Kỳ 1: Tổng quan về hợp đồng tương lai Bitcoin

1. Hợp đồng tương lai là gì?
Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận để mua hoặc bán một tài sản vào một ngày cụ thể trong tương lai tại một mức giá cụ thể.

Khi hợp đồng tương lai được ký kết, cả hai bên phải mua và bán theo giá thỏa thuận, không bị phụ thuộc vào giá thị trường thực tế tại thời điểm thực hiện hợp đồng.

Mục tiêu của nó không nhất thiết là tối đa hóa lợi nhuận, mà là một công cụ quản lý rủi ro, thường được sử dụng trong thị trường tài chính để phòng ngừa nguy cơ thay đổi giá của tài sản được mua và bán thường xuyên.

Hợp đồng tương lai cũng được sử dụng trong danh mục đầu tư để cân bằng sự biến động của giá cả các khoản đầu tư, trong đó tài sản cơ bản đặc biệt bất ổn.

Các hợp đồng này được đàm phán và giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai, đóng vai trò trung gian.

2. Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?
Có 2 lệnh trong hợp đồng tương lai bạn có thể thực hiện: mua khống (long) hoặc bán khống (short).

Nếu bạn đặt lệnh ‘long’, bạn đồng ý mua một tài sản trong tương lai ở một mức giá cụ thể khi hợp đồng hết hạn. Khi bạn đặt lệnh ‘short’, bạn đồng ý bán một tài sản với một mức giá cụ thể khi hợp đồng hết hạn.

Một cách hay để giải thích điều này là sử dụng ví dụ của một hãng hàng không muốn ngăn ngừa việc giá nhiên liệu tăng bằng cách ký một hợp đồng tương lai.

Ngành kinh doanh này giao dịch nhiên liệu ở mức giá $2/gallon. Một hãng hàng không hy vọng giá dầu sẽ tăng, họ sẽ mua hợp đồng kỳ hạn 3 tháng cho 1.000 gallon với mức giá hiện tại. Khi đó, hợp đồng có giá trị $2.000.

Sau 3 tháng, khi hợp đồng hết hạn, giá một gallon niên liệu máy bay là $3, hãng hàng không sẽ tiết kiệm được $1.000.

Nhà cung cấp sẽ vui vẻ ký hợp đồng tương lai để đảm bảo thị trường nhiên liệu ổn định, ngay cả khi giá cao. Và hợp đồng cũng sẽ bảo vệ họ nếu giá nhiên liệu giảm đột ngột.

3. Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?
Hợp đồng tương lai không chỉ áp dụng cho các tài sản vật chất, họ cũng có thể mua bán tài sản tài chính.

Với hợp đồng tương lai Bitcoin, hợp đồng sẽ dựa trên giá của Bitcoin và các nhà đầu cơ có thể đặt cược vào những gì họ tin tưởng về giá của Bitcoin sẽ đạt được trong tương lai.

Thêm vào đó, nó cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá của Bitcoin mà không thực sự sở hữu Bitcoin.

Nó có 2 hệ quả chính:

Thứ nhất, trong khi Bitcoin vẫn không được kiểm soát, các hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch có quy định. Đây là tin tốt cho những ai đang quan tâm đến những rủi ro liên quan đến sự thiếu kiểm soát của ngành.

Thứ hai, ở những khu vực cấm kinh doanh Bitcoin, hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đầu cơ giá Bitcoin được.

4. Chúng hoạt động như thế nào?
Một hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hoạt động theo nguyên tắc tương tự với hợp đồng tương lai các tài sản tài chính truyền thống.

Bằng cách dự đoán liệu giá của Bitcoin sẽ tăng lên hay giảm xuống, các nhà đầu cơ có thể sẽ đặt lệnh long hoặc short trên một hợp đồng tương lai Bitcoin.

Ví dụ, nếu một cá nhân sở hữu một Bitcoin với giá $18.000 (giả định) và dự đoán rằng giá sẽ giảm trong tương lai, để tự bảo vệ mình, họ có thể bán một hợp đồng tương lai Bitcoin với mức giá hiện tại là $18.000.

Gần đến ngày quyết toán, giá của Bitcoin, cùng với giá của hợp đồng tương lai Bitcoin, sẽ giảm xuống. Các nhà đầu tư bây giờ quyết định mua lại hợp đồng tương lai Bitcoin.

Nếu hợp đồng giao dịch với mức giá $16.000, gần ngày thanh toán trong tương lai, nhà đầu tư đã kiếm được $2.000 và do đó bảo vệ khoản đầu tư của họ bằng cách bán cao và mua thấp.

