Liệu ETF có thể đem Bitcoin lên mức 50.000 đô la hay không?

Một người trong cuộc nghĩ rằng sắp có một chất xúc tác lớn cho đồng tiền mã hóa đứng đầu này.

Sau khi chạm mức thấp 2018 dưới ngưỡng 6.000 USD, đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu bitcoin (BTC-USD) đang dần hồi phục trở lại. Tính đến 10 giờ sáng EDT vào thứ Hai, ngày 2 tháng 7, bitcoin đang giao dịch trên mức $ 6,600 – một sự đảo chiều lớn.

Tuy nhiên, một thành viên nổi bật trong ngành công nghiệp tiền mã hóa cho rằng đây có thể chỉ là điểm khởi đầu, và bitcoin đó có thể tăng lên tới 50.000 USD trong nửa cuối năm 2018. Và ông tin rằng có thể chỉ cần một chất xúc tác lớn để điều đó xảy ra – bitcoin trở nên khả dụng bởi các nhà đầu tư dưới hình thức ETF.

Sau đây là một vài lý do vì sao vẫn chưa có bất kỳ ETF bitcoin nào, tại sao một ETF bitcoin có thể là một chất xúc tác tích cực và một ETF bitcoin có vẻ như sẽ có một cơ hội vững chắc để được SEC chấp thuận.

Giá tiền mã hóa ngày nay

Trước khi chúng ta đi sâu vào chủ đề của các ETF bitcoin, đây là một cái nhìn về vị trí mà các đồng tiền mã hóa hàng đầu đang đứng trong ngày 2 tháng 7. Toàn bộ năm loại coin hàng đầu đều đang hồi phục đáng kể.

ETF Bitcoin = $ 50.000 bitcoin?

Trong một sự xuất hiện gần đây trên CNBC, Arthur Hayes, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa BitMEX cho biết bitcoin (BTC-USD) có thể tăng lên tới 50.000 USD vào cuối năm 2018.

Theo Hayes, “Chúng ta chỉ còn cách một quyết định mang tính tích cực trong hệ thống luật pháp, có thể đó sẽ là một ETF đã được SEC phê duyệt, để vượt qua ngưỡng 20.000 đô la và thậm chí lên đến 50.000 đô la vào cuối năm nay“.

Tại sao vẫn chưa có bất kỳ ETF bitcoin nào?

Câu trả lời ngắn gọn là vì SEC đã không chấp thuận bất kỳ điều gì. Một số công ty đã cố gắng để phát hành chúng – từ các ETF thừa hưởng đến các ETF đảo nghịch cho tới các ETF đơn-giản-và-bình-thường mà chúng sở hữu bitcoin (BTC-USD) và theo dõi giá của đồng tiền kỹ thuật số. Nói ngắn gọn, cơ quan này không cảm thấy bất kỳ ETF bitcoin nào được đề xuất đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của họ.

Đây là lý do vì sao một ETF bitcoin có thể sẽ thay đổi cuộc chơi

Có một vài lý do mà một ETF bitcoin (hoặc một số) có thể sẽ trở thành một thứ lớn lao đối với đồng tiền kỹ thuật số. Vài lý do là:

Ban đầu, nhiều người không cảm thấy thoải mái khi mua bitcoin trực tiếp. Để chắc chắn, quá trình mua bitcoin đã trở nên dễ dàng hơn nhiều trong năm qua, đặc biệt là với việc các công ty tài chính chính thống như Square tham gia kinh doanh bitcoin. Tuy nhiên, thực tế là nhiều người Mỹ chỉ đơn giản là không hiểu về công nghệ và không có bất kỳ mong muốn gì trong việc giữ bitcoin trong một ví kỹ thuật số. Vì vậy, một ETF bitcoin có thể mang lại một nhân khẩu học hoàn toàn mới vào thị trường.

Hơn nữa, bảo mật là mối quan tâm lớn giữa nhiều nhà đầu tư. Đã có một vài sự cố lớn về việc hack tiền mã hóa và công bằng mà nói thì mọi người có quyền suy nghĩ về khả năng tiền của họ bị trộm khi nói đến việc nắm giữ một khoản tiền tệ kỹ thuật số lớn. Một ETF bitcoin sẽ chịu trách nhiệm về bảo mật của loại bitcoin mà nó sở hữu và sẽ có thể sử dụng các kỹ thuật hiệu quả nhất để giữ cho nó an toàn.

Tất nhiên vẫn có những lựa chọn thay thế trong việc sở hữu bitcoin thực tế, nhưng chúng không thực sự tuyệt vời. Các phương tiện như Quỹ đầu tư Bitcoin cho phép các nhà đầu tư sở hữu bitcoin gián tiếp, nhưng với mức phí bảo hiểm khổng lồ. Có vài hợp đồng tương lai cho bitcoin, nhưng chúng tương đối ngắn hạn và đòi hỏi một lượng vốn đáng kể.

Cuối cùng, một ETF bitcoin sẽ tăng thêm rất nhiều tính hợp pháp cho bitcoin như một tài sản đầu tư, đặc biệt là trong mắt các tổ chức đầu tư. Lý do chính đằng sau đợt tăng đáng kinh ngạc của bitcoin trong năm 2017 là sự gia tăng lợi ích của nhà đầu tư và có thể hiểu rằng một ETF bitcoin được tung ra thị trường có thể tạo ra một sự gia tăng tương tự trong nhu cầu.

