Chưa phân loại

Liệu Bitcoin có thể cứu rỗi người dân Venezuela?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

“Tiền không biên giới” không chỉ là một từ thông dụng khi bạn sống trong một nền kinh tế đang sụp đổ và một chế độ độc tài đang sụp đổ.

CIUDAD GUAYANA, Venezuela – Vào thứ ba, tôi đã đi mua sữa. Với tình trạng thiếu lương thực thường xuyên ở Venezuela, công việc này trở nên thật khó khăn nhưng có thêm một rắc rối nữa đối với tôi: Tôi không có đồng bolívars, tiền tệ chính thức của Venezuela.

Tôi giữ tất cả tiền của mình bằng BitcoinGiữ tiền bolívars sẽ là “tự sát tài chính”: Lần cuối cùng tôi kiểm tra thì tỷ lệ lạm phát hàng ngày là khoảng 3,5% . Vây, tỷ lệ lạm phát hàng ngày đấy ạ ; tỷ lệ lạm phát hàng năm trong 2018 là gần 1,7 triệu % . Tôi không có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và với sự kiểm soát tiền tệ của Venezuela, chẳng có cách nào dễ dàng để tôi sử dụng một loại ngoại tệ thông thường như đô la Mỹ.

Mọi thứ cứ ngày càng trở nên điên rồ hơn. Venezuela hiện có hai tổng thống. Hàng tấn viện trợ nhân đạo đang chất đống ở biên giới với Colombia trong khi người Venezuela chúng ta đang chết đói. Và trước khi tôi có thể mua sữa, tôi cần chuyển đổi Bitcoin thành bolívar.

Trên thực tế, phần đó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Tôi xem qua các danh sách trên LocalBitcoins.com, sàn giao dịch mà hầu hết người Venezuela dường như sử dụng, tìm kiếm các đề nghị để mua Bitcoin của tôi từ những người sử dụng cùng một ngân hàng; bằng cách đó, việc chuyển tiền có thể được thực hiện ngay lập tức. Khi tôi chấp nhận đề nghị, Bitcoin sẽ bị khấu trừ khỏi ví của tôi và được trang web giữ lại trong ký quỹ. Tôi gửi thông tin ngân hàng của mình cho người mua và chờ đợi.

Sau khi người mua gửi cho tôi các bolívar thông qua chuyển khoản ngân hàng, tôi giải phóng Bitcoin từ ký quỹ và chúng được chuyển đến ví Bitcoin của người mua. Toàn bộ quá trình mất khoảng 10 phút.

Hóa ra, tôi không phải là người Venezuela duy nhất sử dụng tiền mã hóa. Bloomberg đưa tin, thị trường Bitcoin trong nước đã phá vỡ kỷ lục vào ngày 17 tháng 4, đạt giá trị 1 triệu đô la chỉ riêng trong ngày hôm đó. Venezuela đã đứng thứ hai trên toàn thế giới về khối lượng hoạt động trên LocalBitcoins.com, chỉ sau Nga. Theo Coin Dance, một trang web theo dõi các giao dịch tiền mã hóa, trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 2, người dân ở Venezuela đã giao dịch khoảng 6,9 triệu đô la trên LocalBitcoins.com, so với khoảng 13,8 triệu đô la ở Nga. (Tôi đang chuyển đổi với tỷ giá Bitcoin trung bình mà CoinMarketCap đã áp dụng trong tuần đó).

Tuy nhiên, tôi không thể đổi quá nhiều Bitcoin cùng một lúc. Các chính phủ không theo dõi các giao dịch tiền mã hóa nhưng họ theo dõi các giao dịch  bolivar – và bất kỳ khoản tiền nào trị giá khoảng $50 trở lên sẽ tự động khiến tài khoản của bạn bị đóng băng cho đến khi bạn có thể giải thích cho ngân hàng của bạn về nguồn gốc của số tiền.

