Liquid – bitcoin sidechain đúng nghĩa mới được ra mắt

Liquid – sidechain dựa trên một chốt hai chiều

Blockstream vào thứ tư đã thông báo rằng Liquid Network – sidechain Bitcoin đầu tiên – hiện đã ra mắt. Thông báo này xuất hiện sau hơn một năm thử nghiệm phiên bản beta của sidechain trên mạng lõi Bitcoin.

CSO Samson Mow của Blockstream phản ứng với những lời chỉ trích rằng mạng Liquid không thể được coi là một sidechain Bitcoin thực sự.

“Tôi không chắc chắn bởi cơ sở nào có thể tuyên bố rằng Liquid là “không phải là một sidechain Bitcoin thực tế.” Nếu định nghĩa “sidechain là một blockchain có một loại tiền tệ cố định hai chiều và có thể xác nhận dữ liệu chứa trong các blockchains khác” thì Liquid hoàn toàn đáp ứng được chức năng gì.

Hơn nữa, khái niệm về một liên kết peg đã không được giới thiệu vào năm ngoái, nhưng đã được quy định tại Phụ lục A của báo cáo 2014 Blockstream, “Enabling Blockchain Innovations with Pegged Sidechains”. Liquid không phải là một bản fax của một hệ thống peg hai chiều, nó là một sidechain dựa trên một chốt hai chiều.”

Mow cũng đã giải quyết một vài mối quan ngại do Danny Brewster nêu ra, người đã hỏi liệu Liquid có ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của mạng Bitcoin hay không. Với sự cân bằng giữa tốc độ truyền tải và lợi ích an ninh khi gửi bitcoin trên chuỗi, Liquid không ngăn cản bất cứ ai kết nối sidechains của riêng họ đến Bitcoin, ông giải thích.

Mạng Liquid chính thức lên sóng

Blockstream tại San Francisco đã công bố tin tức qua một bài đăng trên blog trên trang web của công ty. Theo công ty, Liquid đảm bảo các giao dịch nhanh chóng và an toàn phù hợp với nhu cầu cụ thể của các đơn vị khối lượng giao dịch cao như môi giới, sàn giao dịch và tổ chức tài chính.

Blockstream tiết lộ rằng sidechain Liquid đã phát hành vào cuối tháng 9 năm 2018. Công ty cũng cho biết đã có 23 người tham gia vào mạng lưới Liquid, tất cả đều là những bên liên quan chính trong thị trường Bitcoin.

Theo thông báo, 23 người tham gia là:

“Altonomy, Atlantic Financial, Bitbank, Bitfinex, Bitmax, BitMEX, Bitso, BTCBOX, BTSE, Buull Exchange, DGroup, Coinone, Crypto Garage, GOPAX, Korbit, L2B Global, OKCoin, The Rock Trading, SIX Digital Exchange, Unocoin, Xapo, XBTO và Zaif.”

Blockstream lần đầu tiên công bố Liquid vào năm 2015. Mạng hoạt động bởi những người tham gia đầu tiên chuyển đổi Bitcoin sang Liquid Bitcoin (LBTC). Mỗi LBTC được gắn với Bitcoin thực tế, nhưng thay vì chạy trên mạng chính, LBTC được di chuyển trong phạm vi an toàn của Mạng Liquid an toàn. Do đó, các giao dịch có thể xảy ra với tốc độ nhanh hơn bên trong Mạng Liquid.

Ngoài việc cho phép các giao dịch nhanh hơn, Blockstream cũng đang theo đuổi một loạt các nâng cấp mở rộng khác và các cải tiến cho Mạng Liquid. Theo bài đăng trên blog, công ty có kế hoạch thêm các tính năng như hỗ trợ ví của bên thứ ba cho ví phần cứng Trezor và Ledger, ví GreenAddress và ứng dụng ví mã nguồn mở.

Theo onet.vn.vn/Bitcoinist