Lãnh thổ Mỹ đã không còn an toàn đối với các ICO

Các tổ chức phát hành ICO đang bắt đầu xem xét các khu vực pháp lý bên ngoài Hoa Kỳ để thiết lập cơ sở của họ.

Trong một môi trường bất ổn về quy định, trong đó Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bắt đầu điều tra các ICO và ngành công nghiệp mã hóa nhưng lại vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về các quy định đối với token thì các tổ chức phát hành và cổ đông đang tìm kiếm các khu vực pháp lý khác để khởi chạy dự án của họ.

Và không có nơi nào khác trong tuần lễ Blockchain đáng chú ý hơn là tại Hội nghị thượng đỉnh Token III vào ngày 27/05 tại thành phố New York.

Đó là địa điểm thu hút rất nhiều người tới trong suốt tuần lễ Blockchain tại thành phố New York

“Lý do có hàng ngàn người ở đây không phải là vì công nghệ blockchain”, Jason Fang của Sora Ventures chia sẻ với CoinDesk, đồng thời nói rằng anh ta đã đi đến các sự kiện Blockchain trong nhiều năm và tất cả đều giống nhau cho đến khi có sự bùng nổ của ICO.

“Sự khác biệt là tiền bạc. Sự khác biệt là sự đầu cơ.”

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy rằng sự cường điệu có nghĩa là vội vã đi dài sẽ là cách tiếp cận đúng đắn.

Ví dụ, David Sacks  – trước kia là giám đốc điều hành của Paypal và bây giờ là một nhà đầu tư trong Craft Ventures, người đã ủng hộ nền tảng token chứng khoán Harbour, đã nói về việc làm thế nào để có được sự đồng thuận và cách mà Coinbase trở thành “công ty đầu tiên thực sự thành công trong không gian tiền mã hóa”.

Anh không phải là người duy nhất. Trong suốt cả ngày, các diễn giả khác nhau đã quay lại đặt câu hỏi về các quy định và rõ ràng rằng thị trường Hoa Kỳ đang phức tạp hơn phần còn lại của thế giới. Điều này có lẽ không hề ngạc nhiên. Là nền kinh tế lớn nhất thế giới thì hiển nhiên Mỹ cũng sẽ có nhiều các quy định nhất.

Pháp luật ở Hoa Kỳ dựa trên bộ luật từ những năm 1920 của Roaring. Lowell Ness của công ty Perkins Coie nói rằng:

“Theo nghĩa đen, luật chứng khoán nhằm loại trừ các đơn vị nhỏ lẻ khỏi việc đầu tư quá mạo hiểm”.

Nhưng những nơi khác trên thế giới thì cởi mở hơn, nếu không muốn nói là lỏng lẻo. Điều đó thu hút một số tổ chức phát hành ICO ở nước ngoài.

‘Du lịch ICO’

Ví dụ, đại diện từ Thụy Sĩ, Lichtenstein và Gibraltar đã phát biểu và đảm bảo rằng các quốc gia của họ đã có một cách tiếp cận cực kỳ có trách nhiệm mà không phải gây kích động đến các nhà quản lý.

Phát biểu tại quê hương Thụy Sĩ, Andreas Glarner của MME cho biết:

“Là một nhà quản lý, chúng tôi không có trách nhiệm cho mọi người biết họ sẽ mất tiền như thế nào.”

Ông nói thêm, “Nếu dự án là gian lận, chúng tôi sẽ truy tố nó.”

Đại diện từ Lichtenstein lập luận rằng đất nước nhỏ bé này cũng có một đội ngũ nhân viên đủ lớn để làm việc với các công ty và giúp họ xây dựng các doanh nghiệp nằm trong khuôn khổ pháp lý của mình. Trong khi đó, các đại diện từ Gibraltar nói rằng các nhà quản lý của nước này đã xây dựng các quy định cụ thể phù hợp với thế giới mới của tiền mã hóa và blockchain.

Một số người đã làm việc với SEC đã lên tiếng. Nancy Wojtas, một cựu nhân viên của SEC và bây giờ đang làm việc cho Cooley LLP, cho biết:

“Những gì chúng tôi đang làm chủ yếu là để cho SEC hiểu được blockchain là gì. Tôi nghĩ rằng họ đã hiểu nhầm về tiền mã hóa. Họ nghe tới ‘tiền mã hóa’ và họ nghĩ rằng đó là lừa đảo”.

Matthew Roszak của Bloq cũng đã hợp tác với Token Alliance, một tổ chức ​​có trụ sở tại Washington thuộc Phòng Thương mại số để hướng dẫn SEC từ đó họ có thể sẽ đưa ra quyết định cho phép công nghệ này phát triển mạnh ở Hoa Kỳ.

“Điều cuối cùng tôi muốn làm là dành thời gian với các nhà quản lý và các cơ quan. Tôi muốn xây dựng, đầu tư và đổi mới”.

Mặc dù vậy, Wojtas đã tỏ ra không mấy lạc quan và nói rằng các doanh nhân trong không gian mã hóa có thể sẽ đương đầu với một trận chiến khó khăn trong thời gian tới:

“Tham gia vào một cuộc điều tra giống như sống trong địa ngục mà không chết. Bạn cũng sẽ phải bỏ ra từ 100.000 đô la đến 300.000 đô la mỗi tháng để thuê luật sư ủy quyền đấy”.

Sebastian Bürgel của Validity Labs tại Thụy Sĩ cho biết các công ty đến thăm các quốc gia này để cố gắng tìm ra ‘nơi trú ngụ’ (ngay cả khi nhân viên của họ không thực sự làm việc từ nước này):

“Tôi thấy những gì tôi sẽ gọi là ngành du lịch ICO.”

Suy nghĩ của các startup

Tại Hội nghị thượng đỉnh Token III, khoảng hai phần ba là các startup và số còn lại là các nhà đầu tư.

Các startup, bao gồm cả những startup ở Hồng Kông và Singapore – những thiên đường của ICO – đã nói về cách họ nhận định về môi trường pháp lý trên khắp thế giới.

Lea Bauer, giám đốc điều hành của Centrifuge phát biểu với CoinDesk rằng công ty của cô đang bàn bạc với rất nhiều luật sư ở Mỹ hoặc châu Âu trước khi quyết định sẽ đặt trụ sở của công ty ở đâu.

Bauer giải thích:

“Nếu chờ đợi quá lâu, chúng tôi sẽ gặp phải những biến chứng về mặt sản phẩm, trong khi nếu chúng tôi di chuyển quá sớm sẽ đối mặt những rắc rối về mặt pháp lý”.

Kain Warwick, với dự án stablecoin Havven có trụ sở tại Úc nói với CoinDesk rằng:

“Tôi thực sự không tin rằng các nhà quản lý muốn cản trở những gì đang xảy ra.”

Nhưng ông cũng nói thêm nguy cơ ở nguy cơ đó ở Úc thấp hơn rất nhiều.

Mặc dù các khu vực địa lý có vẻ là mối quan tâm chính đối với nhiều tổ chức phát hành ICO, nhưng đó không phải là điều duy nhất có thể làm giảm rủi ro. Thời gian cũng có thể được tính tới.

Stani Kulechov, người sáng lập nền tảng cho vay tiền mã hóa – ETHLend nói với CoinDesk rằng họ đã thực hiện đợt chào bán vào mùa thu năm ngoái.

“Lúc đó, khi chúng tôi thực hiện ICO, các quy định về tiền mã hóa thực sự rất mơ hồ”, ông nói.

Tuy nhiên, công ty của ông có trụ sở tại Thụy Sĩ, nơi mà các quy tắc khá rõ ràng và không phải là mối bận tâm lớn. Ngoài ra, thực tế là nó đã có một ứng dụng làm việc trước khi thực hiện ICO.

Jae Kwon của Cosmos cũng cho biết những điều tương tự của sân khấu và phát biểu với đám đông, anh tỏ ra vui mừng vì công ty đã ICO trước khi tất cả các sự thổi phồng về ICO bắt đầu.

Leonard Frankel, CEO của ClanPlay, một công ty game đang xây dựng token Good Game để các game thủ kiếm tiền cho việc chơi game nói rằng công ty của anh có một kế hoạch rất phức tạp để đạt được những thứ mà anh mong muốn. Một công ty có tên là Frankel có kế hoạch ra mắt token của mình tại Gibraltar nhưng sau đó đã chuyển sang Israel. Công ty sẽ bán token và trả thuế theo các quy định tại đây.

Erik Buschbaum, CMO của Rlay, một công ty phát triển giao thức để xác nhận thông tin, cho biết công ty của ông có trụ sở tại Berlin nhưng lại hoạt động tại Gibraltar. Tuy nhiên, các nhà đầu tư khuyên chúng tôi không nên thực hiện đợt bán công khai vì những rủi ro pháp lý.

Tất cả điều này cho biết, rõ ràng ngành công nghiệp ICO đang quay cuồng vì cả những hướng dẫn không rõ ràng và ý nghĩ rằng các nhà quản lý có thể tạo ra các quy định khiến cho các doanh nghiệp trở nên bất hợp pháp vào một lúc nào đó.

Nói đến nỗi sợ hãi về các quy định quản lý của Hoa Kỳ, Thomas Linder của MME cho biết:

“Hoa Kỳ cần phải hiểu rằng trong một nền kinh tế toàn cầu hóa và phân cấp, họ không phải là trung tâm của vũ trụ nữa.”

Theo: onet.vn.vn/coindesk.com