Kyber Network – hành trình người Việt trẻ chinh phục đỉnh cao công nghệ

TCCSĐT – Nhiều ngày qua, báo chí Việt đồng loạt đưa tin về một startup tại Singapore có CEO và đồng sáng lập là người Việt đã lập kì tích gọi vốn bằng tiền điện tử cùng những lời tán dương, khen ngợi về kì tích chưa từng có của một người Việt trẻ. Tìm kiếm từ khóa “Kyber Network”, không khó để chúng ta tìm ra thông tin về Kyber Network là gì, đội ngũ cộng sự của họ là ai, tuy nhiên lại chưa có một bài viết đủ sâu sắc để thấy được hành trình của họ.

Hàng ngày, chúng ta chăm chú xem giá cả Bitcoin tăng lên chạm ngưỡng giá chóng mặt. Các nhà đầu tư đổ vốn, giới chuyên gia phỏng đoán tương lai của nó sẽ ra sao. Tuy nhiên, câu chuyện về công nghệ đằng sau đồng tiền ấy là điều đáng để quan tâm, mới là thứ có thể thay đổi thế giới thực sự.

Gặp Lợi Lưu – CEO của Kyber Network vào một ngày đẹp trời, chúng tôi ngạc nhiên vì phong thái của anh, đầy tự tin, đủ thuyết phục để người ta tin vào tương lai của một startup. Anh tự nhiên chia sẻ về câu chuyện đầy cảm hứng của mình.

Những ngày đầu tiên trở thành nghiên cứu sinh tại đại học Quốc gia Singapore, anh gặp phải một số vấn đề về việc nhận tiền cũng như chuyển tiền. Mỗi lần nhận học bổng anh đều cần trích gửi về để hỗ trợ gia đình và em gái học đại học. Tuy nhiên, những khó khăn do chi phí chuyển tiền về Việt Nam rất cao cũng như thời gian chuyển rất lâu gây khó khăn và khiến anh liên tục phải nhờ sự trợ giúp từ bạn bè. Từ những khó khăn ấy, ý tưởng về việc hình thành một công nghệ chuyển tiền mới một cách nhanh chóng, tiết kiệm, bỏ qua khâu trung gian luôn thôi thúc anh.

Lợi Lưu tìm hiểu và nghiên cứu về tiền điện tử và Bitcoin từ năm 2014 và anh băn khoăn về công nghệ đằng sau chúng. Những trăn trở để giải đáp câu hỏi của mình đã làm động lực để Lợi Lưu dành quãng thời gian dài gần nửa năm và thuyết phục giáo sư của mình rằng, công nghệ đằng sau tiền điện tử là nghiêm túc, quan trọng và có quá nhiều cơ hội ở thời điểm hiện tại. Để chứng minh cho giả thuyết của mình, anh đã tập trung gần như toàn bộ thời gian của mình để nghiên cứu về Blockchain – công nghệ đằng sau Bitcoin.

Những khó khăn khi một mình tìm tòi với một lĩnh vực hoàn toàn mới (Bitcoin ra đời từ năm 2009 và chỉ thực sự tung ra năm 2011). Thời điểm đó, rất khó để tìm ra được cộng sự cùng nghiên cứu với mình, Lợi Lưu chỉ có thể nhờ vào sự trợ giúp của giáo sư. Hầu hết thời gian nghiên cứu của anh là một mình, nhưng anh đã vượt qua khó khăn ấy. Chúng tôi gọi đó là sự đam mê thực sự. Chỉ có sự đam mê của một tài năng mới cho ra đời một sản phẩm có ích.

Lời hứa với chính bản thân mình về một sản phẩm hữu ích cho xã hội dựa trên công nghệ blockchain, giải quyết những khó khăn trong hệ thống thanh toán quốc tế đã được hiện thực hóa, khởi đầu với sự ra đời của Kyber Network.

