Không, giá Bitcoin không giảm vì các mối đe dọa bom

Vào thứ Sáu, khi giá Bitcoin giảm khoảng 6% so với đồng đô la Mỹ, một số báo cáo cho rằng đồng tiền mã hóa hàng đầu giảm giá trị do các mối đe dọa đánh bom.

Chẳng hạn, một báo cáo từ Business Insider Australia đã tuyên bố rằng sau một vụ nổ email về các mối đe dọa đánh bom ở New York, giá Bitcoin đã phải chịu một sự điều chỉnh.

Lập luận sai lầm chống lại Bitcoin

Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng Bitcoin (BTC) về bản chất là ẩn danh hoặc không thể theo dõi là không chính xác.

Là một loại tiền tệ đồng thuận, Bitcoin dựa trên một mạng lưới phi tập trung được gọi là blockchain được duy trì bởi một cộng đồng nguồn mở gồm các nhà phát triển, thợ mỏ và nhà khai thác node.

Khi một người khai thác phê duyệt việc giải quyết một giao dịch bằng cách đưa nó vào một khối, giao dịch được phát đến mạng blockchain công cộng thông qua các node chuyển tiếp thông tin qua mạng.

Thông qua việc sử dụng mạng blockchain công cộng và các công cụ thăm dò blockchain, bất kỳ ai trên mạng đều có thể theo dõi, đánh giá và phân tích các ví nhận được giao dịch đáng ngờ.

Một số startup như Chainalysis đặt thẻ trên các ví hoặc giao dịch nhất định được cho là có liên quan đến hoạt động tội phạm và đi theo lối mòn. Nếu một ví được gắn thẻ sẽ gửi một giao dịch đến một sàn giao dịch fiat-to-crypto có cho phép phương thức nhận diện danh tính khách hàng (KYC) thì chính quyền có thể yêu cầu sàn giao dịch đóng băng các khoản tiền cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Tháng trước, khi một ICO thu được hơn 20 triệu đô la hóa ra là một trò lừa đảo, các cơ quan truyền thông chính thống lớn ở Hàn Quốc đã thông báo cho Upbit, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất của đất nước về tình huống này. Gần như ngay lập tức sau khi nhận được thông tin, Upbit đã đóng băng ví tiền và các khoản tiền trong đó.

Do những kẻ đứng đầu vụ lừa đảo này không thể thanh lý số Bitcoin họ nắm giữ thành fiat nên nhóm tội phạm cuối cùng cũng đã bị bắt và phải nhận tội với chính quyền đồng thời bồi hoàn cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp các mối đe dọa đánh bom ở New York, trong đó các cá nhân được yêu cầu trả tiền chuộc Bitcoin, giao dịch có thể được truy vết đến nhóm đã đưa ra các mối đe dọa nếu nhóm này cố gắng chuyển đổi Bitcoin sang đô la Mỹ.

NYPD cho biết trong một thông báo chính thức:

“Xin vui lòng lưu ý – có một email đang được lưu hành có chứa mối đe dọa đánh bom yêu cầu thanh toán bitcoin. Mặc dù email này đã được gửi đến nhiều địa điểm nhưng các tìm kiếm đã được tiến hành và KHÔNG CÓ THIẾT BỊ nào được tìm thấy”.

Hơn nữa, nếu các mối đe dọa đánh bom khiến giá Bitcoin giảm thì việc chấm dứt điều tra sẽ khiến giá trị của tài sản phục hồi vì không phát hiện ra thiết bị nào liên quan đến các mối đe dọa bom.

Lập luận thiếu cơ sở

Hầu hết các chỉ trích chống lại Bitcoin có liên quan đến việc sử dụng tài sản tiềm năng này trong các vụ án hình sự vẫn là một lập luận yếu vì cơ sở hạ tầng xung quanh lớp tài sản đã tăng cường và gần như không thể chuyển đổi BTC sang USD mà không kích hoạt KYC và AML.

Theo: onet.vn/ccn

Xem thêm:

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase bổ sung dịch vụ cho phép chuyển tiền mặt vào Paypal

Giá BCH tiếp tục rơi xuống vực thẳm khi dư vị của đợt fork vẫn còn kéo dài

Tin nhanh: Cá voi mã hóa di chuyển 162 triệu đô giá trị BTC; Tron phá vỡ kỷ lục và Coinbase phát hành trình theo dõi coin mới