Tuy nhiên, bạn có thể nói rằng tiền mã hóa đã cứu gia đình chúng tôi. Bây giờ tôi phải tự trang trải chi phí gia đình của mình. Cha tôi là một nhân viên chính phủ – trong một bộ phận in ấn không có giấy tờ – và kiếm được khoảng 6 đô la/tháng. Mẹ tôi là nội trợ và không có thu nhập. Và những tiền mã hóa đã giúp anh trai tôi Juan, 28 tuổi, thoát khỏi Venezuela vào mùa hè năm ngoái.

Trong nhiều năm, anh đã cố gắng để trở thành một luật sư ở đây, nhưng trong thời kỳ siêu lạm phát, mọi người liên tục trở nên nghèo hơn, bao gồm cả các khách hàng của luật sư. Juan đã kiếm được rất ít đến nỗi anh thực sự phải chi tiền để làm việc (mua văn phòng phẩm, giá vé taxi). Cuối cùng anh bỏ cuộc.

Đầu năm ngoái, anh bắt đầu làm thiết kế đồ họa và dịch thuật trực tuyến. Nhưng hầu hết các trang web trả tiền cho công việc tự do thông qua PayPal và những thứ tương tự, chúng tôi không thể sử dụng vì kiểm soát giao dịch ở đây cho phép các ngân hàng Venezuela chỉ sử dụng tiền địa phương. Vì vậy, Juan đã phải chuyển sang nhận thanh toán bằng tiền mã hóa.

Nhờ những khoản thu nhập đó, anh bắt đầu nghĩ đến việc rời Venezuela. Anh ấy đã có thể mua những gì anh ấy cần cho chuyến đi đến Colombia: quần áo, ba lô, điện thoại thông minh. Anh đã để dành một ít tiền. Anh thậm chí còn tăng cân một chút. Thực sự đó là sự bất thường vào những ngày này.

Tiền mã hóa cũng giúp anh ta trong suốt chuyến đi bốn ngày. Các nhân viên quân sự Venezuela ở biên giới có tiếng là đã chiếm đoạt tiền của những người muốn rời đi nhưng Juan chỉ có Bitcoin, thứ mà chỉ có thể truy cập bằng mật khẩu mà anh ta đã ghi nhớ. Tiền không biên giới không chỉ là một từ thông dụng cho những người sống trong nền kinh tế đang sụp đổ và chế độ độc tài đang sụp đổ.

Kế hoạch là để anh ta gửi tiền về nhà – thông qua tiền mã hóa – sau khi anh ta kiếm đủ tiền. Western Union chuyển đổi kiều hối thành bolívar theo tỷ giá chính thức của chính phủ, thường là khoảng một nửa tỷ lệ trên thị trường chợ đen. Một số trung gian chuyển đổi theo tỷ giá chợ đen, và nhiều người bạn Venezuela của tôi sống ở nước ngoài sử dụng chúng. Nhưng nếu bạn không có một nhà giao dịch đáng tin cậy, bạn có thể dễ dàng bị lừa đảo. Sử dụng Bitcoin sẽ rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Nhưng sau đó Juan không thể tìm được một công việc tử tế ở Colombia. Sau ba tháng anh hết tiền và tôi lại phải gửi Bitcoin cho anh ấy để anh có thể quay lại Venezuela.

Và thậm chí tiền điện tử chỉ có thể đi xa.

Vào thứ ba, sau khi đổi Bitcoin của tôi thành bolívar – trị giá khoảng 5 đô la – tôi đã đi ra ngoài để lấy sữa. Tôi đã đi đến tất cả các cửa hàng trong khoảng cách đi bộ của nhà tôi – những nơi đã không đóng cửa trong cả năm qua. Song không nơi nào trong số 20 cửa hàng này có sữa.

Nhưng tôi đã phải mua một cái gì đó. Đó là bất cứ thứ gì. Cần phải mua trước khi giá trị số tiền của tôi bị biến mất. Vì vậy, tôi đã mua phô mai từ một cửa hàng chỉ có phô mai. Thực ra thì họ cũng có loại túi nhựa màu xanh lá cây trong suốt nhưng không có nhãn và người bán nói đó là bột ngô. Nhưng mà tôi chẳng dám mua cái đó đâu.

Lusjfer

Theo nytimes