Không khả thi? Giáo sư Berkeley nói về stablecoin trong bài phê bình mới

Một giáo sư Đại học Berkeley đã tuyên bố stablecoin là một “bí ẩn” trong một phê bình mới được công bố hôm thứ ba 11 tháng 9.

Trong lĩnh vực thị trường mới nổi, trong đó bao gồm các tài sản nổi tiếng như Tether (USDT), Giáo sư Kinh tế Barry Eichengreen cho rằng stablecoin không mặc nhiên “khả thi” chỉ vì chúng được gắn với trữ lượng tiền tệ fiat.

Eichengreen viết rằng “tiền mật mã thông thường, chẳng hạn như Bitcoin, giao dịch với giá dao động dữ dội, có nghĩa là sức mua của họ – khả năng của họ đối với hàng hóa và dịch vụ – rất không ổn định”, nói thêm:

“Stablecoin có ý định giải quyết những vấn đề này. Bởi vì giá trị của chúng ổn định theo đô la nên chúng hấp dẫn như các đơn vị lưu trữ giá trị. Chúng không chỉ là phương tiện để đầu cơ tài chính. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng khả thi”.

Ngành công nghiệp tiền mật mã tiếp tục thấy ngày càng có nhiều stablecoin tung ra thị trường, một số trong số đó đến trực tiếp từ hoặc thông qua các định chế tài chính truyền thống.

Như Cointelegraph đã đưa tin tuần này đã thấy các nhà làm luật đã bật đèn xanh cho cả hai tài sản stablecoin đầu tiên của cặp song sinh Winklevoss, đồng đô la Gemini, cùng với một sản phẩm tương tự từ Paxos.

Trước đó, một ngân hàng Liechtenstein đã công bố ý định phát hành một stablecoin franc Thụy Sĩ hồi tháng Tám.

Tuy nhiên, đối với Eichengreen, các tài sản đó được chia thành ba loại theo sự hoàn chỉnh của tài sản thế chấp của các token – đầy đủ, một phần, và không được ghi nhận – và mỗi tài sản đều có điểm yếu.

Đối với Tether làm ví dụ, nó đã gây tranh cãi khi tuyên bố rằng các token được thế chấp hoàn toàn kết hợp với “chi phí” phát hành và lưu thông đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về khả năng mở rộng của đồng stablecoin này. Eichengreen kết luận:

“Nói cách khác, không rõ là mô hình sẽ mở rộng hay chính phủ sẽ mở rộng giúp nó”.

Xem thêm: Anh em nhà Winklevoss được phép tung ra thị trường đồng crypto mới

Xem thêm: Stablecoin có thể đảm bảo việc kiểm toán chính thức từ các công ty lớn

Theo onet.vn/Cointelegraph