Ý tưởng về Kyber Network được hình thành từ tháng 3-2017, Lợi Lưu chia sẻ về ý tưởng đã giúp mình tạo ra mô hình Kyber Network xuất phát từ những thấu hiểu về những khó khăn còn tồn tại trên thị trường, theo anh, có tới 99% giao dịch tiền ảo hiện diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, vốn có thể bị tấn công hoặc gặp gian lận nội bộ. Các sàn này cũng không thân thiện với những người dùng có ít kiến thức về tiền thuật toán. Hơn nữa, về mặt bản chất thì các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với tính chất cơ bản của Blockchain, đó là việc loại bỏ các tầng lớp trung gian. Một vấn đề nổi cộm nữa là các khó khăn về thanh khoản, làm chậm lại các giao dịch.

Kyber Network đã ra đời như là một mô hình sàn giao dịch phi tập trung có thể giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngay lập tức mà không cần chờ đợi một sự khớp với một lệnh ngược chiều tương ứng. Với phương thức giao dịch mới này, Kyber Network vẫn có thể đảm bảo tính thanh khoản dồi dào trên nền tảng của mình.

Kyber Network giúp người dùng có thể giảm thiểu rủi ro trong thế giới tiền điện tử thông qua việc sử dụng giao dịch phát sinh của Kyber Network. Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain, một giao dịch hoàn toàn tin cậy, minh bạch, an toàn, không thể bị tấn công.

Token sale được biết đến là hình thức huy động vốn của các công ty khởi nghiệp. Khi thực hiện các đợt Token sale, công ty sẽ bán đi một phần tiền điện tử dưới dạng Token cho những khách hàng tham gia đầu tiên để đổi lấy tiền, thường là tiền điện tử dưới dạng Bitcoin hoặc Ethereum. Các token được bán ra sẽ có thể sẽ được sử dụng trong hệ thống, ứng dụng mà công ty và doanh nghiệp đang xây dựng. Đồng thời, mỗi công ty sẽ vẽ ra một lộ trình cho đến khi nào token của mình được bán trên các sàn giao dịch thế giới. Token Sale hiện đang là một hình thức gọi vốn đang rất được quan tâm trong giới startup.

Sự kiện Token Sale của Kyber Network bắt đầu tiến hành vào ngày 22-9-2017 tại Singapore, chỉ trong thời gian ngắn dự án này đã huy động được số vốn lớn. Tuy nhiên, để đạt được thành tích này, Kyber Network đã mất rất nhiều thời gian chuẩn bị trước đó. Từ khâu hình thành ý tưởng về sản phẩm đến kế hoạch phát triển sản phẩm rõ ràng, đội ngũ dành toàn bộ thời gian chuẩn bị các nội dung cần thiết mở đợt Token sale. Các bước hoàn chỉnh hồ sơ về thông tin dự án, mời chuyên gia cố vấn, tạo dựng cộng đồng riêng, vận hành hệ thống kĩ thuật đảm bảo cho sự tham gia góp vốn của các thành viên, tổ chức các sự kiện quảng bá đến việc truyền thông sự kiện để cộng đồng biết về dự án… tất cả cần một kế hoạch chi tiết và không thể sai xót. Sự thành công của Kyber Network không phải kết quả của sự may mắn ngẫu nhiên mà nó là thành quả của một quá trình chuẩn bị dài lâu, kĩ lưỡng và chu đáo. Hơn thế là cách thức tạo dựng niềm tin để cộng đồng đặt niềm tin vào Kyber Network và góp vốn tham gia. Những ý tưởng mới dồi dào là khởi đầu cho sự ra đời của nhiều dự án mới mỗi ngày. Tuy vậy, không phải dự án gọi vốn cộng đồng nào cũng thành công và tạo được sự thu hút của cộng đồng như Kyber Network. Những gì mà Kyber Network vừa làm được là kết quả của những nỗ lực phi thường.

Số vốn mà Kyber Network huy động được đến từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Nguyên nhân để Kyber Network thu hút được cộng đồng lên đến hơn 60.000 người bắt nguồn từ cách đưa sản phẩm ra thị trường tốt, sản phẩm đón đầu xu hướng công nghệ, giải quyết được bài toàn mà các đối thủ cạnh tranh chưa giải quyết được. Đội ngũ sáng lập, cố vấn và đội ngũ phát triển sản phẩm giàu kinh nghiệm cũng là lý do quan trọng để thu hút các thành viên tin tưởng tham gia. Trong cộng đồng này, có tới 33.000 thành viên của Kyber Network nằm trên kênh Slack – một công cụ chat nhóm được giới công nghệ thế giới ưa chuộng hàng đầu. Vì thế, có thể khẳng định rằng cộng đồng Slack của Kyber Network chính là cộng động lớn nhất thế giới.

Theo Lợi Lưu, điều làm cho KyberNetwork trở nên khác biệt là việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng. Anh giải thích thêm, công nghệ tiền điện tử và blockchain, khi được đảm bảo bảo mật tối đa có thể hứa hẹn tạo ra một nền Internet mới, tạo ra một nền kinh tế đầy hứa hẹn. Tuy nhiên Blockchain và tiền thuật toán cần trở nên thân thiện hơn và dễ sử dụng hơn đối với đại đa số người dùng.

Ở những bước xa hơn, nền tảng KyberNetwork cũng sẽ là một hệ thống thanh toán cho phép người dùng gửi tiền bằng tiền ảo hoặc token, người nhận thanh toán bằng một loại tiền tệ mà họ mong muốn. KyberNetwork cũng sẽ cho giao dịch các tài sản tài chính giống hệt như trên thị trường tài chính thực sự.

“Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ những trở ngại ngăn cản blockchain biến nó trở thành một thế giới tài chính mới”- Lợi Lưu chia sẻ về tham vọng của mình.

Sau khi đạt được thành công gọi vốn với Kyber Network, anh đã viết trên trang blog của Kyber Network lời cảm ơn và hứa hẹn sẽ đưa startup của mình trở thành một nền tảng tầm cỡ thế giới và dễ dàng cho tất cả mọi người sử dụng.

Giờ đây, Lợi Lưu không chỉ có một mình. Anh đã có cả một đội ngũ cộng sự cùng nhiệt huyết, đủ tài năng và đam mê để nuôi dưỡng đứa con tinh thần Kyber Network. Có thể kể đến như Yaron Velner (Giám đốc kỹ thuật và đồng sáng lập), Victor Tran (Kỹ sư trưởng và Đồng sáng lập). Yaron Velner có bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv tại Israel, nơi ông tập trung nghiên cứu về các lý thuyết trò chơi trong các giao thức Blockchain và xác minh chính thức các hợp đồng thông minh. Victor Trần là một kỹ sư phụ trợ cao cấp và quản trị hệ thống Linux. Đáng chú ý nhất trong danh sách các cố vấn của Kyber Network có mặt Vitalik Buterin nhà sáng lập Ethereum, cũng như Leng Hoe Lon (Cựu nhân viên của Goldman sach và JP Morgan, đồng sáng lập Shentilium) và Prateek Saxena (giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore). Dẫu cho sự khởi đầu là gian nan nhưng với niềm tin chinh phục đỉnh cao công nghệ, tất cả cùng đồng lòng để cống hiến tuổi trẻ của mình.

Về lộ trình phát triển của Kyber Network, tháng 8 năm 2017, Kyber Network dự định khởi chạy testnet để chuẩn bị cho đợt phát hành mainnet đầy đủ trong quý 1 năm 2018. Việc tung ra mainnet sẽ hỗ trợ giao dịch giữa các token và ethereum (ETH). Vào quý 2 năm 2018, Kyber Network sẽ hỗ trợ giao dịch giữa một số cặp token, và sau đó sẽ hỗ trợ các công cụ nâng cao cho hoạt động tài chính. Vào đầu năm 2019, Kyber Network hy vọng sẽ hỗ trợ hoạt động giao dịch đa nền tảng.

Những gì mà chúng ta đang được nhìn và nghe thấy là những trái ngọt đầu tiên mà Kyber Network xứng đáng có được. Hành trình của Kyber Network sẽ còn rất dài, và đây mới chỉ là sự khởi đầu. Sự quan tâm của nhà nước để tạo một môi trường thuận lợi nhất cho người Việt trẻ khởi nghiệp không chỉ là động lực lớn lao mà còn là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới cho startup, cộng đồng khởi nghiệp và cho những người Việt trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê./.

TS. David Nguyễn Quang Vũ – Dẫn nguồn từ: Tapchicongsan.org.vn