Đây là một ví dụ cơ bản về cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin và các điều khoản chính xác trong mỗi hợp đồng tương lai Bitcoin có thể phức tạp hơn tùy thuộc vào trao đổi, bao gồm giới hạn tối thiểu và tối đa.

5. Hợp đồng tương lai Bitcoin có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin?
Trong ngắn hạn, nó đẩy giá đi lên như là mối quan tâm chung trong sự biến động của crypto.

Một ngày sau khi hợp đồng tương lai của Bitcoin được đưa ra trên CBOE (Chicago Board Options Exchange), lần đầu tiên trên một sàn giao dịch lớn, giá của Bitcoin đã tăng gần 10% ($16.936).

Tương tự, trong giai đoạn chuẩn bị cho sự ra mắt của hợp đồng tương lai Bitcoin trên một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới CME, giá Bitcoin đã phá vỡ ngưỡng $20.000.

Giá dài hạn khó dự đoán hơn, nhưng theo mọi khả năng, giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng.

6. Có phải có nhiều khả năng giá sẽ tăng lên?
Có một số lý do tại sao đây lại là trường hợp cần xem xét.

Vì hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được quy định trong các sàn giao dịch công khai, nên nó mang lại sự tự tin để đầu tư cho những người trước đây vẫn hoài nghi về việc thiếu các quy định.

Các định chế đầu tư có nhiều khả năng cung cấp cho hợp đồng tương lai Bitcoin tới các khách hàng của họ như là một lựa chọn đầu tư khả thi.

Nó mang lại thanh khoản cao cho thị trường, dễ dàng mua bán, trao đổi crypto hơn, và do đó sinh lợi nhiều hơn nữa.

Nó mở ra thị trường Bitcoin một cơ sở đầu tư rộng lớn hơn, bao gồm các quốc gia mà việc buôn bán Bitcoin vốn đã bị cấm.

Vì hợp đồng tương lai được thiết kế để cân bằng sự biến động giá của các tài sản cơ bản, nó cũng có thể làm cho giá của Bitcoin ít biến động hơn.

7. Vậy chúng có ý gì đối với toàn bộ ngành công nghiệp Blockchain?

Có nhiều kết quả có thể xảy ra.

Thứ nhất, Bitcoin được xem như là một loại “poster-boy” (ví dụ hoàn hảo) cho crypto. Do đó, nếu giá của Bitcoin tăng mạnh trong một thời gian ngắn, bất kể nếu điều này là do hợp đồng tương lai Bitcoin hay vì lý do khác, nhiều người có xu hướng chú ý ngay lập tức.

Khi nhiều người trở nên nhận thức được ngành công nghiệp crypto, sự hấp thu của các altoin sẽ tăng lên và đẩy giá tăng lên.

Các flipside cũng có thể, các nhà đầu tư có thể muốn bán altcoin của họ để đổi lấy Bitcoin nhằm tham gia vào cuộc chạy đua tăng trưởng của nó. Các lệnh bán có quy mô lớn có thể làm giảm mạnh giá của các crypto thay thế.

Kịch bản có khả năng xảy ra hơn là một số loại altcoin mạnh hơn, như Ethereum, Litecoin, Ripple,… có thể theo bước chân của Bitcoin và trở thành có khả năng giao dịch giống hợp đồng tương lai, một khi sự quan tâm của các nhà đầu tư trở nên mạnh mẽ.

8. Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin ở đâu?
Có hai thị trường riêng biệt mà hợp đồng tương lai Bitcoin có thể giao dịch.

Tùy chọn đầu tiên là trên các sàn giao dịch crypto được chỉ định, bao gồm BitMEX và OKCoin. Các sàn giao dịch crypto đã đưa ra lựa chọn này trong một thời gian khá dài, khi mà khả năng thương mại của hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn chưa kiểm soát được.

Lựa chọn thứ hai là qua các sàn giao dịch công khai. Đây là một hiện tượng mới xuất hiện gần đây và là một phần lý do tại sao chúng ta lại thấy giá Bitcoin tăng lên trong tháng 12.

Hợp đồng tương lai bắt đầu với sự ra mắt của sàn CBOE vào ngày 10 tháng 12. Tiếp đến là sàn CME (Chicago Mercantile Exchange) với việc ra mắt vào ngày 17 tháng 12 và bắt đầu giao dịch từ ngày 18 tháng 12. Các công ty môi giới như TD Ameritrade và JP Morgan cũng đã bày tỏ sự quan tâm của họ để cho phép truy cập vào các thị trường này.

Nguồn: onet.vn.vn/cointelegraph.com