Mark Zuckerberg sử dụng Blockchain cho mục đích riêng của mình

Các nhà truyền giáo tiền mã hóa hy vọng các loại tiền kỹ thuật số sẽ thách thức quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của Big Tech. Nhưng Facebook có kế hoạch khác cho công nghệ.

Ý tưởng rằng một công ty hùng mạnh và chuyên quyền như Facebook Inc. sẽ từng lao vào tiền mã hóa luôn có vẻ hơi giống với Death Star quyết định tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh cho nhân viên.

Cho dù đó là mô hình Bitcoin hay những nỗ lực thân thiện với công ty hơn để khai thác phương pháp tiếp cận blockchain (cơ sở dữ liệu phân tán trên các mạng trong một doanh nghiệp hoặc ngành công nghiệp), thật khó để thấy một tỷ phú như Mark Zuckerberg có thể như thế nào tìm một công dụng cho nó. Toàn bộ hoạt động kinh doanh của ông phụ thuộc vào dữ liệu thu hoạch tập trung để bán quảng cáo với lợi nhuận.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bước tiến mới nhất của Facebook đối với một sản phẩm blockchain, như báo cáo của Bloomberg News tuần trước, có vẻ giống như một sự đồng ý đơn giản về công nghệ cho một hệ thống thanh toán khá buồn tẻ thay vì bất kỳ cuộc đua dài nào để tham gia cuộc cách mạng tiền mã hóa .

Công ty token kỹ thuật số vẫn còn ở giai đoạn đầu sẽ cho phép người dùng chuyển tiền trên WhatsApp, tập trung đầu tiên vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ. Nó sẽ được gọi là một loại stablecoin, loại thường được gắn với một loại tiền tệ như đồng đô la để giảm thiểu biến động. Sẽ có một kho tài sản được lưu giữ để bảo vệ nó.

Người ta đã có thể nghe thấy những tiếng gào thét khổ sở từ các nhà truyền giáo tiền mã hóa. Đây không phải là token được thiết kế để thay thế tiền tệ fiat hoặc tăng giá. Về lý thuyết, một FaceCoin sẽ không bao giờ có giá trị hơn 1 đô la ủng hộ nó (mặc dù trong thực tế, thị trường có thể làm những điều buồn cười). Nó về cơ bản là một IOU trực tuyến.

Zuckerberg hầu như không phát minh ra bánh xe ở đây vì các công nhân nhập cư đã gửi 69 tỷ đô la về Ấn Độ vào năm ngoái và Ấn Độ không phải là một thị trường tiền mã hóa chín muồi sau khi ngân hàng trung ương của họ gần như đặt ra ngoài vòng pháp luật trong năm nay. Thay vào đó, Facebook sẽ cạnh tranh với các dịch vụ như PayPal Rush Xoom hoặc WorldRemit hoặc thậm chí Western Union. Kết quả là xã hội có thể trở nên không có tiền mặt hơn, nhưng nó sẽ không còn là tiền mã hóa nữa.

Các nhà tiên tri của blockchain đã từng tưởng tượng rằng họ có thể tạo ra một cách để các cá nhân kiểm soát và bán dữ liệu cá nhân của riêng họ thay vì để Big Tech kiếm lợi từ việc đó. Nhưng dự án Facebook, có vẻ như ngược lại: Khóa người dùng an toàn hơn trong khu vườn có tường bằng cách cung cấp cho họ một loại tiền tệ trong nhà. Zuckerberg và các trung úy của anh ta từ lâu đã chống lại việc từ bỏ quyền kiểm soát dữ liệu; tự nhiên như vậy, cho nó sinh lợi như thế nào.

Vì vậy, thay vì sửa chữa những người khổng lồ internet, blockchain đang được sửa chữa. Các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa hứa sẽ giải phóng thế giới khỏi ách thống trị của chủ nghĩa tư bản bây giờ có thể giữ được ngay cả nhân viên của mình. Cách tiếp cận trên của Facebook là lấy các mảnh vỡ của blockchain và tạo ra thứ gì đó dễ chấp nhận hơn cho các cổ đông. Điều này sẽ không làm hài lòng những người sợ sức mạnh độc quyền của nó. Một điều nữa cho các cơ quan quản lý tuự suy luận.

Nguồn: onet.vn/bloomberg.com