Liệu Twitter có theo chân Facebook, Google cấm ICO không khi mà Scam tràn ngập mạng xã hội lớn thứ 2 hành tinh này

Sau khi gã khổng lồ tìm kiếm Google quyết định cấm quảng cáo crypto, nối tiếp một lệnh cấm tương tự của Facebook, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey có thể cảm thấy bị áp lực khi phải làm điều tương tự trên nền tảng truyền thông xã hội của mình. Liệu Twitter có tiếp bước ?

Giống như nhiều ngành công nghiệp, quảng cáo truyền miệng là chìa khóa cho sự thành công hay thất bại của những crypto hay ICO mới. Đơn giản như là, nếu các nhà đầu tư không biết rằng một crypto mới đã xuất hiện và hiện đang sẵn có thì đồng tiền số hóa đó sẽ khó mà phát triển được.

Các nhà đầu tư có thể dành thời gian sục sạo trên Internet để có thông tin cho những cơn sốt lớn tiếp theo, nhưng họ vẫn phải có một sự hiểu biết nhất định cần thiết trước khi những lần mua bán theo xu hướng này diễn ra. Kết quả là, Google và các công cụ tìm kiếm khác đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của crypto mới nào.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Jack

Dorsey hiện đang phải đối mặt với tình trạng khó xử. Một mặt, ông chắc chắn đang phải chịu áp lực bên ngoài từ phía Google và Facebook để xử lý nghiêm ngặt các quảng cáo gây hiểu nhầm cho những sản phẩm chưa hề được kiểm duyệt và tệ nhất thì là những trò lừa bịp.

Cho đến nay, Twitter vẫn chưa dứt khoát về cách mà mạng xã hội này sẽ giải quyết mối quan hệ với những nhà quảng cáo tiềm năng cho các sản phẩm này.

Trong khi, Twitter có thể đơn giản là sẽ theo chân Facebook và Google cấm các quảng cáo crypto chỉ để chúng không thể xuất hiện nữa thì Dorsey lại phải cân nhắc thêm một điều nữa. Ông cũng là CEO của Square Inc, một công ty gần đây đã đưa việc giao dịch Bitcoin vào nền tảng của mình. Square cũng đang cân nhắc bổ sung thêm nhiều khoản đầu tư crypto khác.

Với vai trò là Giám đốc điều hành của Square, Dorsey chắc chắn sẽ cảm thấy áp lực theo chiều hướng khác. Cho phép các crypto quảng cáo trên Twitter chắc chắn sẽ thúc đẩy việc kinh doanh cho phía Square.

Cò mồi crypto tràn ngập trên Twitter

Trong bối cảnh truyền thông xã hội, Twitter đã trở thành một tâm điểm cho những người đam mê Bitcoin và những cò mồi ICO. Một người có thể tìm được những phân tích sâu sắc về không gian crypto nhưng cũng có thể chỉ tìm thấy sự thổi phồng và những mẹo giao dịch vốn hóa cho các sản phẩm mà dường như là quá tốt để trở thành sự thật.

Thật vậy, có rất nhiều tweet quảng cáo có khả năng lừa đảo đã khiến một số người dùng Twitter trở nên thất vọng. Gần đây, Emin Gun Sirer của Đại học Cornell đã liên hệ với Dorsey để hỏi khi nào Twitter sẽ chấm dứt các bài viết lừa đảo. Dorsey trả lời rằng đội ngũ của ông “đang làm việc về vấn đề này”.okook đã có động thái cấm các quảng cáo “gây nhầm lẫn hoặc lừa đảo” đối với các crypto và các sản phẩm liên quan.

Twitter chưa công bố chính sách chính thức về quảng cáo loại này. Một số nhà phân tích cho rằng việc đưa ra tuyên bố về một chính sách kiểu này sẽ là một khởi đầu tốt đẹp, ngay cả khi việc thi hành là rất khó khăn.

Cho đến nay, thông qua một người phát ngôn thì công ty đã hứa hẹn để coi chừng “sự thao túng” liên quan đến crypto, và thậm chí đã chuyển sang đình chỉ một số tài khoản. Tuy nhiên, hướng đi này vẫn chưa được thực hiện rộng rãi.

Dorsey chính là mấu chốt

Công bằng mà nói thì Facebook và Google đã không thể loại bỏ hoàn toàn các quảng cáo kiểu này, và bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào cũng khó mà có thể hoàn toàn loại trừ các bài viết này. Tuy nhiên, các tuyên bố mạnh mẽ của họ và nỗ lực để loại bỏ chúng là sự đáng khen ; hai công ty này quan tâm đến việc đặt người tiêu dùng lên trước doanh thu từ quảng cáo. Đây không phải là một điều nhỏ nhặt, vì Facebook và Google chiếm tới 2/3 trong tổng số chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số trên toàn quốc.

Trong trường hợp của Twitter, con đường phía trước hầu như sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân Dorsey. Vị tỷ phú này sẽ tiếp tục bị kéo theo hai hướng khi mà phía Twitter ép ông phải hợp tác chặt chẽ với các nhà quản lý để điều tiết sự thổi phồng của crypto. Mặt khác, phía Square có thể khuyến khích ông ta nhượng bộ và thậm chí đâm đầu vào các dự án bitcoin với nhiều rủi ro hơn, nhưng vài trong số đó có thể rất béo bở.

Ngay cả thông điệp của chính Dorsey về chủ đề này cũng rất khó phân tích. Đối với một số người, giải pháp đơn giản và tốt nhất cho Twitter là tìm kiếm một CEO mới. Thậm chí, người ta còn có thể đưa nhiều lý do truyền thống hơn cho việc thay đổi CEO này, bao gồm sự chững lại trong số lượng người dùng mới và tình hình bán quảng cáo đáng thất vọng. Tuy nhiên, thời gian này vẫn đang bế tắc.

Theo: onet.vn/investopedia.com

Xem thêm: