Blog

Lùi ngược sự tiến hoá ở chuột.

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Các nhà khoa học Mỹ đã mang một con chuột trở lại thời điểm khoảng 500 triệu năm về trước bằng cách lùi ngược lại quá trình tiến hóa. Bằng cách thay đổi mẫu gien của chuột, các nhà khoa học đã tạo được một gien có ở các động vật cổ xưa.

(Ảnh: deseretnews.com)

Gien cổ này sau đó phát triển thành một dạng mới và phân chia nhỏ ra, tạo nên một cặp gien đóng vai trò chính trong sự phát triển não của các động vật hữu nhủ ngày nay. Các nhà khoa học cho biết các thí nghiệm này đã làm sáng tỏ hơn quá trình tiến hoá và có thể mang đến những kỹ thuật mới điều trị bằng gien (và có thể là nhiều liệu pháp điều trị bệnh dựa trên kỹ thuật gen mới sẽ ra đời) "Trước tiên chúng tôi tái tạo được một gien cổ và chúng tôi đã chứng minh được rằng từ hai gien hiện đại chuyên biệt này, chúng tôi có thể tái tạo lại được gien cổ, tách biệt hẳn với hai gien chuyên biệt kia." nhà khoa học Petr Tvrdik của trường đại học Utal cùng tham gia công trình nghiên cứu này phát biểu. "Gien cổ này đã làm sáng tỏ cơ chế và quy trình của sự tiến hóa và cho chúng ta biết nhiều hơn về thế giới thiên nhiên đã biến đổi cuộc sống như thế nào." Sự phát triển của não. Nghiên cứu đề cập đến một bộ gien liên quan đến sự phát triển sơ khai, đuợc đăng trên tập san học thuật "Tế bào phát triển". Mãi đến 500 triệu năm về trước, các động vật sơ khai mới có 13 gien Hox . Sau đó mỗi gien chia ra thành 4, tạo thành 52 gien. Trong suốt quá trình tiến hoá, đột biến gien liên tục diễn ra, một số gien trở nên không cần thiết và biến mất, dẫn đến số lưọng gien Hox chỉ còn 39 ở các động vật hữu nhủ ngày nay. Nhóm các nhà khoa học của trường đại học Utah nghiên cứu 2 trong số các loại gien này; đó là gien Hoxal, gien kiểm soát sự phát triển não ở giai đoạn đầu và gien Hoxb1, gien đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển tế bào thần kinh điều khiển các biểu lộ cảm xúc trên mặt ở động vật. Gien lai tạo. Nhóm Utah kết hợp các phần quan trọng của mỗi gien lại với nhau, tái tạo lại được một gien tương tự như gien ở thời điểm khoảng 530 triệu năm về trước. Gien lai tạo không hoàn toàn giống như gien cổ nhưng các nhà khoa học nói rằng về cơ bản thì nó có các chức năng giống nhau. "Những gì chúng tôi đang làm là cơ bản đi ngược trở lại thời điểm khi mà Gien cổ Hox1 có các chức năng giống như chức năng của gien Hoxa1 và Hoxb1 ngày nay. "Gien cổ là một ví dụ thực tế cho thấy sự tiến hoá đã diễn biến như thế nào bởi vì chúng ta có thể lùi ngược lại quá trình tiến hoá". Con chuột vẫn trông giống như cũ nhưng mang gien cổ.

]]>