Kiếp con Trâu

Tôi vẫn nói trong thị trường tài chính thì nhà đầu tư cá nhân 99% là chết, mặc dù các em môi dưới chứng khoán, bitcoin,… luôn kêu gọi các bạn mua bán liên tục chứ không giữ lâu. Tại sao vậy?
Đơn giản vì khách phải liên tục mua bán thì các em môi dưới ấy mới có hoa hồng, công ty mới trả lương thưởng, chứ bạn ôm VNM 10 năm từ giá 20 lên 200 chưa bán thì họ ăn bằng gì?
Tuy nhiên, thị trường giống như ván bài vậy. Bạn cứ hình dung nó có 4 người chơi chính: Quỹ, Nhà nước, Công ty môi giới, Các nhà đầu tư nhỏ lẻ như các bạn.
Bọn Quỹ cá mập mua bán hàng chục ngàn tỷ, chúng chẳng quan tâm đến biến đổi hằng ngày, chúng xác định chẳng hạn mua 30% VNM, vậy là chúng mua cho bằng được, miễn là giá còn trong giới hạn cho phép. Chúng như các ông chủ béo mập hút xì gà vậy, bạn đừng có làm theo chúng, chỉ có chết.
Nhà nước nhìn lơ ngơ chả biết gì chứ nó là chủ sòng bạc, nó thu thuế, đổi tiền, bơm hàng, bảo kê, dụ dỗ khách, xử lý tranh chấp và tống giam ai phạm luật. Sòng bạc có thế nào nhà nước vẫn ăn.
Công ty môi giới như bọn ma cô dắt gái vậy, chúng dụ dỗ bạn chơi, giúi tiền cho bạn đánh, cắt tai bạn khi bạn thiếu tiền, liên tục thúc ép bạn đặt cược, và chúng chỉ tha bạn khi bạn đã hết sạch tiền. Khi đó chúng quăng bạn ra ngoài cửa, và thậm chí chúng nhờ nhà nước tống bạn vào tù luôn.
Còn bạn thì thế nào chắc bạn tự biết rồi: Ngây thơ và hết sức lạc quan, cắp nách mấy cuốn sách dạy làm giàu của bọn buôn giấy vụn, phơi phới nghĩ đến một ngày mai tươi sáng, chả làm gì cũng có ăn.
Về cơ bản thì trên bàn có 4 tay chơi đó, và điều hết sức đáng buồn cho bạn là: 3 đứa kia bắt tay với nhau, mách bài cho nhau, tuồn quân cho nhau và tìm mọi cách lừa bạn.
Chả đứa nào nói thật cả.
Vậy nên rốt cuộc trừ khi bạn là cháu Cô, được giời nhét vào mồm, còn không thì chắc chắn bạn sẽ ra đường rỗng túi.

Sưu tầm