệt ngữ được mã hóa này mới có thể cam kết mã hợp nhất với khung hiện tại, ông nói thêm. Trong trường hợp này, một tác nhân độc hại vẫn có thể sử dụng các đặc quyền quản trị của mình để đưa mã vào kho lưu trữ GitHub mà không cần sự đồng ý của người bảo trì – thông qua tính năng Pull Request.

“Trong khi các khóa này được gắn với các danh tính đã biết, vẫn không an toàn khi cho rằng nó sẽ luôn như vậy – một khóa có thể bị xâm phạm và chúng ta sẽ không biết trừ khi chủ sở hữu khóa ban đầu thông báo cho các nhà bảo trì khác”, Lopp viết. “Như vậy, các khóa cam kết cũng không cung cấp bảo mật hoàn hảo, chúng chỉ gây khó khăn hơn cho kẻ tấn công khi tiêm mã tùy ý”.

Mã đã được xác minh bằng cách sử dụng khóa PGP vào máy tính lớn của Bitcoin có xu hướng kiểm toán. Chẳng hạn, các nhà phát triển có thể chạy kiểm tra tính toàn vẹn, được đặt tên là verify-commits, trên máy của họ.

“Nếu tập lệnh thực hiện thành công, nó sẽ cho chúng ta biết rằng mọi dòng mã đã được thay đổi kể từ thời điểm đó và được thông qua quá trình phát triển Bitcoin Core và đã được một người nào đó có khóa bảo trì phê duyệt”, Lopp khẳng định.

Tuy nhiên, cypherpunk nhận ra rằng giải pháp này không hoàn toàn là một phương pháp chữa bệnh mà là một chiến thuật phòng ngừa mạnh mẽ để ngăn chặn những kẻ có ý đồ xấu ra khỏi core.

Cảnh giác liên tục, ông khuyến nghị trong khi hy vọng rằng nhiều nhà phát triển xem xét mã Bitcoin có thể đảm bảo sự tăng trưởng của nó như bất kỳ dự án nguồn mở nào khác.

Kiểm tra lớp bảo vệ mã

Bitcoin core bao gồm một bộ thử nghiệm tích hợp cụ thể chạy theo mọi yêu cầu pull, cùng với một bộ thử nghiệm mở rộng chạy mỗi đêm trên máy chủ. Có sẵn cho tất cả các nhà phát triển trên GitHub, theo Lopp, mã có thể được kiểm tra công khai bằng cách nhân bản kho lưu trữ GitHub của Core. Trong khi đó, lớp bảo vệ mã tương tự cũng có thể được xem tại page của Marco Falke.

Điều đó nói lên rằng, mỗi nhà phát triển có thể cố tình phá mã để kiểm tra xem nó có thể được ủy quyền cho khung ban đầu hay không.

Cuối cùng, mỗi nhà khai thác node tự quản lý bằng cách đảm bảo rằng không có ai khác trên mạng vi phạm các quy tắc mà họ đồng ý”, Lopp nói. “Mô hình bảo mật này là nền tảng cho mô hình quản trị bottom-up của Bitcoin”.

Theo onet.vn/ Newsbtc

Xem thêm:

Nghiên cứu của Đại học Cambridge: Suy đoán về cái chết của BTC chỉ là “sự phóng đại”

Đi ngược lại xu hướng giảm, WAVES đã tăng 72% trong tháng này

Tin vắn trong ngày: Tin đồn về sự sụp đổ của BTC đã bị ‘phóng đại quá mức’ cùng với các tin tức về Ripple và XRP, Ethereum, Litecoin, BCH ABC, BSV, IOTA

Các ICO tiếp tục thanh lý quỹ Ethereum (ETH) giữa thời điểm Crypto Winter