Làm thế nào để chống lại bẫy “Pump & Dump”

Tanzeel Akhtar là một nhà báo quốc tịch Anh hoạt động độc lập, tác phẩm của ông đã được xuất bản trên Wall Street Journal, CNBC, FT Alphaville, Investing.com, Forbes, Euromoney và Citywire.

Các mô hình “Pump and dump” (P & D) đã có từ lâu, trước khi crypto phát minh ra. Điều nổi bật về thị trường crypto là loại hình đầu tư này được thực hiện công khai.

Trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau, ví dụ như Telegram, BitcoinTalk và Reddit, các nhóm cá nhân cùng nhau và đồng ý mua altcoin ở một mức giá nhất định và bán đồng thời vào một thời điểm cụ thể khi giá lên cao. Họ thường xuyên đăng tải các thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm để thuyết phục các nhà đầu tư không nghi ngờ và mua bán trong thời gian ngắn.

Hãy nhìn vào ten của năm nhóm chat P & D hàng đầu trên Telegram, theo Business Insider:

Cộng đồng PumpKing (14.317 thành viên)
Crypto4Pumps (7.602 thành viên)
AtlTheWay (5.582 thành viên)
Pump.im (148 thành viên)
OCPump (1.281 thành viên)

Mặc dù sự minh bạch này có thể được làm mới mẻ khi so sánh với sự vận dụng lãi suất Libor của các trader ở các ngân hàng lớn cách đây 1 thập kỷ, sự phổ biến của các nhóm này nhấn mạnh những mối nguy hiểm mà các nhà đầu tư đang phải đối mặt trong lĩnh vực crypto.

Oleg Seydak, Giám đốc điều hành của Blackmoon Financial Group, một nền tảng cho vay thương mại crypto, cho biết: “Điều này có ảnh hưởng tiêu cực lên toàn bộ thị trường và dễ dàng tạo ra tin FUD (fer, uncertainty and doubt) trong tổng thể cộng đồng crypto.”

Ông nói: “Thao tác kiểu này không may ảnh hưởng đến phần lớn các nhà đầu tư crypto mới và nếu chúng ta muốn ngành công nghiệp này phát triển, chúng ta cần hợp tác để ngăn chặn và đóng các kênh và nhóm này.”

Các giải pháp tiềm năng
Làm thế nào? Chỉ có 1 cash duy nhất là khuyến cáo người dùng thôi.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương Lai, CFTC, cơ quan của Hoa Kỳ điều chỉnh các dẫn xuất, công bố vào tháng Hai rằng họ sẽ trả tiền thưởng cho những người đưa thông tin mà dẫn tới một hành động cưỡng chế.

Một giải pháp tiềm năng khác là một tổ chức tự điều hành (SRO) gioogns như kế hoạch của người sáng lập Gemini Cameron và Tyler Winklevoss. Khái niệm này có sự hỗ trợ của ủy viên CFtC Brian Quintenz. Nhưng nó không nói rõ liệu SRO sẽ có quyền hạn gì không.

Cho đến khi các nhà quản lý đưa ra được các quy tắc để hạn chế lừa đảo P & D, các nhà đầu tư cần phải thận trọng hơn nếu không muốn bị dắt mũi.

Tâm lý học là chìa khóa đằng sau những trò gian lận này. Hãy thận trọng vì những kẻ gian lận thường là bậc thầy của sự thuyết phục và sẽ điều chỉnh các mức độ quảng cáo của họ để đạt được mục tiêu tâm lý. Hãy nhớ rằng nếu nó nghe có vẻ quá tốt so với thực tế, thì có nghĩa là phải nghi ngờ rồi đó.

Tự bảo vệ bản thân thôi
Để minh họa, dưới đây là một ảnh chụp màn hình của một nhóm P & D đang hoạt động, theo Business Insider. Lưu ý ngôn ngữ chuyên ngành như FOMO (Fear of missing out), 1 coin sắp “bay”, “chuẩn bị lên tàu”…
(ảnh)
Tiếp tục thận trọng hơn xung quanh các token được phát hành qua các đợt ICO, có một ước tính cứ 10 ICO thì có 1 cái sử dụng chương trình này ít nhất 1 lần.

Theo một bài đăng trên blog vào tháng Một của Sergey Khorolskiy, khi một số nhóm ICO hiểu rằng dự án của họ gần như thất bại, họ tổ chức một chương trình P & D. Chiến lược rất đơn giản: Sử dụng tất cả các mạng xã hội, họ bắt đầu bắn tin tốt cho người theo dõi.

Crypto nói chung dễ bị thao túng bởi vì, nó giống như cổ phiếu penny, chúng được giao dịch với khối lượng nhỏ khi so sánh với những tài sản chính trên thị trường.

Trace Schmeltz, một đối tác của Barnes & Thornburg ở Chicago và Washington, nói rằng: “Một nhà đầu tư có thể đẩy giá cao lên trên 1 sàn giao dịch bằng đặt một lượng lớn các lệnh hoặc cách khác, đơn giản hơn, treo rất nhiều lệnh mua hoặc bán trên sàn để nó tự khớp lệnh với nhau.

Hơn nữa, đối với các crypto giao dịch trên nhiều thị trường, một trader có thể di chuyển qua lại giữa các thị trường bằng cách đơn giản là đẩy giá trên 1 sàn giao dịch.

Vì lý do này, các nhà đầu tư nên thận trọng với việc định giá như đã được phản ánh trên các sàn giao dịch ít được thiết lập tốt hơn, Schmeltz nói thêm.

Khi thị trường phát triển hơn, nhiều kẻ lừa đảo và gian lận sẽ bị loại bỏ bởi những quy định được thi hành. Cho đến lúc đó, chúng ta có thể mong đợi tin tức đến chính xác hơn để định giá thị trường.

Nguồn: onet.vn.vn/Coindesk