Mark Zuckerberg: “ Trao quyền cho cộng đồng” thông qua Cryptocurrency

Mark Zuckerberg, đồng sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook vừa đăng tải một thử thách cho riêng bản thân mình. Thường những thử thách này kéo dài trong một năm, là tổng hợp của các sự kiện lớn trong năm và đánh giá tương lai năm tới. Vậy thử thách của ông trong năm 2018 là gì? Chính là trao quyền cho cộng đồng từ tay các hệ thống tập trung, thông qua tiền tệ kỹ thuật số.
Quan điểm của Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg tin rằng thách thức lớn, và có lẽ là nổi bật nhất mà các công ty công nghệ đang phải đối mặt mà thách thức giữa sự tập trung và phân quyền. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện thử thách hàng năm của mình, ông Zuckerberg đã chia sẻ những khó khăn mà công ty mình phải đối mặt trên một dòng trạng thái vào trước 8h sáng ngày 4 tháng 1 năm 2018: “Mỗi năm tôi đều học được một bài học mới từ những thử thách mà chính bản thân đặt ra.”
Thử thách hàng năm mà Zuckerberg đặt ra bắt đầu từ năm 2009, khi ông đeo một chiếc cà vạt duy nhất trong suốt cả một năm chỉ để nhắc nhở bản thân về thời kỳ Đại suy thoái, khi hoạt động của Facebook vẫn chưa sinh lời.
Facebook bắt đầu từ phòng ký túc xá của Zuckerberg tại Đại học Harvard vào đầu năm 2004, với tốc độ phát triển chóng mặt Facebook đã trở nên nổi tiếng với hàng triệu thành viên. Vào quý cuối cùng năm 2017, mạng xã hội này đã có hơn 2 tỷ người đăng ký và trở thành trang web đứng thư 3, sau Google và Youtube.
Ông Zuckerberg đã giải thích những hạn chế của công ty mà cụ thể là những bất cập trong việc thực thi ngân sách và trong biện pháp ngăn ngừa sử dụng Facebook sai mục đích.
Sự phân quyền so với tập trung hóa
Đối với Zuckerberg, “một trong những câu hỏi thú vị nhất về công nghệ hiện nay là về sự phân cấp và tập trung. Rất nhiều người trong số chúng tôi đi theo công nghệ này bởi chúng tôi tin rằng đây sẽ là một công cụ phân cấp trao quyền lực lớn hơn vào tay cộng đồng.
Những báo cáo hàng ngày về công ty ông cũng như các công ty công nghệ khác có tiềm năng hợp tác với chính phủ trong việc thu thập số lượng lớn các thông tin cá nhân, đã làm giảm mức độ tin tưởng của người dùng khi sử dụng các trang web đó.
Thật sự, ông Zuckerberg nhấn mạnh rằng “rất nhiều người đã mất niềm tin khi số lượng các công ty công nghệ lớn phát triển ngày càng ít và chính phủ sử dụng công nghệ để theo dõi công dân họ. Họ cho rằng công nghệ chỉ là công cụ tập trung quyền lực chứ không hề phân quyền cho cộng đồng.”
Ông Zuckerberg kết luận rằng thông qua tính năng mã hóa và tiền kỹ thuật số, chúng ta có thể đem quyền lực từ các hệ thống tập trung trao lại vào tay cộng đồng. Ông tỏ ra quan tâm đến việc nghiên cứu sâu hơn mặt tích cực và tiêu cực của công nghệ này, cũng như làm thế nào để sử dụng công nghệ này tốt nhất trong mỗi dịch vụ.
Rất khó để biết chính xác những gì ông Zuckerberg đang hướng tới, nhưng một nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook nếu cộng tác với bất cứ đồng kỹ thuật số nào đó, hay thậm chí là tạo ra một đồng tiền riêng, sẽ là một bước ngoặt lớn trên thị trường.

Đây dường như là một trong số ít những động thái mà Zuckerberg đưa ra liên quan đến cryptocurrency. Trong những năm qua, nhiều tin đồn đã lan truyền trong mạng lưới hệ sinh thái về khả năng cha đẻ Facebook có thể tham gia vào một dự án, hoặc một đồng kỹ thuật số nào đó. Những tất cả đều chưa có nguồn tin chinh xác.