Liệu giá tiền mã hóa có thể phục hồi?

Hầu hết các đồng tiền mã hóa đã bị dần cho “tơi bời” trong năm nay nhưng điều đó chưa phải là kết thúc.

Thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều giai đoạn kể từ khi Bitcoin ra đời và chuyến hành trình của nó có lẽ đã phải trải qua muôn vàn sóng gió.

Những gì chúng ta đang trải qua ngay bây giờ đã xảy ra trước đó. Chúng ta có thể xem Bitcoin như một ví dụ về cách thị trường tiền mã hóa hoạt động.

Gia tien ma hoa co the phuc hoi

Giai đoạn bí mật – Tiền thông minh/Những người tin tưởng đầu tiên

2007 – Bitcoin được tạo ra bởi “Satoshi Nakamoto”, có nhiều tin đồn về việc ông ta hoặc nhóm người này có thể là ai hoặc liệu họ có còn sống hay không, tuy nhiên câu chuyện này sẽ phải dành cho một thời điểm khác.

Tháng 11 năm 2008 – Whitepaper (Sách trắng) của Bitcoin được xuất bản.

2009 – Giao dịch bitcoin đầu tiên giữa Satoshi Nakamoto và Hal Finney đã hoàn thành. Bitcoin được sinh ra.

Bitcoin hầu như không có giá trị gì vào thời điểm này và phải mãi đến tháng 3 năm 2010 giá Bitcoin mới đạt tới 0,003 đô la, thấp hơn một xu.

Giai đoạn nhận thức – Nhà đầu tư tổ chức

2011 – Mọi người bắt đầu nghe về Bitcoin, vì Bitcoin là mã nguồn mở, các đồng tiền mã hóa mới bắt đầu xuất hiện và các altcoin đầu tiên được tạo ra.

Wikileaks bắt đầu yêu cầu tài trợ bằng Bitcoin và một vài tổ chức khác bắt đầu chấp nhận Bitcoin.

Thị trường Silk Road được khởi động.

Vitalik Buterin (người sáng lập Ethereum) đồng sáng lập ra Bitcoin Magazine.

“Bitcoin Bubble” lớn nhất từng có đã diễn ra trong giai đoạn này, chứng kiến Bitcoin tăng từ 0,30 đô la lên một đô la trong tháng Hai và sau đó tăng vọt lên 10 đô la vào tháng Sáu. Bitcoin tiếp tục tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy một tuần, mang về 30 đô la.

Giá Bitcoin đã tăng hơn 100 lần trong giai đoạn này.

Giai đoạn bùng nổ và suy yếu  – Công chúng bắt đầu tham gia

2011 – Giai đoạn bùng nổ đầu tiên chứng kiến Bitcoin tăng từ 30 cent lên 30 đô la, sau đó giảm xuống còn 5 đô la và lại tăng lên 20 đô la rồi cuối cùng giảm xuống còn 5 đô la.

2013 – Bitcoin bắt đầu với giá 15 đô la và tăng lên 50 đô la vào giữa tháng 3, khoảng 2 tuần sau, một Bitcoin trị giá 100 đô la. Trong vòng chưa đầy 2 tuần, Bitcoin lại tăng lên 230 đô la.

Ngày hôm sau Bitcoin giảm xuống còn 160 đô la, sau đó là 70 đô la một tuần sau đó trước khi tăng lên 100 đô la.

2013 (Phần 2) – Bitcoin tăng lên 250 đô la trong tháng 11 và tăng gấp bốn lần trong một tháng, đạt 1.100 đô la. Bitcoin sau đó lùi xuống còn $70.

2017–2018 – Bitcoin tăng từ $900 lên $2700 vào tháng Sáu. Bitcoin sau đó phát triển một lần nữa đến $4300 vào giữa tháng Tám và tiếp tục tăng lên $20,000 với một vài sự sụt giảm nhẹ trên đường đi.

Bitcoin bắt đầu giảm vào đầu năm 2018, giảm xuống còn 15.000 đô la, sau đó là 11.000 đô la, 8.000 đô la và hiện tại là 6.200 đô la.

Những suy nghĩ cuối cùng

Rõ ràng là chúng ta đang trải qua một giai đoạn giảm giá khác, chúng ta đã có một sự phục hồi từ $8,000 đến $11,000 trong tháng Hai và một số đợt khác từ $6,800 đến $9,200 trong tháng Tư.

Chắc chắn sẽ có một cơ hội để phục hồi trong thị trường tiền mã hóa, nếu bạn nhìn vào biểu đồ giá lịch sử cho hầu hết các tiền mã hóa bạn có thể thấy một xu hướng tăng mạnh sau một đợt suy giảm lớn.

Mọi người đều thích mua khi giá đang tăng nhưng không phải lúc nào cũng tốt nhất, bạn có thể thu lợi nhiều hơn bằng cách mua vào trong thời kỳ suy thoái.

Các nhà đầu tư truyền thống gọi đây là một thị trường gấu nhưng các nhà đầu tư cơ hội coi đây là một mùa giảm giá.

Cuối cùng, tôi sẽ để lại cho bạn một câu nói bởi nhà đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ huyền thoại, Peter Lynch.

“Bạn bị dính vào các đợt suy thoái cũng như các đợt sụt giảm thị trường. Nếu bạn không chịu hiểu ra rằng điều đó sẽ xảy ra, thì bạn chưa sẵn sàng, bạn sẽ không thể tồn tại trên các thị trường”. – Peter Lynch

Nguồn: onet.vn/hackernoon