Lamborghini đã trở thành thương hiệu của sự bùng nổ tiền mã hóa như thế nào?

Tại hội nghị Consensus, Lamborghini ở khắp mọi nơi, đỗ bên ngoài Hilton Midtown để mọi người có thể nhận thấy một điều: Những người anh em tiền mật mã đã đến.

Một sàn giao dịch tiền mật mã đã thuê những chiếc xe thể thao hạng sang như một diễn viên đóng thế, sử dụng biểu tượng của sự thành công trong thế giới hoang dã kỳ lạ của tiền mật mã, nơi Lamborghini, hay “Lambo” đã trở thành biểu tượng chứng minh thành công trong thế giới mật mã. Xét cho cùng, nếu bạn có thể mua một trong những chiếc xe đắt nhất thế giới bằng Bitcoin, điều đó không thể là một trò đùa.

Nhờ các triệu phú tiền mật mã đổ Bitcoin của họ vào Lamborghini, “Lambo” đã trở thành biểu tượng bên ngoài cho văn hóa của những người ủng hộ tiền mật mã. “When Lambo?” Đã trở thành cụm từ viết tắt của sự thành công của tiền mã hóa.

Bất cứ lúc nào một đồng tiền mới được đưa ra, câu hỏi được đưa ra là khi nào đồng tiền đó sẽ đủ giá trị để mua xe. Thậm chí còn có một meme nổi tiếng của Vitalik Buterin, tác giả của ethereum, như Chúa Giêsu, cầm một chiếc Lamborghini màu đỏ trong tay. Buterin, về phần mình, đã đe dọa sẽ từ bỏ toàn bộ dự án ethereum nếu có được những kế hoạch nhanh chóng của những người hâm mộ mật mã thống trị ngành này.

“Trong lịch sử, Lamborghini luôn đại diện cho tiền”, giám đốc điều hành của Red Peak, Susan Cantor cho biết. “Đó là một biểu tượng cho sự giàu có vượt trội và vô lý, bởi vì không ai cần Lamborghini”.

Mọi mô hình đã được giới thiệu trong một số loại video nhạc hip-hop hoặc rap, từ “Mercy” của Kanye West đến “Lamborghini Doors” của Rick Ross cho “Yamborghini High” của A Mob.

Theo các chuyên gia xây dựng thương hiệu, có một sự khơi gợi khiêu khích với Lamborghini – họ dành cho những người muốn nổi bật và một dấu hiệu rõ ràng bạn đã tạo ra và muốn mọi người biết.

Nó cũng có ý nghĩa về ” making it ” ở Mỹ, đó là lý do tại sao rất nhiều nghệ sĩ đã sử dụng nó như một cách để ăn mừng thành công, Hufft cho biết.

Cantor cho rằng thương hiệu chắc chắn có thể gặp rủi ro. “Khi các thương hiệu được liên kết cụ thể với các cá nhân vì tình trạng kinh tế xã hội, có một rủi ro đối với điều đó. Lamborghini nên gắn với lời hứa hoặc bản chất của nó, đó là về hiệu suất.

Vấn đề hiển nhiên: Ngay cả khi tiền mã hóa trở thành xu hướng chủ đạo, chúng cũng bắt đầu có dấu hiệu bong bóng. Có hàng trăm nghìn chương trình làm giàu nhanh chóng tràn ngập internet, với rất nhiều trò lừa đảo kinh doanh tiền mã hóa và tư vấn chiến lược “Tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để trở thành một triệu phú tiền mã hóa”. Và sự nhầm lẫn không phải là điều mà một thương hiệu muốn được liên kết.

Hufft cho rằng Lamborghini cũng có một chút ý nghĩa “làm giàu nhanh và chết nhanh”, được cho là một tuyên bố tuyệt vời cho tuổi thọ của sự giàu có bitcoin.

Đã có những vấn đề tương tự với thứ được gọi là thương hiệu cao cấp trong quá khứ. Năm 2004, Burberry giảm doanh thu mạnh sau khi việc kiểm tra camel trở nên cực kỳ phổ biến với với “chavs” của Anh, các nhà bán lẻ phàn nàn rằng sự liên kết đó khiến người khác không muốn mua các sản phẩm của thương hiệu.

