Mạng lưới Lightning có thể là một cải tiến thực sự cho Bitcoin – một khi nó đã trưởng thành

Với các blockchain đang phải đối mặt với vấn đề mở rộng tùy theo quy mô và sự quản lí, cũng như sự nổi tiếng của chúng, một số, như Litecoin, đã thiết lập mạng lưới Lightning như một cách để giải quyết tình trạng quá tải, vốn dẫn đến các giao dịch lâu và tốn kém hơn.

Khả năng mở rộng đả trở thành một nhu cầu cần thiết với sự thành công của một số tiền mã hóa vì sự nổi tiếng của chúng đã dẫn tới nhu cầu hoạt đọng ngày càng nhiều từ người dùng. Bitcoin, sau khi sự nổi tiếng của blockchain này tăng cao, đã có vấn đề cần riêng phải giải quyết khi liên quan đến mở rộng hóa.

Mạng lưới dân chủ hóa này, với bản chất phân hóa quyền hạn, đã giải quyết những khó khăn theo cách đòi hỏi sự đồng thuận từ đa số người dùng, thợ đào, hay các nút. Điều này được gọi là quản trị blockchain và nó thường rất khó để làm đúng và đạt được sự đồng thuận đầy đủ. Vì vậy, hướng đi mà Bitcoin phát triển sẽ hoàn toạn phụ thuộc vào những con người được trao trọng trách trong đó.

Bitcoin đã phát triển qua rất nhiều hướng, qua lại giữa việc trở thành một vật tích trữ giá trị – một loại vàng kỹ thuật số miêu tả bởi Cameron Winklevoss, một trong những cặp song sinh tuyên bố đã mơ về Facebook trước cả Mark Zuckerberg – và một tiền tệ hoạt động ổn định.

Mạng lưới từ cộng đồng

Những thay đổi gần đây, vốn bắt nguồn từ 01/08/2017, đã khiến Bitcoin không phải là một lựa chọn khả thi đối với tiền tệ fiat và ngân hàng trung ương vì lợi tức đã tăng song song với cộng đồng của nó.

Đám đông này đã dẫn tới việc Bitcoin phải vật lộn để xử lí số lượng giao dịch diễn ra trên mạng lưới, vốn sau đó đã làm tăng mức phí vào khoảng $20 và tốc độ chậm tới 20 phút cho một giao dịch.

Có rất nhiều điều xảy ra vào ngày 01/08 cho toàn thể cộng đồng Bitcoin. Không chỉ fork để tạo ra Bitcoin Cash, một blockchain cung cấp khối lớn hơn để giải quyết vấn đề mở rộng, mà SegWit cũng đồng thời theo đuổi blockchain gốc và tìm khả năng cho vấn đề mở rộng của nó.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn cho blockchain gốc khi việc áo dụng nhiều hơn sẽ dẫn tới việc mạng lưới bị lấp đầy nhanh hơn.

Việc áp dụng vào SegWit, vốn vẫn đang diễn ra, đã đặt nền móng cho Mạng lưới Lightning thiết lập trên nó. Mạng lưới này cung cấp khả năng cho Bitcoin được sử dụng lại cho các khoản thanh toán nhỏ lẻ, như ban đầu được hình dung bởi Satoshi Nakamoto, cắt giảm chi phí và thời gian giao dịch một cách đáng kể. Sự cải tiến trong mạng lưới Lightning nằm ở việc trì hoãn việc xác thực giao dịch, vốn thường xảy ra trong thời gian thực, bằng cách đưa nó ngoại tuyến.

Ý tưởng vốn là: “Nếu chỉ có hai bên quan tâm vào một giao dịch, thì không cần thiết mọi nút khác trong mạng lưới Bitcoin phải biết về giao dịch đó”, như được nêu rõ trong sách trắng của Mạng lưới Lightning.

Mạng lưới này được thành lập bởi Joseph Poon với sự giúp đỡ của nhà phát triển Thaddeus Dryja, đồng tác giả của sách trắng, Dryja là một ứng viên tiến sĩ đang nghiên cứu Giao thức mã hóa nguyên thủy và an ninh mạng tại Đại học Virginia.

Boon đã tham gia vào Bitcoin kể từ 2011 và đam mê việc nghiên cứu và phát triển từ lúc đó. Vào tháng 02/2015, ông chính thức công bố khái niệm Mạng lưới Lightning đầu tiên cho cộng đồng Bitcoin.

Mạng lưới Lightning sẽ sử dụng một Hợp đồng Hashesd Timelock giữa hai bên, và như vậy, nó có thể cho phép trì hoãn việc phát sóng giao dịch này trên mạng lưới blockchain. Nói đơn giản, điều này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch rất nhiều. Vẫn có sự bảo mật chống các khoản thanh toán gian lận nếu giao dịch không được lên sóng trong khung thời gian xác định trong hợp đồng, bởi sau đó chúng sẽ được coi là không dữ liệu và vô hiệu.

Hiện tại, Bitcoin không phù hợp với thanh toán nhỏ lẻ vì phí có thể dễ dàng vượt qua giá trị giao dịch. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản các nhà đầu tư đổ xô vào loại tiền mã hóa này như một vật tích trị giá trị và tài sản hiệu quả.

Mục đích của Bitcoin nghiêng về trở thành một tài sản kỹ thuật số và là vật tích trữ giá trị hiệu quả vì giá của nó tăng theo sau việc tách chain. SegWit2x sau đó đã thất bài và từ đó mục đích ban đầu của nó như một loại tiền tệ mang tính cách mạng đã bị đặt vào chế độ tạm hoãn.

