Liên minh ICO minh bạch toàn cầu

Liên minh ICO minh bạch toàn cầu (GITA) đã được chính thức công bố cho các đại diện chính phủ tại Nghị viện Đài Loan cùng với Bộ quy tắc ứng xử cho các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 21/09/2018 tại cơ quan lập pháp Yuan (cơ quan lập pháp của Chính phủ Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc) để chính thức giới thiệu Liên minh ICO minh bạch toàn cầu (“GITA”) và Nền tảng ICO minh bạch cho chính phủ Đài Loan và công chúng cùng với thông báo chính thức về Bộ quy tắc ứng xử cho các sàn giao dịch của nhà lập pháp Jason Hsu và ông Wang Ke-Yan.

GITA và nền tảng ICO minh bạch cung cấp một giải pháp cho hai vấn đề: thiếu tính minh bạch và thiếu các tiêu chuẩn hiện đại cho quá trình phát hành và bán token.

Bà Jaclyn Tsai, nguyên bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ Đài Loan, thông báo rằng các yêu cầu tiết lộ thông tin tối thiểu hiện tại (còn gọi là tiêu chuẩn GITA) cho ICO/STO bao gồm 80 mục và nền tảng sẽ hiển thị tỷ lệ minh bạch được thực hiện bởi dự án. GITA sẽ quy định một tiêu chuẩn tiết lộ tối thiểu phù hợp với yêu cầu của chính phủ và các ngành công nghiệp trên toàn thế giới (“Tiêu chuẩn tiết lộ GITA”) và sẽ quản lý để ‘Tiêu chuẩn tiết lộ GITA’ trở thành một nguyên tắc được chấp nhận trên toàn cầu.

Kevin Lo đã thể hiện bản demo của Nền tảng minh bạch trong buổi họp báo, trong đó bao gồm hai tính năng sau:

1) Thông tin được đăng trên nền tảng này sẽ vẫn hiển thị cho công chúng, bao gồm các tiết lộ trước đó của dự án.

2) Những người đăng ký với tên thật của họ và được xác nhận bởi KYC có thể đăng bình luận trên nền tảng này, và nhóm dự án cũng có thể trả lời các bình luận được đăng tải.

Trong cuộc họp báo, Bà Jaclyn Tsai nhấn mạnh rằng các quy định thân thiện có thể giúp đỡ những người mới bắt đầu gia nhập thị trường toàn cầu. Theo quan điểm của bà, trước đây các doanh nghiệp đã huy động vốn thông qua các dịch vụ IPO, nhưng trong thời đại kỹ thuật số, một quan điểm khác nên được áp dụng. IPO là các hoạt động theo khu vực được quy định bởi chính phủ của mỗi quốc gia, trong ICO là hoạt động gây quỹ toàn cầu. Nếu IPO được coi là có quy định đầy đủ, chính phủ Đài Loan nên xem xét việc thiết lập các quy định cho ICO ngay từ đầu, thay vì xóa bỏ các yêu cầu đã thiết lập đối với các thực thể gây quỹ thông qua IPO. Chính phủ nên xem xét hợp tác với ngành công nghiệp để tạo ra một công cụ gây quỹ toàn cầu trong kỷ nguyên mới này. Đây là một điều quan trọng cho những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường toàn cầu. GITA và Nền tảng minh bạch ICO có thể làm giảm bớt khó khăn của chính phủ trong việc điều chỉnh các hoạt động ngoài lãnh thổ và bảo vệ hiệu quả quyền lợi của người tiêu dùng.

Ông Mikhail Mironov (Hội đồng thành lập GITA) đã phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu GITA. Ông đã đề cập rằng Nền tảng minh bạch GITA sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các dự án mà họ tài trợ cũng như sẽ giúp các startup có chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng trên blockchain minh bạch hơn. Ông đã mời các tổ chức blockchain tham gia GITA từ các quốc gia khác có cùng mục tiêu và sứ mệnh với GITA: minh bạch, tiêu chuẩn hiện đại cho quá trình bán token và tự điều chỉnh. Cùng với các nhà lãnh đạo toàn cầu của ngành công nghiệp, GITA sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho hệ thống tài chính gây quỹ mới.

GITA đại diện cho điều gì?

Ý tưởng thành lập GITA lần đầu tiên được giới thiệu bởi Jaclyn Tsai, thuộc Hiệp hội Fintech Đài Loan và đã hợp tác với bảy thành viên khác, mỗi thành viên đều thuộc các tổ chức blockchain hàng đầu hoặc các ngành công nghiệp ICO ở các quốc gia vào ngày 19/07/2108 tại Seoul. Hội đồng thành viên GITA và các thành viên Super Node bao gồm Hiệp hội Blockchain Hàn Quốc, Hiệp hội Blockchain Hồng Kông, Hiệp hội Blockchain Thái Lan, ICORating và Regulus Investment and Capital Holdings đại diện cho Việt Nam cũng như đại diện từ Crypto Valley và ACCESS Singapore.

Nhiệm vụ của GITA bao gồm:

  1. Bảo vệ nhà đầu tư bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin chuyên sâu về các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng trên blockchain và tiến trình của họ sau huy động vốn;
  2. Tạo ra một tiêu chuẩn công nghiệp để tự minh bạch hóa thông tin; và
  3. Trở thành một diễn đàn để chia sẻ kiến ​​thức và cải tiến ngành.

Trong việc xác định các vấn đề mới nổi của các dự án ICO gần đây, bao gồm các quy định rõ ràng, quy trình pháp lý dài dòng, nghi ngờ về việc startup có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định quá mức, sự khác biệt giữa thông tin được nắm giữ bởi nhà phát hành và nhà đầu tư, GITA được thành lập để hỗ trợ các tổ chức phát hành ICO và các nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề nói trên bằng cách tạo một Nền tảng minh bạch ICO.

Dựa trên các nguyên tắc của blockchain, GITA được phân cấp và bao gồm Hội đồng Quỹ, Supernode, Node và Ban chỉ đạo. Hội đồng Quỹ hiện tại bao gồm các thành viên sáng lập đến từ 8 khu vực pháp lý nói trên. Trách nhiệm của Hội đồng Quỹ bao gồm họp mặt thường xuyên với các thành viên ngành công nghiệp blockchain toàn cầu và các cơ quan liên quan, duy trì Nền tảng minh bạch, v.v. Trách nhiệm của Supernode bao gồm vai trò lãnh đạo các cộng đồng khác nhau, mua sắm và cộng tác với các thành viên và Node để thu thập thông tin liên quan đến các quy tắc và quy định của các khu vực pháp lý, xu hướng công nghiệp và công nghệ, v.v. Hiện tại, có 6 Supernode bao gồm Hiệp hội Fintech Đài Loan, Hiệp hội Blockchain Thái Lan, Hiệp hội Blockchain Hàn Quốc, ICORating, Regulus Investment & Capital Holdings Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Hồng Kông.

Hình ảnh cuộc họp báo:

Từ trái qua phải:   Wang Ke-Yan, Jason Hsu, Jaclyn Tsai và Mikhail Mironov

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Global ICO Transparency Alliance – Văn phòng hành chính

Liên hệ: Mikhail Mironov

Email: [email protected]

Tel.: +31 683624781

Website: https://gita.foundation

Đại diện Đài Loan: Jaclyn Tsai

Email: [email protected]

Tel.: +886-2-23785780 #2218