Liệu SEC có chấp nhận một ETF Bitcoin “ít biến động” không?

Nếu năm 2018 là năm của sự cố tiền điện tử, năm 2019 chắc chắn sẽ trở thành năm của các quỹ giao dịch ETF Bitcoin.

Mặc dù mọi người đều biết rằng Bitwise đã đệ trình một đề xuất ETF Bitcoin vào tuần trước, nhưng hầu như không biết đến, một công ty khác đã thực hiện một động thái gần như giống hệt nhau – và vào cùng một ngày không kém. Per MarketWatch, Wilshire Phoenix, một nhóm quản lý đầu tư có trụ sở tại New York, đã nộp hồ sơ S-1 với SEC. Việc nộp đơn có liên quan đến một sản phẩm được hỗ trợ bằng tiền điện tử, được đặt tên thú vị là Ủy thác đầu tư Bitcoin và Kho bạc Hoa Kỳ.

Không giống như các phương tiện được đề xuất từ ​​VanEck và các đối tác của mình, Wilshire, sẽ tin tưởng vào các vị trí không chỉ BTC mà cả tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn và đô la Mỹ. Giải thích rằng lý do đằng sau sự đa dạng hóa này, chưa từng thấy trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các hy vọng của ETF đã viết trong tài liệu pháp lý:

Mục đích của Trust là cung cấp cho các nhà đầu tư tiếp xúc với BTC theo cách hiệu quả, thuận tiện và ít biến động hơn so với việc mua BTC độc lập.

Tài liệu đệ trình lên SEC nhấn mạnh thực tế rằng sự tin tưởng không có nghĩa là trực tiếp mô phỏng phân bổ vốn cho Bitcoin. Thay vào đó, Wilshire coi công cụ này là một cách để các nhà đầu tư tiềm năng đạt được mức độ tiếp xúc tối thiểu, nhưng đủ với tiền điện tử hàng đầu. Công ty đầu tư Mỹ nói thêm rằng tính chất phân kỳ của xe cộ sẽ làm giảm sự biến động, đồng thời giảm thiểu những thiếu sót trong việc mua, bảo mật và bán Bitcoin.

Phát biểu với MarketWatch, một phát ngôn viên của công ty nhận xét rằng sự kết hợp có phần không chính thống giữa các hóa đơn và fiat của Hoa Kỳ sẽ làm giảm sự biến động chung của giá ETF., Bill Herrmann, một đối tác quản lý tại Wilshire tại đại lý của công ty, đã không tiết lộ vốn của quỹ tín thác sẽ được chia trong số các tài sản nói trên.

Trong khi ứng dụng Wilshire dường như không giống bình thường, đặc biệt là nắm giữ các khoản nắm giữ fiat (thứ mà những người theo chủ nghĩa phân quyền thề sẽ phá hủy), chiến lược đa dạng hóa có thể được đề xuất vì lý do chính đáng. Cụ thể hơn, tính chất được cho là ít biến động của sản phẩm có thể lôi kéo SEC hoặc các chi nhánh pháp lý khác có ảnh hưởng đến quyền tài phán, để thực sự phê duyệt một quỹ ETF giả.

Hồ sơ gần đây, được thực hiện dưới radar của hầu hết mọi người tham gia trong ngành, trùng hợp thú vị với một nỗ lực tương tự từ Quản lý tài sản Bitwise.

Tuần trước, Bitwise, một công ty dịch vụ tiền điện tử do nhà lãnh đạo nhiệt thành Hunter Horsley đứng đầu, đã đệ trình một tuyên bố đăng ký ban đầu với SEC. Tài liệu pháp lý có mục đích phác thảo một đề xuất Bitcoin ETF được hỗ trợ vật lý, sẽ được liệt kê trên Sàn giao dịch chứng khoán New York Arca nếu được chấp thuận.

Liên doanh được đề xuất sẽ theo dõi một trong những chỉ số nội bộ của công ty, trong đó có ý định nắm bắt toàn bộ giá trị của khoản đầu tư vào BTC. Trong một thông cáo báo chí đóng dấu của công ty, người đứng đầu dự án tuyên bố rằng hợp đồng của họ, dự kiến ​​sẽ được giám sát, khảo sát và không dễ bị thao túng, không giống như các Bitcoin ETF khác được đề xuất.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Từ góc nhìn bên ngoài, có vẻ như hai ứng dụng mới này có thể có được “ánh sáng xanh” theo quy định. Tuy nhiên, có một số người còn tỏ ra hoài nghi. Trong một tuyên bố chắc chắn, Herrman, một người lạc quan dường như ít được biết đến đối với hệ sinh thái tiền điện tử, đã viết:

Nếu tôi có một tin nhắn cho cặp song sinh ProShares, Granit, Bitwise và Winklevoss – cách tiếp cận của chúng tôi có thể khác nhau, nhưng tin tưởng tất cả chúng ta đều có chung một mục tiêu. Chúng tôi đang root cho mỗi bạn.

Bitcoin ETF trở thành chủ đề nóng, chỉ hai tuần vào năm 2019, các cuộc thảo luận xung quanh các kháng cáo của Bitcoin ETF đã được đưa ra. Chỉ vài ngày trước, CoinVx đã báo cáo rằng các nguồn tin ẩn danh  tiết lộ rằng Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) có thể cho phép nộp đơn đăng ký ETF tiền điện tử. Những người thạo tin đã tiết lộ với Bloomberg về vấn đề này, lưu ý rằng FSA hiện đang đo lường sự quan tâm đối với sản phẩm.

Mặc dù tin tức này đã bị chính phủ Nhật Bản bác bỏ. Nhưng những tin đồn này đã chứng minh sự thật, ETF vẫn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Vào Chủ nhật, anh em nhà tỷ phú Winklevoss đã trả lời phỏng vấn Fortune và tuyên bố rằng Gemini đang tìm cách để  Bitcoin ETF của họ được thông qua.  Cameron Winklevoss, chủ tịch của Gemini, giải thích rằng trong khi công ty của ông vẫn cam kết, ông sẽ thất vọng khi thấy sự chậm trễ hơn của SEC, vì ông muốn quỹ ETF được hỗ trợ bằng tiền mã hóa được thông qua nhanh chóng và hoàn hảo về mọi mặt.

Theo: onet.vn/NewsBTC

Xem thêm: Nghịch lý: Giá giao ngay hiện tại đắt hơn giá mua Bitcoin tương lai