Bitcoin tự xác định lại bản thân một lần nữa

Bây giờ, có khả năng cho Bitcoin để nó tự xác định lại bản thân một lần nữa, trong khi vẫn giữ khả năng trở thành một tài sản kỹ thuật số phổ biến. Bitcoin, với Mạng lưới Lightning đi kèm, đã đột ngột trở thành một đồng xu hai mặt, khi nó vừa tiếp tục là một tài sản, những cũng đồng thời là một tài sản có thể được dùng để chi.

Bitcoin đã bị tấn công dồn dập bởi các altcoin có những giải pháp cho các vấn đề của nó mà người dùng thấy được trong khoảng thời gian trôi qua. Bitcoin Cash là một fork nhắm đến việc trở thành đối thủ chính của Bitcoin mà, theo lời của người ủng hộ mang tên Roger Ver, “Không phải là một nhánh của Bitcoin mà là Bitcoin gốc đi kèm với chức năng ban đầu được khôi phục”, theo tweet của anh.

Tuy nhiên, nếu cập nhật này diễn ra, Bitcoin có thể sửa sai thành đúng sau khi đã được nâng cấp, như thêm cánh vào cho con hổ bitcoin vốn đã mạnh mẽ trong việc tích trữ giá trị.

Tuy nhiên, với việc cộng đồng nắm quyền lèo lái hướng đi của Bitcoin, vẫn không có sự hỗ trợ hoàn toàn từ đợt cập nhật này. Các nhóm rõ ràng nhất không bằng lòng với đợt cập nhật cho Bitcoin này chắc chắn là những người đã có các altcoin có thể giao dịch nhanh chóng và rẻ – như Roger Ver ở trên.

Quan điểm của Nicolas Dorier và Peter Todd về Lightning

Có một loạt các altcoin khác nhau tồn tại chỉ để đánh bại khả năng giao dịch chậm và phí cao của Bitcoin. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên lỗi thời sau khi Bitcoin có thể cạnh tranh trong lính vực này, với tính thanh khoản cao hơn.

Ngoài ra, thợ đào là những người có lợi nhuận từ mức phí cao vì họ là người đặt ra mức phí và ban hành các giao dịch trên blockchain. Theo OnChainFX, thợ đào Bitcoin đã thu về $11,509,422 qua phí giao dịch trong vòng 24 giờ cuối năm trước.

Dường như trường hợp người dùng vs các thợ đào sẽ xảy ra lần nữa khi liên quan đến quyết định thiết lập Mạng lưới Lightning. Những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng là đáng kể vì nó cho phép loại tiền kỹ thuật số phổ biến và thanh khoản nhất trở thành một thứ nhiều hơn trước.

Nicolas Dorier, một trong những nhà phát triển chính của Bitcoin, cho rằng Lightning là một thứ không chỉ giúp mở rộng chức năng của blockchain, mà nó còn có thể mang đến nhiều thứ mới mẻ mà trước đây chưa ai từng nghĩ tới.

“Nó làm được nhiều việc hơn là chỉ mang lại khả năng hoạt động như một loại tiền tệ như trước, nó cho phép những điều mới mẻ chưa từng có trước đây,” Dorier giải thích.

Hoán đổi nguyên tử trên Lightning cho phép mọi người không tin tưởng lẫn nhau để giao dịch tiền kỹ thuật số trong thời gian thực, nó cũng cho phép thanh toán nhỏ lẻ. Thực tế các khoản thanh toán được xóa ngay lập tức có nhiều hậu quả sâu rộng. Tuy có thể mất chút thời gian trước khi phát triển, nhưng Lightning không chỉ là những gì cải tiến hơn so với Bitcoin đang làm. Nó mở ra những điều mới mẻ mà không thể có được trước đó.

Peter Todd, một nhà tư vấn tiền kỹ thuật số, đã đi sâu vào cách mà các nhà phát triển Lightning đang cố để xây dựng giao thức thanh toán hai lớp hoạt động trên một blockchain.

“Các nhà phát triển Lightning đang tập trung vào một mạng lưới Lightning phân hóa quyền hạn hoàn toàn. Đó là một công việc khó khăn, nên tôi ngờ rằng chúng ta sẽ thấy mọi người nghĩ ra nhiều cách để công kích nó vì nhiều lí do khác nhau; tập trung vào một mô hình “trục bánh xe-và-nan hoa” có lẽ sẽ dễ dàng hơn nhiều,” Todd bày tỏ.

Bằng cách cố gắng xây dựng một mô hình phân hóa quyền hạn trước tiên, bạn sẽ kết thúc với một giao thức có khả năng làm việc trong một mô hình tập trung hóa quyền hạn hơn. Vì vậy dù gì xảy ra, Lightning vẫn sẽ cung cấp một giải pháp thanh toán rẻ hơn, nhưng có lẽ không phải theo cách mà mọi người muốn. Nhưng theo ý kiến của tôi, điều đó cũng không phải là một việc quá lớn lao. Các kênh thanh toán tập trung hóa theo mô hình trục bánh xe-và-nan hoa thường là một giải pháp thay thế tốt hơn tập trung hóa toàn bộ hệ thống.

Bitcoin, về cơ bản, có thể trở lại chức năng chính của nó, như thể hiện trong sách trăng, là dạng tiền mặt điện tử ngang hàng, trong khi vẫn giữ những thành tích của nó như một vật tích trữ giá trị, tài sản, và nguồn đầu tư nổi tiếng.

Nguồn: onet.vn/thenextweb.com