Vào năm 2005, một sự cảnh báo cho Prada, nơi có một loạt các câu lạc bộ ở các quán bar ở Vương quốc Anh cấm mọi người mặc giày thể thao cao cấp Prada vì chúng liên quan đến chavs, cũng như với các băng nhóm. (Để chắc chắn, rất nhiều thương hiệu cao cấp, bao gồm Ralph Lauren, đã vật lộn với việc không muốn liên kết với các nhóm kinh tế hoặc chủng tộc nhất định vì các vấn đề về thương hiệu – mặc dù, như bài viết của New Yorker đã chỉ ra, các thương hiệu thường có lịch sử liên kết với những nhóm đó, thông qua thời trang dạo phố.

Theo Brandwatch, tình hình xung quanh Lamborghini chủ yếu là tích cực. Và trong các cuộc trò chuyện về Lamborghini, bitcoin và tiền mã hóa, chúng “cực kỳ tích cực”, theo nhà phân tích Kellan Terry, với 97,3%. Terry cho biết Lamborghini cũng thường được đề cập trong các bài hát rap như một biểu tượng giai cấp. “Kết nối ở đây là mọi người bắt đầu nghĩ về tiền mã hóa theo cùng một cách,” Terry cho biết. “Cả âm nhạc và tiền mã hóa là những con đường để trở nên giàu có và mua các biểu tượng giai cấp.

Dòng hashtag “bitcoin” và “blockchain” nằm trong số 10 hashtag bắt đầu bằng # được sử dụng nhiều nhất trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào về Lamborghini trong tháng qua, theo dữ liệu của Digiday bởi Brandwatch. #Bitcoin đã tích lũy được hơn 14,8 triệu hiển thị trong khung thời gian này, trong khi #Blockchain đã thêm 14,5 triệu lần hiển thị khác. Nhờ các triệu phú mật mã công khai chi tiêu bitcoin của họ vào Lamborghini, “Lambo” đã trở thành biểu tượng bên ngoài cho văn hóa crypto bro.

Về phần mình, Lamborghini có vẻ thích sự chú ý. Trong một cuộc phỏng vấn của CNBC tuần trước, Giám đốc điều hành của thương hiệu Stefano Domenicali nói rằng những người trẻ yêu thích Lamborghini, đặc biệt là những người trẻ tuổi có thể chấp nhận các tình huống có rủi ro cao và có nhiều phần thưởng cao.

Tôi thấy sự song hành giữa những người trẻ thực sự sẵn sàng trở nên giàu có với sự đầu tư rủi ro cao với thực tế là khách hàng của chúng tôi rất trẻ”, ông cho biết.

Cantor đồng ý: “Lamborghini được kết hợp với một cách trẻ trung để xây dựng sự giàu có. Nhược điểm là nó cũng có thể được kết hợp với sự kiêu ngạo. Nhưng đó không phải là một điều xấu”, cô cho biết.

Từ năm 2011, Peter Saddington, giám đốc điều hành startup, đã mua một chiếc Lamborghini Huracan với giá khoảng 115 đô la, đổi thành 45 bitcoin để mua chiếc xe 200.000 đô la.

Vào năm 2014, một người dùng 4chan đã mua một chiếc Lamborghini Gallardo bằng bitcoin, trị giá 216 bitcoin cho chiếc xe (khoảng 209.995 đô la). Người mua đã làm rò rỉ tài liệu, và tin đồn lan rộng và đã sử dụng dịch vụ của bên thứ ba xác minh bitcoin. Tin tức bán hàng đã lan truyền, và chiếc Lamborghini Newport Beach, đại lý nơi nó được mua, tự hào sử dụng nó để tuyên bố rằng nó là đại lý xe hơi sang trọng đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm khoản thanh toán. (Nó cũng đã bán một mẫu Tesla S cho một người nào đó cho 91 bitcoin lúc đó.)

Một bitcoin hiện có trị giá 8.000 đô la, bằng một nửa giá trị của nó trong tháng 12.

Woodrow Levin, Giám đốc điều hành của 3.0, một quỹ đầu tư tài sản mật mã, nói rằng Lambo là từ khi trở thành crypto bros đã hô vang và tuyên bố rằng họ đã ở đây. Nhưng thời gian đó đã qua, ít nhất là đối với những người có tài sản mật mã nghiêm túc hơn.

“Nếu bạn muốn được thực hiện nghiêm túc, và nếu bạn muốn điều này được chấp nhận là một công nghệ thay đổi trò chơi và một lớp tài sản mới, bạn không HODL, bạn không vui, và bạn không Lambo” giống như sự bùng nổ dot-com, khi mọi người đổi tiền và mua du thuyền hoặc máy bay phản lực. “Điều này không mới theo một cách nào đó Lambo đã trở thành một biểu tượng cho ngành công nghiệp và sự gia tăng thành công nhanh chóng của nó.”

Thao onet.vn/digiday