Blog

Loài linh cẩu đốm thừa hưởng tính hung hãn từ… mẹ

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Sau hơn hai thập niên nghiên cứu những con linh cẩu đốm hoang dã ở Kenya, các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan đã khám phá ra một bí mật của loài vật sống theo chế độ mẫu hệ này.

Linh cẩu đốm

Linh cẩu cái thường giúp con mình có một "khởi đầu tốt đẹp" bằng cách truyền cho chúng những hóc-môn kích thích tính hung hăng, giúp chúng chiến thắng trong cuộc đấu tranh sinh tồn. Đó có thể coi là món quà mà linh cẩu mẹ dành cho con.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng khi mang thai, linh cẩu mẹ sở hữu một lượng androgen, loại hóc-môn dành cho "nam giới", cao hơn bình thường. Những con linh cẩu con sẽ được thừa hưởng lượng hóc-môn này và trở nên mạnh mẽ hơn.

Linh cẩu đốm sống theo chế độ mẫu hệ, con cái thường "nam tính", to lớn và có nhiều quyền lực hơn con đực. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được những nét đặc trưng của giống cái.

Nếu linh cẩu mẹ là người có vị thế cao trong bầy đàn thì những con linh cẩu cái khi sinh ra sẽ được hưởng hóc-môn từ mẹ, trở thành những tay săn mồi cừ khôi và có vị trí ngang ngửa mẹ mình.

Những con linh cẩu đực có mẹ là "sếp sòng" cũng mạnh mẽ và hung hãn hơn hẳn.

Linh cẩu đốm ở Kenya
(Ảnh: bas)

]]>