MasterCard nộp đơn xin cấp bằng sáng chế giúp các giao dịch trên Blockchain hoàn toàn ẩn danh

Ba nhân viên của MasterCard, Ajay Nehra, Ankur Arora và Shashank Trivingi gần đây đã nộp đơn lên Văn phòng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cho một bằng sáng chế giúp cho các giao dịch dựa trên Blockchain hoàn toàn ẩn danh.

Theo Finance Magnates, bằng sáng chế tuyên bố rằng nó sẽ có thể đạt được sự ẩn danh bằng cách sử dụng một trung gian, nghĩa là các giao dịch sẽ không trực tiếp, mà trước tiên sẽ được gửi đến một người dùng, sau đó người dùng này sẽ gửi chúng đến đích cuối cùng.

Ý tưởng này dường như có thể so sánh với ý tưởng về một tay “trộn” tiền Bitcoin (thường được gọi là tumbler), bởi nó che giấu các giao dịch trên Blockchain của tiền mã hóa bằng cách gửi nó đến nhiều địa chỉ khác nhau và gửi nó nhiều lần để nó không thể truy tìm được.

Bằng sáng chế mô tả thêm rằng nó có thể khiến cho một lượng tiền của giao dịch được ẩn danh bằng cách sử dụng cùng một phương thức, vì việc chia nó thành nhiều phần khác nhau có thể khiến nó khó theo dõi được hơn, ngay cả khi sổ cái được công khai. Theo bằng sáng chế của MasterCard, việc kết hợp giữa phân tách giao dịch và thực hiện giao dịch qua các trung gian như vậy sẽ khiến nó trở nên ẩn danh.

Đặc biệt, The Next Web đã chỉ ra rằng bằng sáng chế sử dụng thuật ngữ “Giao dịch” theo một cách rất mơ hồ và không đề cập đến việc hệ thống sẽ được sử dụng cho các giao dịch tiền mã hóa. Trước đó, MasterCard đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế để tăng tốc thanh toán tiền kỹ thuật số vào đầu năm nay.

Giám đốc điều hành của MasterCard , ông Ajay Banga, đã từng chỉ trích tiền kỹ thuật số vào hồi tháng 7, khi ông tuyên bố đây là những thứ rác rưởi. Theo ông, chúng chỉ được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, giống như tiền mặt, nhưng không giống như thẻ tín dụng. Khi ấy, Banga đã nói rằng:

“Tôi nghĩ tiền mã hóa chỉ là rác rưởi. Ý tưởng về một loại tiền tệ ẩn danh được tạo ra bởi những người phải khai thác nó, mà giá trị của nó lại có thể dao động dữ dội – với tôi đây không phải là cách một vật ngang giá xứng đáng với danh hiệu này.”

Đối với Banga, cả tiền mặt và tiền mã hóa đều tụt lùi đằng sau so với thẻ tín dụng, vì chúng được kiểm soát chặt chẽ cho dù tiền có được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp hay không.

Theo: onet.vn/CCN

Xem thêm:

MasterCard – Người bạn tốt nhất của bạn

Bitcoin và Paypal, Visa, Mastercard : Ai mạnh hơn ai?

Giám đốc điều hành Mastercard một lần nữa chỉ trích tiền mã hóa, gọi chúng là “Rác rưởi”