Ly kỳ truy tìm danh tính Thiên tài sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto

Các đồng tiền kỹ thuật số đã “cách mạng hóa” ngành công nghiệp tài chính và cách mọi người nhận thức về định nghĩa của tiền tệ. Các tài sản kỹ thuật số sử dụng cryptography (mã hóa mật mã) để bảo vệ các giao dịch và phát minh, các cryptocurrency là định dạng đầu tiên của loại tiền tệ phân quyền – nghĩa là không có Ngân hàng hay bên trung gian nào để kiểm soát việc sử dụng này.

Một dạng phổ biến nhất của tiền mã hóa chính là Bitcoin. Được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto , Bitcoin là cryptocurrency đầu tiên (và hiện có giá trị cao nhất) trên thế giới. Tháng 12 năm 2017 đã ghi lại mức giá cao nhất của loại tiền này, hơn $19,000. Mặc dù Bitcoin đã giảm xuống mức $10,000, thậm chí nó vẫn là một mức giá vô cùng ấn tượng khi xét tới việc Bitcoin mới chỉ đạt $1,000 trong thời điểm đầu năm.

Khác với các loại tiền tệ khác, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức (như ngân hàng hoặc nhà nước) hay bởi một đồ vật hữu hình nào (ví dụ như vàng). Nó nằm ở đỉnh một Blockchain Sổ cái công khai, nơi các công thức toán học phức tạp tạo ra sự khan hiếm và cho phép người dùng “đào” tiền mã hóa.

Nhà sáng lập của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, cũng đã công nhận cơ sở dữ liệu Blockchain, việc này đã đặt nền tảng cho sự phát triển của nhiều loại tiền mã hoá hơn như Ethereum và Litecoin. Tuy nhiên, cho dù sự thật là Nakamoto là một nhân vật quan trọng trong thế giới tài chính hiện đại, nhưng lại không có ai biết nhiều thông tin về nhà sáng lập Cryptocurrency này.

Satoshi Nakamoto là ai ?

Satoshi Nakamoto được tin rằng là một người đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi 40, nhưng có một điều là, không ai biết được một cách chắc chắn cả. Kể cả việc Nakamoto là đàn ông hay phụ nữ, hay một nhóm người cũng là một ẩn số, bởi nhà sáng lập bí ẩn này vẫn “giấu biệt” danh tính của mình – mặc cho sự nổi tiếng đang ngày một tăng của loại cryptocurrency mà Nakamoto đã tạo ra.
Điều này đã dẫn đến câu hỏi: Cái tên Satoshi Nakamoto từ đâu mà có khi không có ai biết chính xác người này là ai? Thậm chí cho dù Satoshi Nakamoto được sử dụng để giữ chỗ cho đến khi nhà sáng lập thực sự lộ diện, thì cái tên này chắc chắn không chỉ tự dưng xuất hiện được.
Một profile online dưới cái tên Satoshi Nakamoto lần đầu tiên được sử dụng trên website nền tảng P2P vào năm 2008, một trang mạng theo mô hình ngang hàng nơi mà các giấy tờ đầu tiên về Bitcoin được đưa ra. Một tài khoản khác cũng dưới cái tên tương tự đã cho ra Phiên bản 0.1 của phần mềm Bitcoin trên Sourceforge vào năm 2009. Dù Satoshi Nakamoto có phải tên thật của nhà sáng lập này hay không, thì mọi người đều muốn được biết đến bằng cái tên này.
Nakamoto cũng liên lạc với người dùng qua email trong một vài năm đầu sau khi phần mềm được đưa ra, nhưng không liên quan đến Bitcoin từ năm 2011. Sự ẩn danh của Nakamoto đã khiến mọi người dừng lại việc cố gắng tìm ra danh tính thực sự của nhà sáng lập này. Một bài đặc biệt trên báo Newsweek, được phát hành vào năm 2014, cho rằng đã phát hiện ra danh tính thực sự của Nakamoto, đó là một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật sống tại California có tên là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto.
Dorian Nakamoto phủ nhận rằng ông không phải nhà sáng lập của Bitcoin và nói mình không phải Satoshi Nakamoto, nhưng một số người không tin vào điều đó. Ngày tiếp theo sau bài báo của Newsweek, một bình luận của Satoshi Nakamoto trên P2P được đăng với một nội dung đơn giản là “Tôi không phải Dorian Nakamoto.”

Một bài báo khác, lần này là của Thời báo New York, cho rằng cha đẻ của Bitcoin chính là một người đàn ông người Mỹ có dòng dõi Hung-ga-ri có tên là Nick Szabo. Mặc dù sự nghiệp và mối quan tâm của Szabo cho thấy ông có liên quan đến sự ra đời của loại tiền mã hóa đầu tiên này, ông ấy đã phủ nhận và nói mình không phải Satoshi Nakamoto, và cuộc điều tra lại trở về vạch xuất phát.
Nhưng công cuộc tìm kiếm Satoshi Nakamoto đã đặt ra nhiều câu hỏi hơn, như là sự ẩn danh của nhà sáng lập Bitcoin có ý nghĩa gì đối với tương lai của loại tiền này nói riêng và tiền mã hóa nói chung.
Nhiều người dường như không quan tâm đến Nakamoto thực sự là ai, và trừ khi một ngày nào đó Nakamoto quyết định lộ diện, thì bây giờ chúng ta cũng không thể làm gì nhiều để tìm ra danh tính thực sự – và khả năng việc này cũng sẽ không có tiến triển trong tương lai gần.
Bitcoin chưa và không bao giờ tồn tại trong hư vô. Nó không phải là thứ tự dưng xuất hiện, mà được tạo ra bằng những ý tưởng của rất nhiều người qua vài thế kỷ. Và mặc dù Satoshi Nakamoto đã giúp thúc đẩy ngành công nghiệp này đến những giới hạn mới, họ không phải là những người duy nhất có thể làm việc đó.
Satoshi Nakamoto đã đóng vai trò như một phương tiện hiệu quả cho thị trường tiền mã hóa, nhưng họ cũng chưa thực sự tham gia vào nó một cách ý nghĩa từ năm 2010. Đa số các mã nguồn mở được viết lại bởi một nhóm các lập trình viên – những người có danh tính công khai – đã khiến sự chú ý không còn đổ dồn vào Nakamoto nữa. Vậy nên cho dù việc biết được Satoshi Nakamoto là ai vẫn còn được quan tâm, thì nó cũng không có tác động quá lớn lao nữa.
Tuy nhiên, mặc cho tính ẩn danh của mình, Satoshi Nakamoto được ước tính khoảng 20 tỷ đô-la (dù con số thực sự dao động từ 6 -20 tỷ USD, nhưng dù gì thì Nakamoto vẫn sẽ là tỷ phú) và có thể là người giàu thứ 44 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới theo Forbes.
Biết được ai nắm giữ được số tiền lớn như vậy (5% tổng số bitcoin stash) chắc chắn có thể có mối quan hệ mật thiết lâu dài, nhưng khả năng là điều này sẽ không ảnh hưởng đến tương lai tiền mã hóa nói chung.
Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại thì danh tính thực sự của “cha đẻ của tiền mã hóa” vẫn là một điều bí ẩn. Nhưng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác như nó sẽ tiếp tục có những tác động lâu dài đến tiền tệ.

Lịch sử của Blockchain và Bitcoin

Satoshi Nakamoto trở lại

Lộ diện Satoshi Nakamoto! Ai mới là thật?