Không chỉ các ICO – Các IPO truyền thống cũng đang dần lụi tàn

Năm 2018 để lại một số dấu hiệu rất rõ ràng về cách các doanh nghiệp gây quỹ. ICO giảm nhiệt. Động thái tuyệt vời để cho phép các nhà đầu tư thuộc mọi nền tảng và tín ngưỡng được tham gia với cơ hội tài trợ cho sự đổi mới đã bị hạn chế. Và bây giờ, như phân tích dữ liệu từ CB Insights, có vẻ như IPO cũng đang trên con đường “biến mất”.

Đối với các công ty blockchain, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, có một động thái khác biệt đối với STO. Cơ bản thì là cần điều chỉnh luật miễn trừ chứng khoán hiện hành để làm cho việc bán token trở nên hợp pháp.

Tuy nhiên, phương thức ban đầu cho phép công chúng (được công nhận) mua cổ phần các công ty IPO cũng dần lụi tàn. Và điều đó có thể có nghĩa là hệ thống tinh hoa của năm qua sẽ quay trở lại, nơi vốn nằm trong tay các VC và các nhà đầu tư tư nhân.

Theo CB Insights, một nền tảng phân tích dữ liệu và thông tin thị trường công nghệ được sử dụng bởi Microsoft và IBM, năm 2018 thực sự là một năm gây quỹ kỷ lục cho các công ty công nghệ IPO. Tuy nhiên, khoảng 81% IPO công nghệ đã không sinh lời. Trên thực tế, các IPO chưa bao giờ là không sinh lời cho các nhà đầu tư.

Sau khi phân tích sâu rộng về 286 công ty công nghệ có giá trị cao nhất của Hoa Kỳ, CB Insights kết luận rằng đã đến lúc phải chấp nhận rằng IPO cũng đang trên tàn lụi. Và một sự trở lại sẽ không xảy ra.

Các IPO và thị trường công nghệ

Một chỉ số về sức khỏe của lĩnh vực công nghệ thường được xem xét là số lượng các công ty sẽ công khai. Nó có một quy tắc khá cơ bản, nhưng thường là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp này đang hoạt động tốt. Càng nhiều IPO, không gian càng khỏe mạnh. Chỉ cần nhìn vào số lượng IPO đã có trong khoảng thời gian của cuộc khủng hoảng dot-com trong giai đoạn 1999-2000 chẳng hạn.

Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu khá rõ ràng về tình trạng của một ngành, khi bạn cho rằng nhiều IPO hơn không có nghĩa là có nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, cổ phiếu công nghệ chưa bao giờ gặp khó khăn như tháng 12 năm 2018. Như báo cáo nêu:

Có lẽ đã đến lúc nhận ra rằng IPO sẽ không bao giờ quay trở lại.

Báo cáo cho thấy những công ty nào có khả năng công khai nhất vào năm 2019, với Cloudflare, Pinterest và InVision trong số đó. Tuy nhiên, nó đã đi sâu hơn vào tình trạng của thị trường công nghệ và tiết lộ một số dữ liệu thú vị cho thấy rằng các IPO đang mất dần sự phổ biến. Dưới đây là những điểm chính:

1. Các công ty đang mất nhiều thời gian để ra mắt công chúng

So sánh dữ liệu từ 2013 đến 2018, CB Insights nhận thấy rằng các công ty hiện đang mất nhiều thời gian hơn để tổ chwcsc IPO so với trước đây. Thời gian trung bình để tổ chức IPO vào năm 2013 ngắn hơn rất nhiều so với năm 2018 như bạn có thể thấy từ các số liệu dưới đây. Trên thực tế, năm 2018, việc tổ chức IPO giờ mất hơn ba năm.

Tất nhiên có một số lý do đằng sau điều này, nhất là thực tế là có rất nhiều vốn tư nhân ngoài kia. Nhiều công ty chỉ đơn giản tổ chức những gì được gọi là IPO tư nhân. Đây thực chất là vòng tài trợ trên 100 triệu đô la dành cho các công ty tư nhân thay vì công khai.

Bakkt chính là ví dụ rõ ràng về việc huy động được hơn 182 triệu đô la từ các nhà đầu tư tư nhân lớn. Không có IPO và chắc chắn không có ICO, Bakkt sẽ tham gia vào không gian blockchain trong năm nay. Như báo cáo của CB Insights chỉ ra, tại sao lại công khai khi có nhiều vốn tư nhân sẵn sàng?

Chỉ riêng Softbank đã tài trợ cho gần hết IPO tư nhân trong năm 2018 như các IPO công khai thực sự. Điều này có thể giải thích sự thiếu lợi nhuận của các IPO công nghệ năm ngoái – hầu hết đều được tài trợ tư nhân.

2. Các công ty đầy hứa hẹn được chọn bởi người mua tư nhân trước khi IPO

Có rất nhiều công ty đầy hứa hẹn sẽ ra mắt công chúng vào năm ngoái, bao gồm Glassdoor, Qualtrics và AppDoperics. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Một người mua tư nhân bước vào sớm và mua trước khi nó được công khai.

3. Vốn chủ sở hữu tư nhân cạnh tranh với người mua chiến lược cho các khách hàng công nghệ cao trước khi họ công khai

Quay trở lại điểm trước, khi các công ty có thể tìm thấy các nhà đầu tư thiên thần, người mua chiến lược hoặc quỹ VC không cần phải công khai. Ví dụ, hãy xem các số liệu từ công ty VC lớn Vista Equity dưới đây.

Một số nhà đầu tư tư nhân lớn khác trong năm 2018 bao gồm Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và Tiger Global, đứng đầu danh sách với số lượng công ty công nghệ hàng tỷ đô la cao nhất trong danh mục đầu tư của họ.

Phần kết luận? IPO đang dần đi vàng dĩ vãng

Với rất nhiều nguồn tài trợ tư nhân có sẵn, rất nhiều người mua chiến lược và rất nhiều vốn VC sẵn sàng, dường như rất lý do để các công ty tổ chức IPO truyền thống nữa trừ khi họ bị buộc phải công khai do thiếu các lựa chọn. Nhưng theo dữ liệu, đây không chắc là những người sẽ kiếm tiền hoặc làm cho các nhà đầu tư tư nhân chọn. ICO đã chết. Và có vẻ như IPO cũng sẽ không phải khó mà tránh khỏi cái kết này.

Theo: onet.vn/ccn