Liệu sự sụp đổ của ICO mã hóa trị giá 158 triệu đô la có cho thấy sự cần thiết của quy định nghiêm ngặt không?

Gần đây, Sirin Labs, một dự án ICO đã huy động được 158 triệu đô la trong thị trường tăng trưởng năm 2017, đã trở thành tiêu đề cho làn sóng tranh luận về mô hình kinh doanh dựa trên phần cứng để cung cấp phần mềm cho các nhà sản xuất điện thoại di động.

Theo một báo cáo do Bloomberg công bố, gần một năm kể từ ICO, công ty đã không thể tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào và điện thoại di động của họ có tên là Finney đã không gây được ấn tượng với nhu cầu áp đảo từ thị trường.

Dự án hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng tài trợ nghiêm trọng và vốn của họ sẽ hết trong vòng 6 đến 12 tháng.

Quy định nghiêm ngặt có cần thiết?

Năm ngoái, dự án đã bảo đảm một vòng tài trợ mega-round  từ các nhà đầu tư vào thị trường tiền mã hóa công khai để phát triển một điện thoại di động sử dụng tiền mã hóa làm tiền tệ nguyên bản và cho phép người dùng giao dịch và sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Mô hình kinh doanh mơ hồ của công ty đã thiết lập mục tiêu cạnh tranh với những gã khổng lồ như Samsung, Apple và Huawei trong một thị trường cạnh tranh cao.

 FINNEY

Với mức giá 999 USD, giá điện thoại di động của Sirin Labs nằm ngay trên dòng Galaxy của Samsung và một số điện thoại di động mới nhất của Huawei được coi là có thông số kỹ thuật tốt nhất trên thị trường điện thoại di động.

Sirin Labs đã trả lời báo cáo của Bloomberg nói rằng ngân sách module máy ảnh Google Pixel có giá khoảng 200 triệu đô la, ngụ ý rằng ngân sách không đủ để phát triển một điện thoại di động phù hợp.

Tuy nhiên, công ty có thể đã điều chỉnh vốn ban đầu mà họ đã huy động trong ICO của mình và xác định rằng việc tích hợp tiền mã hóa chỉ đơn giản là không đủ để cạnh tranh trong thị trường điện thoại di động.

Toàn bộ mô hình kinh doanh của công ty cũng có thể có nguy cơ sụp đổ nếu một nhà sản xuất điện thoại di động lớn tích hợp trực tiếp tiền mã hóa vào các mô hình của mình và HTC thực sự đã thực hiện nó vào tháng trước.

Công ty cho biết:

“SIRIN LABS đã huy động được hơn 200,000 Ether, hiện tại trị giá khoảng 16 triệu đô la. Chúng tôi đã quản lý rủi ro của mình một cách hiệu quả bằng cách chuyển đổi đủ Ether để phát triển một chiếc điện thoại tuyệt vời (ví dụ: ngân sách module máy ảnh Google Pixel có giá khoảng 200 triệu đô la để phát triển). Tôi tin rằng chúng tôi có đủ tiền để biến SIRIN LABS thành một công ty có lợi nhuận, ngay cả trong thị trường hiện nay, mặc dù nhiệm vụ của chúng tôi ngày càng khó khăn hơn, thật không may”.

Các nhà đầu tư cá nhân, được đưa ra thị trường vào năm 2017 trong thời điểm việc định giá mọi dự án tiền mã hóa và ICO đang tăng lên, đổ một số tiền đáng kể vào các dự án như Sirin Labs đã thiết lập các mô hình kinh doanh mơ hồ và không thực tế.

Ngay cả với Pivot, nếu có ý định cung cấp phần mềm cho các nhà sản xuất điện thoại di động, thì họ đang cạnh tranh với Android và Google, nơi cung cấp mọi thương hiệu điện thoại di động lớn trên thị trường.

Các ICO đang vật lộn để tìm kiếm sự hợp lý trên thị trường và vấn đề mà Sirin Labs hiện đang giải quyết không phải chỉ riêng dự án gặp phải. Các công ty quy mô lớn như ConsenSys đã thực hiện tầm nhìn và chiến lược dài hạn của họ để tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm có thể được áp dụng thực tế bởi dòng chính.

Quy định ICO

Quy định không thể buộc các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn, vì các nhà đầu tư vẫn thua lỗ trong các thị trường được quản lý chặt chẽ như thị trường chứng khoán và bất động sản.

Nhưng, ở một số khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc, chính phủ đã bắt đầu hạn chế ICO đối với các nhà đầu tư tổ chức và được công nhận có phương tiện để đánh giá đúng tầm nhìn, mô hình kinh doanh và phạm vi của một dự án trước khi tham gia vào vòng tài trợ lớn.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm:

Nghiên cứu từ BitMEX: Hashrate của BTC đã giảm 31% kể từ đầu tháng 11 năm 2018

Tin vắn trong ngày: Mục nhập BTC và tiền mã hóa tiềm năng của Amazon, cùng với các tin tức về Ripple và Xrp, Ethereum, Tron, Iota, Nem, Vechain

Sự cố thị trường mã hóa buộc Bitmain đóng cửa trung tâm phát triển blockchain của Israel

Cập nhật thị trường: Điều tích cực duy nhất là chỉ số thống trị của BTC