Làm thế nào để HODL đúng cách và tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư Bitcoin

Những người nắm giữ Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác trong danh mục đầu tư của họ trong vòng sáu tháng qua đã trải qua một loạt các cảm xúc – từ mức cao hưng phấn của tháng 12/2017, khi giá Bitcoin lên đỉnh $20.000, sau đó tụt về mức thấp nhất trong tháng 2/2018. Và khi tôi đang viết bài viết này, thị trường bước vào chuỗi ngày xanh tươi, và chúng ta đều mong chờ tiềm năng biến động khổng lồ ở phía trước.

Điều quan trọng cần lưu ý là bài viết này không nên được coi là lời khuyên đầu tư, và bạn nên nhớ quy tắc vàng rằng: không bao giờ đầu tư nhiều hơn mức bạn có thể mất.

Giả sử vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số duy trì quỹ đạo tăng dài hạn, sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không bao giờ bán đồng tiền mình nắm giữ – giả sử bạn tin rằng nó có giá trị nội tại mạnh – nắm giữ chúng vô thời hạn.

Tuy nhiên, nếu có một điều mà các nhà đầu tư tiền mã hóa học được trong suốt mùa đông này, thì đó là đôi khi bạn cần phải chốt lãi, và chờ đợi để nhảy lại vào thị trường sau khi giá về thấp hơn. Vấn đề là, tất nhiên, biết khi nào nên chốt lời và khi nào nên mua lại.

Chiến lược phân tích kỹ thuật liên quan đến việc nghiên cứu các mô hình giá và khối lượng của biểu đồ có thể hoạt động tốt ở đây, nhưng chúng đòi hỏi kỹ năng và thực hành để làm chủ. Biểu đồ có thể được giải thích theo cách khác nhau tùy thuộc vào nhà phân tích – những gì trông giống như một tín hiệu bán, những gì trông giống như một tín hiệu mua. Việc phân tích cũng có thể mở ra cánh cửa cho những thành kiến về cảm xúc khi phân tích các biểu đồ.

Giá trị trung bình (Value Averaging) là gì?

Giá trị trung bình (VA) là một chiến lược đầu tư thay thế mà các nhà đầu tư đã sử dụng trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm. Nó có xu hướng hoạt động tốt hơn cho các khoản đầu tư có tính biến động cao trong ngắn hạn, do đó, nó có thể phù hợp với tiền kỹ thuật số. Ý tưởng của VA đó là:

– Mua nhiều hơn khi giá rẻ (có giá trị tốt)
– Mua ít tiền hơn khi giá đắt (có giá trị tệ)
– Bán một phần khi giá thực sự đắt (giá trị khủng khiếp)

Kết quả tổng thể của điều này là các nhà đầu tư hạ thấp giá trung bình mà họ mua đồng tiền và tăng giá trung bình mà họ bán.

Ví dụ thực tế điển hình cho VA

Giả sử bạn có tổng số Bitcoin giá $100 hôm nay và bạn muốn tăng giá trị đó trong tháng tới thêm $100 nữa. Vào thời điểm tháng tới, giá của Bitcoin bị cắt giảm một nửa, có nghĩa là khoản đầu tư $100 của bạn hiện nay chỉ còn trị giá $50. Để có được giá trị đầu tư lên đến $200 trong tháng thứ hai, bây giờ bạn phải tạo nên sự khác biệt bằng cách mua thêm $150 giá trị của Bitcoin. Bởi vì giá quá thấp, bạn sẽ mua thêm $150, đó là cách tận dụng lợi thế của việc giảm giá.

Bây giờ giả sử rằng vào thời điểm tháng thứ ba bắt đầu, giá Bitcoin đã tăng lên một chút. Khoản đầu tư $200 của bạn hiện có trị giá $220. Để có được giá trị đó lên đến $300 trong tháng thứ ba, bạn cần phải đầu tư thêm $80. Trong trường hợp này, bạn mua ít Bitcoin hơn so với tháng trước trong quá trình giảm giá.

Vào đầu tháng thứ tư, giá Bitcoin tăng đáng kể. Khoản đầu tư $300 của bạn hiện đạt được $500. Vì bạn chỉ cần $400 đầu tư vào tháng thứ tư, bạn bán $100 giá trị của Bitcoin để chốt lời , có nghĩa là khoản đầu tư của bạn bây giờ được bảo vệ nhiều hơn nếu giá giảm vào tháng tới. Vì bạn cũng đang sở hữu Bitcoin, bạn sẽ có lợi nhuận nếu giá tăng lên vào tháng tới.

Điểm yếu của phương pháp VA

Một lỗ hổng rõ ràng của VA là giá đầu tư có thể giảm liên tiếp nhiều tháng, dẫn đến các khoản thanh toán hàng tháng lớn hơn. Vào thời điểm kết thúc năm, các nhà đầu tư có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn số tiền họ dự định ban đầu. Một cách để bù đắp rủi ro này là bạn có thể đặt giới hạn chi tiêu tối đa hàng năm. Quay lại ví dụ trước, bạn có thể đặt giới hạn $1.200 mỗi năm.

Trong trường hợp này, $1.200 sẽ là số tiền bạn đã chi tiêu hơn 12 tháng bằng cách sử dụng chiến lược chi phí trung bình (Dollar Cost Average DCA), trong đó, bạn luôn đầu tư $100 mỗi tháng bất kể giá Bitcoin thay đổi thế nào.

Giống như VA, DCA cũng tính trung bình giá mà các nhà đầu tư mua các khoản đầu tư của họ, tuy nhiên, không giống như VA, DCA không cho các nhà đầu tư biết khi nào cần bán chốt lời. Ví dụ, khi Bitcoin đã leo tới $20.000 vào tháng 12 năm ngoái, các nhà đầu tư DCA vẫn sẽ mua thêm Bitcoin trong khi các nhà đầu tư VA sẽ buộc phải chốt lời.

So sánh các chiến lược đầu tư HODL, hoặc thông qua DCA bằng cách đầu tư một lượng lớn hơn cùng một lúc, bạn có thể sở hữu ít tiền hơn với VA. Nếu những đồng tiền tăng giá trị trong những năm qua, danh mục đầu tư tiền mã hóa của bạn có thể có giá trị hơn so với phương pháp HOLD.

Tuy nhiên, không ai biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, vì vậy, tốt hơn hết là bán đồng tiền khi giá cao và mua đồng tiền khi giá thấp. Bằng cách này, bạn có thể có cơ hội kiếm lợi nhuận tốt hơn, điều mà tất cả chúng ta đều có thể chắc chắn về tiền kỹ thuật số.

Nguồn: onet.vn.vn/cointelegraph.com

Tác giả bài viết: Jonathan Hobbs, CFA. là tác giả của Crypto Portfolio. Ông đã từng làm việc tại Morgan Stanley, HSBC và M & G Investments trong quá khứ, và bây giờ là người sáng lập của Stopsaving.com.

Xem thêm: