Mạng EOS trở nên tập quyền khi các trọng tài trên mạng lưới có thể đảo ngược các giao dịch

Một ảnh chụp màn hình lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội đã tiết lộ việc một giao thức blockchain phi tập trung EOS đang thực thi thẩm quyền trên mạng của nó.

AUTI9003, một bút danh trên Reddit, đã đăng một bức ảnh cho thấy các trọng tài trên mạng EOS đang hoạt động và đảo ngược các giao dịch đã được xác nhận. Một thẩm phán theo hiến pháp của blockchain EOS là người giải quyết tranh chấp giữa hai chủ tài khoản. Người khiếu nại đã cáo buộc một cá nhân không xác định đã sở hữu khóa riêng tư đối với tài khoản EOS thông qua một nỗ lực lừa đảo. Người dùng đã đưa khiếu nại của anh/cô ta tới mạng lưới và mạng đã chọn một tài khoản có tên là Ben Gates làm trọng tài viên để giải quyết dưới sự quản lý của một cá nhân khác gọi là Moti Tabulo.

Theo phán quyết:

“Dưới quyền hạn dành cho tôi với tư cách là trọng tài viên theo Điều 6 của Quy tắc Giải quyết Tranh chấp, tôi, Ben Gates, quy định rằng tài khoản EOS tranh chấp phải được trả lại cho nguyên đơn ngay lập tức và đóng băng tài sản trong tài khoản bị loại bỏ”.

Không phải là một Blockchain?

Cơ cấu khiếu nại – giải quyết, theo người trả lời, đã gợi nhớ đến một mô hình hỗ trợ khách hàng thông thường được thực hiện bởi các tổ chức tập quyền. Nhiều người lập luận rằng lý do mà một người dùng tiền mã hóa sẽ nhận thấy EOS tốt hơn bất kỳ hệ thống pháp luật truyền thống nào là vì nó có tính thẩm quyền cao trên mạng.

Whiteblock, một công ty thử nghiệm blockchain nhận thấy rằng EOS có ít hơn các đặc điểm của một blockchain phi tập trung và nhiều đặc điểm khác của dịch vụ điện toán đám mây. Theo họ, giao thức thiếu tính bất biến, có nghĩa là các nhà chức trách có thể thay đổi hoặc sửa đổi dữ liệu trên các khối EOS với mức kháng cự tối thiểu.

Tài khoản AUTI9003 cũng đưa ra những lời chỉ trích tương tự nhưng đã biến thành một sự kiện chỉ tích EOS với việc một số bút danh cũng đã tranh luận về dự án. Trong bối cảnh đó, một tranh luận đến từ CarInABoxx cũng đặt câu hỏi cho dự án về các giải pháp khả năng mở rộng của nó.

“Giả dụ 100 tài khoản bị lừa trong một cuộc tấn công. Mỗi trong số chúng tạo ra một “vụ kiện” trên cổng thông tin EOS rồi từng tài khoản lại đưa ra bằng chứng, bên kia phản hồi lại sau đó các trọng tài trên mạng EOS đi đến một quyết định. Từ phán quyết này, phải mất gần một tháng hoặc hơn để đóng băng tài khoản, nghe lập luận từ cả hai bên, đưa ra quyết định”.

Các cáo buộc đối với EOS

“Phân cấp không phải là những gì chúng tôi đang có,” Daniel Larimer, tác giả của giao thức EOS, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Colin Talks Crypto.

Lập trình viên đã vẽ ra một ranh giới mong manh giữa cách phân cấp hoạt động và cách nó được nhận thức. Ông chỉ ra biểu đồ thang đo logarit trong khi giải thích cách các dự án như Steem, BitShares, và EOS (tất cả của riêng mình) được phân cấp gấp hai lần so với Bitcoin và Ethereum. Ảnh chụp màn hình từ video:

Nguồn: Colin Talks Crypto

Lập luận rằng dù là Bitcoin hay EOS thì vẫn còn khả năng là các nhà sản xuất khối hợp tác với nhau để chi phối một blockchain như thể họ là chủ nhân của nó. Điều đó thực sự ngăn chặn ý tưởng có một hệ thống tài chính ổn định và kiểm duyệt.

Tuy nhiên, câu hỏi mà EOS có thể phải đối mặt là lý do tại sao họ cần huy động tới 4 tỷ USD để tái tạo lại thứ đã có. Như ai đó đã buông lời chế nhạo rằng: “4 tỷ chỉ để phát minh ra bánh xe một lần nữa”.

Xem thêm:

Revolut CEO: Phố Wall vẫn chưa muốn đầu tư vào cryptocurrency

Mạng Litecoin nhận được khoản tiền gửi khổng lồ 1,15 triệu LTC, khiến nó trở thành địa chỉ giàu nhất

Thị trường tuần qua: SEC phạt tiền EtherDelta, Binance mở cửa thu hút đầu tư tổ chức

Thị trường mã hóa vẫn lạc trong biển máu sau thời gian suy thoái gần đây

Theo: onet.vn/newsbtc