Một đề xuất ETF bitcoin có cơ hội được chấp thuận

Vào tháng Một, SEC đã đề nghị một số công ty đề xuất ETF bitcoin rút đơn của họ, do có một số lo lắng phát sinh, mà một trong những đề xuất ETF bitcoin mới nghĩ rằng đã được giải quyết.

Van Eck Associates và Startup SolidX Partners đang hợp tác để cố gắng đưa một ETF bitcoin ra thị trường và đệ trình yêu cầu với SEC vào đầu tháng Sáu. Theo các công ty, quỹ sẽ sở hữu bitcoin và sẽ đảm bảo rằng bitcoin chống việc trộm cắp hoặc mất mát để bảo vệ các nhà đầu tư.

Và rõ ràng, ETF này sẽ được nhắm vào các tổ chức đầu tư, với một cổ phiếu đại diện cho 25 bitcoin – khoảng $ 165.000 tại thời điểm bài viết. Tuy nhiên, nếu được phê duyệt, nó có thể giúp mở đường cho các ETF bitcoin và tiền mã hóa khác nhằm vào các nhà đầu tư cá nhân và chắc chắn có thể giúp thúc đẩy nhu cầu.

ETF là gì?

ETF (Exchange Traded Fund) là một hình thức quỹ đầu tư chỉ số. Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng.

Theo đó, nhà quản lý quỹ không cần tích cực tái cơ cấu danh mục của quỹ mà chỉ cần bám sát theo rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.

ETF không hoàn toàn là một công cụ đầu tư an toàn với lợi nhuận thấp và chắc chắn, nhưng cũng không phải là một sản phẩm rủi ro hứa hẹn lợi nhuận cao. Đây là một dạng đầu tư tương tự như đầu tư danh mục nhưng có chi phí thấp và suất sinh lời ngang với mức sinh lời của thị trường.

Lợi ích của ETF

Đối với nhà đầu tư, ETF là một hình thức quỹ mở nhưng thừa kế cả ưu điểm của quỹ đóng và mở đồng thời hạn chế nhược điểm của 2 loại quỹ này. Do đó, ETF có tính minh bạch cao hơn, phù hợp với nhiều nhà đầu tư và có danh mục đầu tư đa dạng.

Đối với nền kinh tế, thứ nhất, quỹ ETF chứng khoán có thể là một công cụ hiệu quả để xử lý nợ xấu và sở hữu chéo. Ví dụ, tại Nhật Bản, những năm 1990, nền kinh tế vô cùng khó khăn, thị trường chứng khoán giảm mạnh, khiến cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu trong danh mục đầu tư của các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ Nhật Bản đã cho phép hình thành các quỹ ETF và các quỹ đầu tư bất động sản, thực chất là việc chứng khoán hóa các tài sản (nợ xấu, sở hữu chéo) trong hệ thống ngân hàng.

Động thái này giúp cải thiện đáng kể chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng, tăng tỷ lệ an toàn tài chính, giảm nợ xấu, từ đó tăng khả năng cung tín dụng của cả hệ thống ngân hàng. Giá trị tài sản của các quỹ ETF này cũng tăng mạnh qua các năm, góp phần xử lý một khối lượng lớn tài sản đọng trong hệ thống ngân hàng.

Thứ hai, quỹ ETF còn là công cụ phòng chống khủng hoảng. Điển hình là sự ra đời và can thiệp của chính quyền Hong Kong nhằm chống đầu cơ tiền tệ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính ở châu Á.

Nhà đầu cơ nước ngoài giữ vị thế bán hợp đồng tương lai chỉ số trong giai đoạn 1997-1998, gây áp lực khiến thị trường chứng khoán Hong Kong HSI sụt giảm mạnh buộc chính quyền Hong Kong phải mua danh mục chứng khoán cấu thành chỉ số HSI nhằm chặn đà giảm của chỉ số, hạn chế đầu cơ phái sinh và đầu cơ tỷ giá của giới đầu cơ nước ngoài.

Thứ ba, tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán đặc biệt là thị trường thứ cấp. Tạo ra sản phẩm đầu tư minh bạch, cơ chế giao dịch linh hoạt, đa dạng hóa rủi ro và được quản lý chuyên nghiệp; giúp thị trường chứng khoán thu hút thêm nhà đầu tư mới, dòng vốn mới trên thị trường thứ cấp, tạo sự lan tỏa dễ thu hút thêm nguồn vốn cho nền kinh tế qua thị trường sơ cấp.

Thứ tư, thay đổi hành vi và văn hóa đầu tư. Thay vì thực hiện đầu tư vào từng mã chứng khoán riêng biệt, đòi hỏi nhiều thời gian để phân tích thị trường và thời điểm giao dịch. Điều này ngày càng trở nên khó khăn hơn khi số lượng cổ phiếu niêm yết ngày một nhiều hơn, thậm chí lên tới hàng nghìn mã cổ phiếu.

Với sản phẩm quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ đầu tư vào một rổ chỉ số, dễ theo dõi và phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư tổ chức (quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm). Ngoài ra, việc đầu tư vào rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ sổ) cũng hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng.

Thứ năm, thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, đặc biệt do cơ chế quỹ mở, nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế sở hữu số lượng chứng chỉ quỹ nắm giữ. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư nước ngoài khi nhận lại danh mục cơ cấu, thì sẽ phải bán ra nếu vượt tỷ lệ sở hữu, sẽ vẫn giúp duy trì việc quản lý tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức phát hành.

Ric Edelman: ‘Một quỹ ETF Bitcoin sẽ sớm xuất hiện’